Dune HD Base 3D mạnh mẽ cùng kho ứng dụng khổng lồ

Dune HD Base 3D – Kho ứng dụng phong phú, đa đạng

Không chỉ có lẽ mang lại những trải nghiệm cinema thật nhất, subwoofer Gotham G213 còn vinh dự được tạp chí Ultra Audio chọn góp mặt vào kết ghép bộ âm thanh hai kênh tốt nhất thế giới năm 2008.

Dune HD Base 3D

Đây cũng là một trong số yếu tố/ âm thanh đạt kỷ lục với 6 giải thưởng thường ngày từ 5 2008 đến 2013 của The Absolute Sound.
trong những 5 qua, phần lớn các loa subwooder được thiết kế sử dụng cho hệ thống xem film năm.1 hoặc 7.1. Đã có 1 số hãng âm thanh với tham vọng thiết kế loa siêu trầm sử dụng cho hệ thống 2 kênh chất lượng có khả năng kể đến như Muse 18, Entecs và các sản phẩm của Kinergetics, Hartleys (hầu hết đã ngừng sản xuất từ lâu). Ngày nay, các loa siêu trầm được áp dụng rộng rãi hơn. so với các hệ thống âm thanh hi-end subwoofer được coi là 1 phần quan trọng của hệ thống, giúp hoàn thiện dải trầm, vốn luôn là dải tần hấp dẫn nhất so với audiophiles và cũng là dải âm khó diễn đạt cũng như kiểm soát nhất. Hiện có khá nhiều nhà tung ra loa truyền thống đã chọn kết ghép mặc định subwoofer cùng với các hệ thống hai kênh để có dải tần hoàn thiện. JL Audio, nhà sản xuất loa siêu trầm với tham vọng đưa ra mẫu hàng cao cấp nhất Quốc tế dành cho hệ thống âm thanh tham chiếu. Trong đó Gotham G213, siêu subwoofer được xem đã chạm đến hết tầm công nghệ của ngoại hình loa siêu trầm hiện giờ.

Khả năng hòa hợp với hệ thống
Thách thức lớn nhất đối với hầu hết các audiophile khi có ý định thêm loa sub vào hệ thống nghe nhạc là khả năng hòa hợp giữa sub và hai loa chính. Điều này rất quan trọng, về cơ bản loa sub sẽ cùng chạy nhạc với hai loa chính và làm thế nào để cả ba loa có sự đồng bộ về nhiều đuối tố như gain âm lượng, phase, cắt tần, tốc độ… trong việc thiết lập/ bản thu. Với những thiết kế chưa chuẩn, loa subwoofer sẽ phá vỡ tổng thể âm thanh của cả hệ thống bằng cách lấn át sự trình diễn của phần trung trầm, gây boom phòng…. 1 loa subwoofer nếu được thiết kế đúng cách sẽ là sự bổ sung tuyệt đẹp, giúp mở rộng và làm dày các tầng lớp trầm, điều mà 2 loa chính khó có khả năng đạt được. Tuy nhiên, sự thiếu hòa hợp hoặc thiếu kiến thức trong việc set-up sẽ dẫn đến những Nhận xét và quan niệm sai lầm về khả năng bổ sung/ rất tốt của loa subwoofer trong một hệ thống hai kênh.
JL Audio là 1 trong các tên tuổi đứng hàng đầu về lĩnh vực cung cấp các sản phẩm âm thanh cao cấp dành cho ôtô, du thuyền với vô số các giải thưởng lớn trên thế giới tại các cuộc thi độ âm thanh xe hơi… trong các năm qua JL Audio cũng đã khẳng định được vị trí trong thị trường âm thanh gia đình với những seri subwoofer được định vị ở phân khúc chất lượng dành cho home theater lẫn nghe nhạc 2 kênh được quan tâm tới nhiều nhất qua seri Fathom. các hãng loa Fathom F112 và F113 đã giành được nhiều giải thưởng âm thanh từ các tạp chí lớn như The Absolute Sound, Audioholics… và thiết yếu hơn là những bình luận, Nhận xét cao từ chính người dùng trên các diễn đàn âm thanh và home theater khắp Quốc tế.

Ngoại hình và cấu tạo JL Audio Gotham G213
Sau những thành công ở các model subwoofer hi-end, JL Audio tiếp tục update một sản phẩm loa subwoofer ở cấp độ tham chiếu Gotham G213 với ngoại hình cùng những thông số rất ấn tượng, được tích hợp những công nghệ max hóa về mặt thiết lập độ hoà hợp cũng như thích hợptương thích tốt nhất với phòng nghe. JL Audio Gotham có trọng lượng 163kg, cao 867mm, trang bị\ một cặp loa bass W7, mẫu driver có kích thước lớn lên đến 13,5 inch cùng bộ Ampli công suất “khủng” phần trong lên đến 3.800W.
Kết cấu thùng loa của Gotham G213 được chế tạo rất khác biệt đối với các loa subwoofer thông thường. Thay vì chọn kiểu thùng vuông, JL Audio chọn thiết kế thùng dạng đứng như loa cột để có khả năng bày trí 2 củ loa lớn ở mặt trước giúp tiết kiệm diện tích bày trí, toàn bộ mặt sau của G213 được bó tròn nhằm hạn chế tối đa hiện tượng nhiễu động do cộng hưởng sóng đứng phát sinh từ 2 cạnh loa song song. Nhắc đến subwoofer JL Audio không thể ko đề cập đến vật liệu chế tạo thùng loa, vốn là 1 trong các bí quyết giúp driver có thể hoạt động với cường độ tối đa nhưng vẫn giữ được độ nhiễu động ở mức thấp nhất. Thùng loa Gotham G213 làm từ thành phần sợi thủy tinh gia cường và được đúc nguyên khối với thành loa dày lên đến 52mm. Mặc dù áp dụng các mũi cắt kim cương, nhưng do vật liệu thùng rất cứng nên máy CNC cũng phải mất gần 1 tuần để có khả năng hoàn tất những đường khoét, cắt và tạo hình. Loa Gotham G213 được phủ lớp sơn bóng theo công nghệ sơn xe hơi cao cấp.
Toàn bộ các nút điều khiển được nhà tung ra chuyển lên mặt trên của loa, bày trí trên 1 tấm kim sản phẩm rất trực quan, đem tới cảm xúc như hiệu chỉnh một preamp ở tư thế rất thoải mái. Phần mặt sau của loa gồm các jack kết nối được bày trí trên một tấm nhôm tiết diện lớn, để giải nhiệt cho bộ Amly công suất lớn phần trong. Bộ jack kết hợp/ của JL Gotham G213 gồm: ngõ XLR, RCAx2, jack IEC cho dây nguồn, Ngoài ra còn có một ngõ XLR cho phép kết hợp/ thêm với một subwoofer G213 khác. Thiếp lập hai subwoofer của JL Audio cho phép ưa thích sub chính và phụ, giúp việc điều chỉnh giữa 2 loa một cách đồng bộ (theo sub chính) tránh những sai biệt so với việc hiệu chỉnh riêng từng subwoofer. Các hiệu chỉnh đều được xếp trên mặt điều chỉnh phía trên mặt loa cho phép: chọn tần số cắt từ 30 đến 130Hz, điều chỉnh độ dốc mạch lọc, công tắc đổi pha, nút chỉnh pha và nổi bật nhất là nút âm lượng màu xanh. Nút nguồn luôn luôn được bật và sub sẽ tự động thoát khỏi chế độ standby khi có tín hiệu vào.

Ngoài công suất khủng 3.800W sử dụng công nghệ Class D, JL Audio trang bị\ cho G213 một số đặc tính độc, hiếm thấy ở các loa subwoofer trên thị trườnglần đầu là núm vặn E.L.F (Extreme Low Frequency) Trim, cho phép tăng hoặc giảm tần số siêu trầm 25hz từ khoảng -12 đến 3dB. kèm theo với tần số cắt, người dùng có thể chọn mạch lọc dải trầm tương ứng mức 12dB/octave (theo mạch Butterworth) hay 24dB/octave (theo mạch Linkwitz-Riley). Ưu điểm của Subwoofer G213, và cũng là của chung các subwoofer JL Audio, chính là khả năng tự động cân chỉnh tương ứng với điều kiện phòng nghe thực tế. một mic được hãng tặng kèm để kết hợp/ với subwoofer sẽ được bố trí ở vị trí điểm ngọt. Chỉ cần nhấn nút kích hoạt đặc tính A.R.O (Automatic Room Optimization), loa Gotham lúc đó sẽ phát ra 1 loạt các tần số thấp, mic nhận các tín hiệu phản hồi, dữ liệu thu được sẽ được sử dụng để tối ưu hóa giúp hệ thống đạt được đáp tuyến tần số phẳng tối ưuhoặc nói cách khác là “tạm biệt” những bass cộng hưởng.
JL Audio là 1 trong các ít nhà ra mắt loa subwoofer chuyên biệt có thể bề ngoài và ra mắt củ loa. 2 củ loa của Gotham là loại driver lớn nhất của JL Audio. Driver W7 này có kết cấu lớn hơn cả các củ loa được sử dụng trong xe hơi và có kết cấu khác với các thế hệ Fathom sub. JL Audio khẳng định màng loa W7 này có khả năng di chuyển hành trình tương đương 100mm với độ méo tiếng cực thấp. Công nghệ màng W duy nhất/ của JL Audio có cấu tạo đến 2 lớp màng nhưng không đơn thuần in chồng lên nhau theo kiểu sandwich mà được kết dính với nhau chỉ ở hai phần là tâm và viền, khi cắt dọc, thiết kế màng đôi này sẽ có hình như chữ “W”. Lơi ích của màng W là hạn chế độ biến dạng khi màng loa hoạt động cường độ mạnh, đồng thời giảm được các tác động từ bên trong thùng loa lên màng loa chính.

Trải nghiệm

Với những kinh nghiệm trong việc thiết lập, cân chỉnh khả năng hợp tác giữa loa subwoofer với các bộ âm thanh hai kênh chất lượng, chúng tôi cho rằng việc cân chỉnh chỉ dựa vào cặp tai là đều khó có thể thực hiện được, nhất là so với điều kiện phòng nghe phức tạp. Bởi bản thân âm nhạc là một sự hỗn hợp các tần số riêng khác nhau tạo ra một ẩn số ko đơn giản Nhận xét đúng, nên bộ phận đo đi kèm là điều kiện tiên quyết so với việc thiết lập cho một loa siêu trầm có thể trình diễn “ăn khớp” với hệ thống loa stereo.

Nhưng với JL Gotham G213, công việc set-up sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều nhờ vào bộ cân chỉnh tự động A.R.O. Chỉ cần kết nối và bố trí microphone, 1 loạt các tín hiệu sẽ được gửi đi và Gotham G213 sẽ tự động thực hiện các hiệu chỉnh còn lại. quá trình set-up này sẽ kèm theo việc vẽ đáp tuyến tín hiệu model tương tác với phòng nghe, sau đó, loa thực hiện các hiệu chỉnh EQ để giảm thiểu cộng hưởng trầm. Sau khi hoàn tất quá trình set up, chúng tôi chỉ dễ dàng ngồi đúng vào vị trí microphone và trải nghiệm khả năng phô diễn của subwoofer.
Với sự góp mặt của Gotham G213, hệ thống âm thanh quen thuộc đã trở nên sống động, âm trường và rõ ràng đậm đặc, một cảm giác âm thanh mà chúng tôi chưa từng được trải nghiệm trong phòng nghe của mình dù đã qua hàng trăm thiết kế nhỏ, lớn khác nhau. có thể nói Đây là những màn trình diễn bất bình thường. Sự pha trộn hệ thống hai kênh chất lượng phối hợp với subwoofer tạo ra những hội trường âm nhạc mạnh mẽ nhưng lại hoàn toàn được kiểm soát. hết tầm phòng nghe dường như biến mất, sân khấu đã quá sâu vượt ra khỏi bức tường phía sau loa, âm trường có khả năng lan rộng phía bên cánh trái và phải của hai loa.
Thử nghiệm với bản Norbu của Brono Coulais trong album Himalaya, tôi có thể cảm nhận được tiếng mặt trống da nẩy sau mỗi khi dùi trống gõ vào. Sau đó một cảm xúc lan tỏa dải trầm từ trước ra sau căn phòng nhưng cũng ngay lập tức dải tần tan biến vào “bóng tối”. Phải nói rằng, JL Audio Gotham G213 là 1 trong số subwoofer nhanh nhất mà chúng tôi có dịp thử nghiệm từ trước Hiện tại. Âm trầm của G213 rất nét và kiểm nhận cung bậc rõ ràngkèm theo Đó là sự tự nhiên và tốc độ.
Đôi khi nghe thử nghiệm 1 thiết kế loa nào đó, hoặc dễ dàng là thưởng thức một bản thu, chúng tôi vẫn cần phải để âm lượng to hơn 1 chút đối với mức volume bình thường để có khả năng nghe rõ hơn độ sâu cũng như phân giải của dải trầm. Nhưng với Gotham G213, chúng tôi không cần phải tiến hành thao tác khó chịu đó. Chỉ với mức âm lượng vừa tai, hệ thống loa chính cùng subwoofer đã thiết lập/ được phần nhiều mọi sắc màu của dải trầm. Chúng tôi thử làm việc ngược lại là vặn volume nhỏ xuống mức bình thường, và rất bất ngờ là không gian sân khấu, độ tổng quát và độ nét cũng như độ sâu của dải trầm vẫn được miêu tả một cách sắc nét.
Từ tiếng đàn ghita điện của Brian Bromberg đến tiếng đàn organ nhà thờ trong bất kì phiên bản Toccata and Fugue dán D của JS Bach, Gotham G213 đều đưa ra 1 dải trầm với đầy đủ sắc thái và rõ ràng. Điều này giúp người dùng cảm giác được không gian 1 cách thực, không chỉ là các chiều của sân khấu mà là độ phân giải, độ thật của lượng Thông số ở dải trầm khi được tái tạo 1 cách đầy đủ về độ động, độ sâu và rõ âm uyển chuyển giữa các nốt. một điểm ko thể ko nhắc đến khi trải nghiệm Gotham G213 đó chính là sự thích hợptương thích và ăn khớp rất tốt giữa subwoofer và hệ thống loa chính. 1 loạt các bản thu được thử nghiệm nhằm kiểm tra việc chồng âm hoặc lõm âm ở điểm cắt tần vào khoảng 80 – 100Hz, nhưng bộ loa front và Gotham G213 hầu như kết dính thành một hệ thống loa với 1 dải tần cân bằng cả về pha, lượng âm thanh.

Kết luận
Với mức giá vượt trên ngưỡng 10.000USD chắc chắn sẽ khiến nhiều audiophiles phải suy nghĩ rất nhiều trước khi đầu tư cho một ngoại hình loa subwoofer như JL Audio Gotham G213. Nhưng một khi có dịp trải nghiệm và nhận thấy rõ những giá trị đạt được, đó sự chân thực của bộ nhớ âm thanh trình diễn, những âm trầm mà thường có cảm giác thấy thiếu hoặc dễ dàng là khám phá những trải nghiệm mới của những bản thu yêu thích… đảm bảo người chơi sẽ khó có khả năng dứt ra khỏi sự hiện diện của Gotham G213.