DTS:X: Công nghệ âm thanh vòm không cần thêm loa

Giới thiệu về công nghệ âm thanh vòm DTS:X

DTS đã tiết lộ một số Thông tin liên quan đến một công nghệ xử lý âm thanh xem film mới có tên DTS:X. 1 Số thế hệ Amply xem phim hiện nay có thể được làm tăng để chơi định dạng này, trong khi đó, hàng loạt các nhà sản xuất như Pioneer, Yamaha cũng chuẩn bị xuất ra model mới tích hợp sẵn định dạng trên.
Không giống như định dạng cạnh tranh Atmos của Dolby, DTS:X không đòi hỏi 1 dàn loa với số lượng rõ âm. Thay vào đó, DTS cam đoan rằng công nghệ mới có độ tương thích và tính linh hoạt cao, có khả năng tích hợp bất kì loại loa nào trên thị trường.

DTS-X

Chủ tịch, kiêm CEO của DTS, ông John Kirchner cho hay: “Cho tới gần đây, âm thanh xem film trong số hệ thống tại gia chỉ được tái tạo theo một công thức bất di bất dịch. Nay, với sự ứng dụng của công nghệ xử lý DTS:X, cho phép người chơi trở nên linh hoạt hơn với dàn loa hiện có, đồng thời tạo lập âm thanh 3 chiều sống động hơn bao giờ hết, như đặt người xem vào giữa các cảnh quay.&Rdquo;
Công nghệ DTS:X có khả năng di chuyển đối tượng, vật thể phát âm trong phim thông qua nền tảng công nghệ âm thanh đa chiều MDA, cho phép nhà làm film kiểm soát vị trí, cử động và âm lượng của đối tượng phát âm để tối ưu hóa các hiệu ứng 3D.
Âm ly xem film đa kênh được trang bị\ bộ giải mã DTS:X có khả năng bổ sung/ âm thanh chuẩn DTS-HD Master Audio trên các đĩa Blu-ray, tương tự như định dạng của DTS:X.
Theo DTS, bộ giải mã mới của họ có thể tái định dạng các hệ thống âm thanh 2.0, 5.1 Hay 7.1 Sao cho với số lượng loa hiện có trong hệ thống, “dân” nghe vẫn có thể trải nghiệm công nghệ DTS:X. Thậm chí, ngay cả khi xem nội dung ko được mix riêng cho DTS:X.
Những chiếc Âm li đa kênh phiên bản cụ cũ với bộ giải mã tiêu chuẩn DTS-HD cũng có khả năng giải mã được định dạng mới, ngay cả khi chúng chưa định vị được âm thanh hoàn toàn chính xác theo cách mà những chiếc Ampli có giải mã DTS:X thực hiện.
Với những bộ phim mà âm thanh được sở hữu công nghệ DTS:X, khi xem trên Âm ly xem phim phù hợp, người sử dụng có thể kiểm soát được 1 số Đặc tính âm thanh của bản ghi. Ví dụ, về mặt lý thuyết, có thể tách biệt các đoạn hội thoại ra khỏi nhạc nền. Song chỉ làm được Do đó khi các nhà làm phim cố tình trang bị\ đặc tính này cho bản ghi.
Tương tự DTS-HD Master Audio, DTS:X bổ sung/ nhạc lossless chất lượng 24bit/96 kHz trên các bản mix đối tượng và 24 bit/192 kHz cho cấu trúc stereo 2 kênh và đa kênh.
DTS cũng khẳng định các loại máy như Denon AVR-X7200W và Marantz AV8802 sẽ được xử lý để tương thích với chuẩn DTS:X thông qua việc nâng cao firmware trong 5 thời gian tới. Trong khi đó, Onkyo, Pioneer, Yamaha sẽ bán ra các model có DTS:X trong những tháng tiếp theo.