Diapason Ástera – ông hoàng loa bookshelf

Diapason ra mắt loa booshelf hi-end mới Ástera

Diapason Ástera xứng đáng là 1 tác phẩm nghệ thuật thủ công với thiết kế “kim cương” đặc trưng cùng “chất giọng” được ví như ông hoàng trong dòng loa bookshelf hi-end

loa Diapason Ástera

Sự kết hợp giữa độ mộc, ngọt tự nhiên, khả năng kiểm soát chủ động cân bằng trên toàn dải tần và nhất là Ưu thế nổi trội trong việc tái dựng những sân khấu đa chiều… giúp Ástera thật sự tạo được một khoảng cách đáng kể so với những ngoại hình bookshelf tham chiếu tầm giá 10.000USD.
Hãng loa giàu truyền thống Italy, Diapason, trong suốt một phần tư thế kỷ đã làm mê hoặc audiophiles trên khắp thế giới với những ngoại hình loa có kiểu thùng đa diện lấy cảm hứng từ các giác cắt cầu kỳ của những viên kim cương. Chính nhờ ngoại hình đặc biệt này giúp loa Diapason luôn có được Ưu điểm về mặt định hướng âm, giảm các tác động phản xạ âm học phòng nghe, đem lại hiệu ứng “mất loa” chỉ để lại hội trường tầng lớp rất rõ nét.

Tuy có bề ngoài bên ngoài gần y hệt Adamantes, mẫu loa nổi trội của Diapason tồn tại từ ngày đầu thành lập hãng cho Hiện thời, nhưng thực tế, Ástera là một dự án khác biệt phần nhiều mọi mặt, được chế tạo với triết lý max và hướng đến sự toàn mỹ. ko chỉ lớn hơn đối với Adamantes về kích thước vật lý, Diapason Ástera đòi hỏi quá trình chế tác phức tạp hơn rất nhiều, trang bị\ hệ thống driver chất lượng hơn cùng dàn linh kiện phân tần được kiểm tra kỹ lưỡng đơn chiếc cũng như đảm bạo độ “matching” ở hai loa không quá 1%. Ngay cả dây dẫn phía trong cũng được Diapason “tậu” kỹ lưỡng nhằm hạn chế lệch âm dù rất nhỏ trên quãng đường đi tín hiệu.

Thiết kế và cấu tạo
Chỉ khi cảm nhận thực tế cả bằng mắt lẫn bằng tay mới thấy hết được sự sang trọng của bề ngoài thùng loa kim cương của Diapason Ástera. Với chất liệu gỗ óc chó Canaletto nguyên khối, các nghệ nhân Italy khéo léo chọn và ghép các khối gỗ có độ dày từ 20 đến 40mm tạo thành kết cấu thùng loa với nhiều mặt cắt phức tạp. Việc chọn các khối gỗ có độ dày khác nhau giúp thùng loa triệt được sóng đứng gây cộng hưởng bất lợi bên trong mà ko thiết yếu kế các mặt loa cong như các thương hiệu loa khác. hiện tại, Diapason là 1 trong các rất ít những nhãn hiệu loa dùng gỗ nguyên khối để bề mặt mộc và chế tác hoàn toàn bằng tay.
Như một khối kim cương, Diapason Ástera có tổng cộng 30 mặt cắt lớn nhỏ khác nhau, phức tạp hơn đối với sản phẩm Adamantes (22 mặt cắt). ngoại hình thùng loa có nhiều mặt cắt được cho là 1 công nghệ duy nhất/ của hãng loa Diapason, nó giúp kiểm soát sóng âm thiết lập/ từ driver tweeter và mid/woofer, khi hướng đến “dân” nghe sẽ tối đa thành 1 vùng âm đồng nhất tương tự như loa toàn dải hoặc còn gọi là vùng âm đồng tâm “point-source”. Chính điều này giúp loa Diapason luôn đạt được hiệu ứng “mất loa” khi trình diễnhội trường âm thanh tái tạo chặt chẽ, rộng, sâu và tách lớp. Mặt khácthiết kế mặt loa bên trong của Ástera cũng có ngoại hình đa diện chứ không phẳng hoàn toàn. Diapason giải thích cho việc sử dụng da dạng mặt cắt phần trong thùng loa sẽ giúp ngăn các sóng âm phản xạ phần trong. Các mặt cắt đa diện sẽ đóng vai trò như một bộ tán âm, bẻ các sóng dội tác động ngược lại vào màng sau của loa con, vốn là 1 trong những tác nhân gây méo tiếng và làm mất rõ âm.
Mặc dù có thiết kế ngoài khá y hệt loại Adamantes, nhưng về mặt kỹ thuật bên trong Ástera có sự khác biệt rất lớn cả về củ loa, bề ngoài phân tần cho đến dây dẫn. Điểm khác biệt cơ bản nhất chính là mạch phân tần, nếu như Adamantes được trang bị\ công nghệ Diapason Direct Drive Technology (DDDT), nối trực tiếp từ đầu ra của cuộn voice-coil trong driver woofer đến Âm ly mà không thông qua bộ crossover thì Ástera vẫn sử dụng phân tần hai đường tiếng với tần số cắt ở điểm một.600Hz. Bộ phân tần của Ástera sở hữu linh kiện chất lượng và được kiểm tra gắt gao từng đối tác một nhằm đảm bảo sự sai biệt thấp nhất. Mạch crossover áp dụng toàn bộ dây nối cứng phối hợp giữa dây đồng không oxy hóa và dây bạc của Van Den Hul.

Diapason Ástera sở hữu driver tweeter màng lụa có đường kính lớn 29mm của Seas. Driver này sử dụng nam châm dạng thanh bày trí bao phủ 6 mặt theo thiết kế Hexadym giúp tăng cường đáng kể lực từ đối với nam châm tròn truyền thống. Ngoài ra, với các thanh nam châm xếp theo hình lục giác xung quanh cuộn voice-coil, công nghệ Hexadym còn đảm bảo sự phân bổ lực từ đều ở các chiều, hay nói cách khác loa tweeter màng lụa sẽ luôn di chuyển cố định trên trục như một piston chính xác, giúp loa có khả năng thiết lập/ những cụ thể mở ở tầng “micro” và cần thiết hơn là tối ưu độ động dải cao. một rõ âm nhỏ cũng đáng Lưu ý trong bề ngoài loa tweeter của Ástera chính là mặt loa được vát nhẹ tạo nên một họng còi cực ngắn. cụ thể này chỉ được hãng sử dụng duy nhất ở sản phẩm loa Ástera và Dynamis, việc bề ngoài miệng còi ngắn trước loa tweeter đang được nhiều nhà tung ra áp dụng/, về mặt lý thuyết nó giúp định hướng âm treble cao hơn, đồng thời hạn chế hiện tượng nhiễu xạ trên bề mặt loa.

Loa midwoofer của Ástera thuộc mẫu Nextel chất lượng của Seas được đặt hàng theo tiêu chuẩn riêng của Diapason. Driver này có kết cấu màng giấy đường kính 180mm, nhưng thực chất có màng loa đôi ghép theo kiểu sandwich giữa màng giấy và 1 lớp màng phủ Nextel. thiết kế driver Seas Nextel có Ưu điểm duy trì, độ nhẹ của màng giấy nhưng vẫn giữ được độ ổn định của mặt loa nhất là ở vùng viền loa nhờ lớp phủ bề mặt.

1 yếu tố được Diapason đề cập rất rõ về sản phẩm Ástera chính là việc tuân thủ độ “matching” giữa các linh kiện, driver trong cùng một cặp loa… với sai số dưới 1%! Nhà giới thiệu sẽ thực hiện hoàn thiện từng đôi loa 1, thao tác hàng loạt đo đạc để mua ra từng đôi driver, từng đôi tụ, trở, cuộn cảm… Cách làm này sẽ giúp giảm thiểu độ sai lệch giữa 2 loa đến mức thấp nhất, độ chính xác về Đặc điểm âm thanh của 2 loa càng gần nhau, hiệu quả stereo và âm hình càng được đề xuất.

Chất lượng phô diễn
Bộ phối ghép được chúng tôi dựng với nhân vật chính Ástera cùng Ampli bổ sung/ Norma Revo IPA-140, đầu đọc Leema Acoustics Antila IIs Eco và hệ thống dây dẫn Supra Cables. cặp loa Ástera được thiết lập trên bộ chân loa Diapason 4/U có chiều cao 72cm, mặt loa hướng toe-in khoảng 10 độ.

Diapason Ástera có phong thái phô diễn của những đôi loa lớn với độ tĩnh nền rất tốt, lệch âm thấp giúp loa thể hiện được rất rõ và dầy các rõ âm ở cả 3 dải tần. Tuy là một đôi bookshelf, nhưng phần trầm ko hề là điểm yếu của loa, Ástera có khả năng hoàn toàn làm chủ được dải tần thấp kể cả độ sâu, vững và độ động. Track “Live dán America” trong album tổng hợp Dynamic Experience Vol I được chúng tôi chọn để kiểm tra về dải trầm của loa. Ástera cùng Amly Norma Revo IPA-140 phối hợp khá ăn ý, mang tới 1 màn phô diễn live đúng nghĩa, tiếng ghi-ta bass nét căng, rất dầy. Đặc biệt độ nẩy và rung của dây cũng được bộ dàn tạo lập rất tốt, những tổng quát dù rất nhỏ cũng được khai thác triệt tiêu. Ástera tái tạo tiếng trầm của trống đạp trong bản thu 1 cách tự nhiên mà không cần phải gắng sức, ngay cả ở mức volume trung bình, chúng tôi vẫn có thể cảm nhận được độ sâu, dứt khoát và thoát tiếng của tiếng bass.

Xét về mặt tổng thể phô diễn, Ástera có cùng Ưu thế về mặt tái tạo sân khấu âm thanh với loại loa Adamantes mà chúng tôi dịp trải nghiệm cách nay hơn 3 tháng. Nhưng sâu sát hơn, đặc biệt với những bản thu khó, lượng nhạc cụ nhiều hơn, không gian thu âm rộng hơn, Ástera chứng tỏ mình xứng đáng là 1 tác phẩm âm thanh đầu bảng, đại diện cho thương hiệu Diapason. Album “Pomp and Pipes”, được thu tại Meyerson Symphony Center, Dallas, Texas cách nay hơn 10 5 bởi hãng Referece Recording sẽ là thuốc thử về khả năng xử lý không gian âm thanh lớn và phức tạp. Track “Beach Sojorn”, là một bản thu không hề dễ, đòi hỏi tốc độ đáp ứng nhanh, dải trầm sâu, sân khấu âm thanh có nhiều lớp và đặc biệt là phần nền của dàn organ hơi rất dễ bị làm méo. Ngay từ những giây đầu, Ástera đã hớp hồn chúng tôi bởi một hội trường được mở vượt khỏi bộ nhớ phòng nghe. Điều làm chúng tôi bất ngờ nhất ở Ástera, chính là khả năng tái tạo được độ cao, xếp lớp của các tầng nhạc cụ, ngoài hiệu ứng chia lớp hội trường, vốn đã là sở trường của Diapason. “dân” nghe có khả năng định vị được từng lớp nhạc cụ xếp trước sau và có độ cao nâng thêm dần về phía sau của hội trường. Tiếng organ nền được loa “giữ” ở 1 vùng không gian sát tường sau với độ cụ thể tốt và ko bị rung nhoè.

Chúng tôi Nhận xét cao khả năng thiết lập/ âm treble của Diapason Ástera, với cùng album “Pomp and Pipes”, loa lột tả bộ gõ rất ấn tượng. Tiếng cympal ko chỉ có độ tơi, nó được kéo dài và tan vào không gian sân khấu. Tương tự với bộ gõ triangle, hài âm và độ vang ngân được driver tweeter lụa tái tạo có độ chân thật và nổi bật lên trên một hội trường live. Vocal cũng là một điểm sáng của Ástera, “Hãy Yêu Nhau Đi” do Thiên Phượng trình bày trong album “Kiếp Nào Có Yêu Nhau” được đôi loa lột tả với độ mượt, ấm, vocal có được độ dày hợp tác sự uyển chuyển, đầm ấmbên cạnh đó, những cụ thể rất nhỏ trong giọng của Thiên Phượng cũng được tạo lập trọn vẹn.

Có ngoại hình rất gần nhau, nhưng cặp loa đầu bảng Ástera chứng tỏ được đẳng cấp tham chiếu của mình so với Adamantes ở cả mọi mặt từ không gian phô diễn, độ cụ thể các dải, độ động. Ástera diễn đạt được sự phân cách và cả chiều cao của các lớp bộ nhớ, âm thanh không chỉ cân bằng, tự nhiên mà còn đạt độ cụ thể ở tầng micro trong 1 nền âm thanh rất vững vàng. Diapason Ástera chỉ chịu để lộ điểm yếu nếu so sánh với một đôi loa cột hi-end. Chúng tôi thử làm phép thử với Audio Physics Scorpio 25+ Plus, Ástera chỉ chịu thua đối thủ cao to hơn mình về khoản lột tả độ động và độ linh hoạt khi phô diễn những bản classic hoành tráng nhưng vẫn lấn át về khả năng xử lí và tái hiện sân khấu tổng thể.

Cơn sốt chất liệu hi-end thiếp vàng trên khắp Quốc tế vẫn chưa dừng, Diapason vừa cho phân phối phiên bản Gold của đôi loa đầu bảng Ástera. Diapason Ástera Gold này được thiếp vàng lá thủ công bởi những nghệ nhân Italy. đôi loa Ástera vàng đã chính thức về đến Viet Nam đúng vào ngày Giáng Sinh. Với ngoại hình thùng loa đa diện nhiều góc cạnh, lớp thiếp vàng lộng lẫy đã biến Diapason Ástera thành một tác phẩm nghệ thuật đương đại.