Dynaudio Special 40: Điều đặc biệt từ tweeter Esotar Forty

Dynaudio giới thiệu mẫu loa Special 40 kỷ niệm 40 năm thành lập hãng

Là loại loa đặc biệt, đánh dấu cột mốc 40 5 trong hành trình nâng cao của Dynaudio, Special 40 có khả năng được coi như là một biểu tượng mới và cũng là seri loa được hỗ trợ nhiều công nghệ bản quyền/ của hãng.
Việc giới thiệu mẫu loa Special Forty cùng những bề ngoài nổi bật, đặc biệt củ loa Esotar Forty đã tạo sức hút lớn. Christopher Kjaerulff, Giám đốc nội dung của Dynaudio, đã thực hiện một video clip cùng với sự góp mặt của các chuyên gia từ Dynaudio – Otto Jørgensen, Giám đốc xuất ra và Roland Hoffmann, Tổng giám đốc Dynaudio Academy, nhằm giải đáp các thắc mắc này. Dưới Đây là nội dung chính của buổi phỏng vấn.

Dynaudio Special 40

Nguyên lý chung đằng sau những mẫu loa tweeter của Dynaudio

Christopher: mục đích của cuộc trò chuyện này là để tìm hiểu về Các loại củ loa tweeter nói chung và đặc biệt là về Esotar Forty, củ loa tweeter được Dynaudio thiết kế riêng cho mẫu loa kỉ niệm 40 năm – Special Forty. Nhưng trước khi tìm hiểu rõ ràng về Esotar Forty, liệu anh có thể chia sẻ 1 chút về giai đoạn chế tạo loa tweeter thông thường của Dynaudio?

Roland: Về cơ bản, Dynaudio thường sử dụng loa tweeter màng lụa, chính xác là mẫu màng lụa phủ yếu tố/. Và ngoài thị trường hiện tại, có rất nhiều mẫu tweeter mang nguyên lý khác nhau. Khi bắt đầu, chúng tôi chọn ra đến sự cân bằng giữa mọi mệt tố trên 1 củ loa tweeter. Nó phải có trọng lượng vừa phải, độ phản hồi cực nhanh nhưng lại cần có dải tần thẳng tắp, và có nhiều mẫu tweeter chỉ thể hiện rất tốt 1 trong số yếu tố này. Tuy nhiên, riêng model tweeter màng lụa phủ yếu tố/ lại có năng lực cân bằng giữa những gì chúng tôi cần.

Christopher: Anh có thể cho biết chi tiết hơn?

Roland: Mỗi mẫu vật liệu để làm màng loa sẽ cho ra tần số cộng hưởng khác nhau, như kim seri hay nhựa. Ví dụ, khi chúng ta gõ vào một miếng thép, nó sẽ kêu lên. Còn so với màng lụa mềm, dĩ nhiên là sẽ ko tạo được âm thanh gì. Tuy nhiên, nó lại có tác dụng làm dịu âm thanh phát ra khi có tín hiệu đi vào cuộn dây âm thanh, và Đây là điểm khởi đầu cho mỗi thiết kế của Dynaudio.

ko những vậy, chúng tôi còn liên tục cải tiến nguyên lý này suốt 40 năm qua. dĩ nhiên kết quả thu được ko hề tệ và các củ loa màng lụa dần được ưa chuộng khắp thị phần.

Christopher: Và một trong các seri loa tweeter của Dynaudio – Esotar 2, cũng từng gây tiếng vang trong 1 lâu năm. Điều gì khiến nó đặc biệt như vậy?

Roland: Về cơ bản, củ loa tweeter này trang bị\ nam châm neodymium cực kỳ mạnh mẽ, có khả năng điều khiển cuộn dây âm rất nhẹ 1 cách chính xác, từ đó âm thanh sinh ra cũng được cải thiện nhiều. đi cùng vớiquý bạn cũng có nhiều thứ để có khả năng bàn luận cả ngày về loa tweeter như là sản phẩm phủ màng, hình dạng vòm… dĩ nhiên là không thể có được sản phẩm có cao cấp tương tự nếu chỉ dùng loa tweeter từ các bên thứ ba mà phải tự phát triển và không ngừng cải tiến. Đó cũng là cách làm của Dynaudio từ trước Hiện giờ.

Christopher: Vậy ra Đó là cách mà Dynaudio thành công với các củ loa tweeter. Và cũng trong sự kiện High End Munich 2017, Dynaudio đã bán ra 1 sản phẩm mới nhất – loa Special Forty với củ loa tweeter đời mới, được gọi là Esotar Forty.

Otto: Tuy nhiên, hãy cùng quay lại 1 chút với Esotar hai – củ loa tweeter hàng đầu của Dynaudio trước khi đến với Esotar Forty. Điểm khác biệt lần đầu là yếu tố/ làm vỏ chụp của 2 loại tweeter. Ở Esotar hai là nhựa, còn Esotar Forty là kim dòng. Phần thông hơi ở sau màng loa cũng được tái thiết để dẫn hơi tốt hơnyếu tố/ này sẽ điều khiển luồng hơi đằng sau màng loa để đưa đến vỏ chụp, tránh trường hợp phản hồi và quay trở lại màng, gây ra trường hợp méo âm.

Nếu nhìn kỹ, ở Đây là một thỏi nam châm neodymium cực lớn, đặc biệt là đối với mẫu nam châm dùng cho tweeter. Đa số củ loa tweeter neodymium của các mẫu khác chỉ có rất ít neodymium vì người ta thường làm nam châm neodymium kích thước nhỏ đối với model nam châm ferrite.

Roland: Hầu hết nam châm được làm theo dạng vòng nhẫn, riêng ở Esotar Forty thì được định hình khác để giới hạn hóa việc thông hơi và chuyển động ko khí trong loa.

Otto: Đó là bước cải tiến chính trong Esotar Forty. Kết quả là nó có tần số cộng hưởng thấp hơn, ít nhiễu và đơn giản hòa trộn với âm thanh từ loa woofer.

Sự khác biệt giữa Esotar 2 và Esotar Forty

Christopher: Vì thế thì giữa Esotar hai và Esotar 40, đâu mới là sản phẩm tweeter tốt hơn?

Otto: ko thể so sánh 2 sản phẩm tweeter này vì cả hai đều khác nhau về cơ bản, và mỗi loại đều có Ưu điểm ở các Mặt khác nhau.

Roland: Chính đội ngũ kỹ sư của Dynaudio đã đưa ra ý tưởng ngoại hình cải tiến Esotar Forty từ Esotar 2đương nhiên là chúng tôi không thể bảo họ rằng: “Ô, đừng có làm nó quá tốt”. Đây là chất liệu dành cho cặp loa Special Forty đấy, chúng tôi phải cải tiến và khiến nó thật đặc biệt. Còn Esotar 2 thì vẫn là Esotar 2 thôi. Đừng quên rằng, Esotar 2 được dành cho các sản phẩm cao cấp hơn như Contour, hay đặc biệt là loa Confidence, Evidence Platinum… Đó mới là vị trí của Esotar 2.

Christopher: Vậy điều khiến Esotar Forty đặc biệt chính là nó chỉ dành cho cặp loa Special Forty, đúng không? Và liệu đây chính là model loa duy nhất mà người sử dụng có thể được trải nghiệm củ loa tweeter độc đáo này?

Otto: Đúng rồi!

Roland (cười): Anh có khả năng gọi nó là củ loa tweeter kỉ niệm 40 năm của Dynaudio cũng được đấy.

Sự khác biệt âm thanh giữa loa tweeter màng lụa và màng ribbon

Christopher: Này Roland, có phải các bạn đã sản xuất qua sự khác biệt về nguyên lý của các model tweeter rồi nhỉ? Vậy thì giữa tweeter màng lụa và tweeter ribbon có gì khác nhau không?

Roland: Với ribbon tweeter, nó hoạt động tốt phía trên trục và tạo lập hiệu quả một số dải tần. Nhưng không thể chỉ Nhận xét loa qua riêng tweeter được. Nói cách khác, tweeter chỉ là yếu tố/ loa mà thôi. Và dĩ nhiênthiết yếu hơn chính là woofer đi kèm với tweeter, và phải Làm cách nào để 2 củ loa này hoạt động ăn ý với nhau là 1 vấn đề nan giải. gần như ko có seri woofer nào hoạt động hiệu quả với ribbon tweeter, chủ mệt là do sự khác biệt về cộng hưởng và độ tán âm.

Christopher: Vậy ý của anh là với tweeter màng lụa thì khả năng kết hợp với woofer sẽ cao hơn, có đúng không?

Roland: Đúng vậy, và đó cũng là điều đặc biệt ở Special Forty. Nhưng về cơ bản, trên các model loa của Dynaudio, củ loa tweeter có khả năng tái tạo được tần số ở mức cực kỳ thấp, chạm đến ngưỡng tần số của dải trung. Còn loa woofer có khả năng tạo lập được tần số cao lên ngưỡng của dải trung. Từ đó, chúng hòa quyện với nhau tạo nên hiện tượng cộng hưởng đặc biệt hiệu quả.

Otto: Phải nói rằng, đôi loa Special Forty về cơ bản là một tạo vật kỷ niệm cho những thành công của Dynaudio suốt 40 năm qua và nó tốt ở nhiều phương diện, chứ không chỉ một đuối tố như là khả năng đáp ứng tần số cao. Điều chúng tôi muốn ở Special Forty là một âm thanh hoặc theo hướng toàn diện.

Christopher: Vậy liệu Dynaudio đã từng thử nghiệm qua các vật liệu khác ngoài dome màng lụa đang được sử dụng hiện nay?

Otto: Về vấn đề đó, chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn update.

Esotar Forty và loa tweeter của LYD, có gì khác biệt?

Christopher: Có nhiều “dân” nghe thắc mắc là làm thế nào để so sánh giữa tweeter của loa LYD với tweeter Esotar?

Otto: Cơ bản thì hầu hết cấu trúc tương tự nhau. Chúng tôi ko thay thế cấu trúc tweeter chỉ vì nó được sử dụng cho loa chủ động. Nhưng tôi nghĩ có thể thắc mắc này là dành cho việc liên hệ giữa tweeter với dòng loa gia đình, và dĩ nhiên là ko có sự khác biệt nào ở đây cả. Vai trò của loa tweeter trên các loại loa là như nhau, cho dù Đó là loa Active hoặc loa Pro. Phần tinh chỉnh cuối của các seri loa có thể khác nhau ở điểm nào đó, nhưng công nghệ trên các củ loa về cơ bản là như nhau.

Ví dụ ở các sản phẩm loa Pro, Dynaudio có vài sản phẩm loa sử dụng tweeter seri thấp, vài dòng dùng loại cao, và có các model loa Pro sử dụng Esotar hai, trong trường hợp đó thì không có sự khác nhau giữa Esotar 2 ở loa Contour và Esotar 2 ở loa pro M3 hay M5.

Roland: Có nhiều nguyên nhân giúp cho loa coated soft-dome hoạt động hiệu quả ở trong nhà, phòng nghe hay phòng khách, và cả trong studio. so với người làm việc ở studio, họ phải nghe liên tục hàng giờ liền vì Đây là công việc của họ. Còn với người sử dụng bình thường thì chỉ nghe nhạc hàng giờ đối với dòng nhạc muado đó, mọi yếu tố như là sự cân bằng tần số phản hồi, cân bằng tán âm ở trong phòng đều phổ biến, dù là phòng khách hay là studio.

Otto: Tóm lại, dù có sự khác biệt giữa các model loa nhưng ko phải vì dựa trên việc nó có phải là seri Pro hoặc ko, mà là tùy vào các nhu cầu khác nhau của người dùng!