Dynaudio XEO 20: Chuẩn hóa khái niệm loa hi-end không dây

Dynaudio XEO 20 là minh chứng điển hình và tuyệt đối nhất về định nghĩa loa hi-end ko dây mà rất nhiều hãng âm thanh đang theo đuổi bây giờcặp loa bookshelf này hội tụ đầy đủ những yếu tố mà người nghe  mong muốn về 1 bộ âm thanh cao cấp và chuyên nghiệp.

Câu chuyện về sự hình thành, nâng cấp và phát triển đến hoàn thiện của khái niệm “loa hi-end ko dây” được Dynadio theo đuổi bằng sản phẩm mẫu hàng XEO cũng chính là xu thế và sản phẩm chảy của phân khúc hiện nay, của cuộc chơi âm thanh thời chuyên nghiệp với những chất liệu chủ đạo là nhạc số, streaming, kết hợp/ ko dây và công nghệ điều khiển tiên tến.

KHỞI NGUỒN

Sự ra đời của định dạng âm thanh số dạng nén thiết yếu nhất là MP3 vào năm 1993 và phối ghép/ ko dây Bluetooth vào năm 1994 chính là những tiền đề cơ bản nhất cho việc xuất hiện của âm thanh không dây về sau này. Đến những 5 2000, cả nhạc số MP3 và phối kết/ không dây Bluetooth đều có sự bùng nổ và nâng cao mạnh mẽ, được áp dụng rộng rãi trên các bộ phận điện thoại, điều này thúc đẩy cho sự ra đời của những yếu tố/ âm thanh ko dây lần đầu, mà chi tiết ở Đó là loa không dây. Loa không dây thực thế là các loa thông thường được hỗ trợ sẵn Ampli, DAC giải mã và bộ thu phát tín hiệu ko dây bên trong loa, các loa di động còn có thêm nguồn pin dự trữ để sử dụng mà ko cần dây cấp nguồn trực tiếp.

Tuy nhiên, ở thời điểm đó, những bộ loa không dây đầu tiên mới chỉ Khắc phục được 1 vấn đề duy nhất chính là sự gọn gàng và tiện dụng, người sử dụng có khả năng ngồi 1 chỗ, kết nối và chạy nhạc rất đơn giản từ các yếu tố/ di động mà ko phải bật tắt, cắm rút quá nhiều thứ. Các hệ thống loa ko dây này thường được update bởi các mẫu media hoặc portable audio vốn thiên về công nghệ nên cao cấp âm thanh chỉ là chấp nhận được ở mức trung bình hay thậm chí là khá thấp, ko thể sánh với âm thanh các dàn hi-fi phổ thông chứ chưa kể tới các hệ thống hi-end cao cấp.

Ý tưởng về một hệ thống loa ko dây trang bị\ chất lượng âm thanh chất lượng bắt đầu được hình thành từ đó và thương hiệu đi tiên phong là Dynaudio, một trong những nhà giới thiệu loa hàng đầu thế giới. Về phía mình, Dynaudio có thừa công nghệ và kinh nghiệm trong lĩnh vực loa tích hợp chất lượng bởi ngoài loa hi-end, hãng này còn trang bị\ mảng Professional Audio với những cặp loa hỗ trợ tham chiếu dành cho phòng thu chuyên nghiệp. Vấn đề của họ giờ đây chỉ là Làm cách nào sở hữu DAC giải mã và bộ thu phát tín hiệu ko dây đủ tốt vào bên trong số đôi loa bổ sung/ sẵn Ampli đang có.

XÂY DỰNG VÀ ĐỊNH HÌNH KHÁI NIỆM “LOA HI-END ko DÂY” – XEO ba5

Khái niệm “loa hi-end ko dây” chính thức được ra đời vào đầu năm 2012 khi Dynaudio thành công với ý tưởng trên và tung ra sản phẩm mẫu hàng đầu tiên mang tên XEO với hai loại XEO ba và XEO 5 tại CES 2012 diễn ra tại Las Vegas, biến chúng trở thành những seri loa hi-end không dây đầu tiên trên thế giới. Sự xuất hiện của XEO ba và XEO năm nhanh chóng tạo ra 1 tiếng vang lớn, thu hút sự quan tâm đặc biệt và được đón nhận nồng nhiệt từ phía người mua sắm cũng như những Nhận xét rất cao của giới chuyên môn. Điều này khá dễ hiểu khi cả XEO 3 lẫn XEO năm đều có giá bán rất dễ chịu chỉ ở mức phổ thông nhưng lại có sức mạnh trình diễn và cao cấp âm thanh tương đương những bộ dàn hi-end có giá cao hơn rất nhiều lần, đi kèm Đó là sự tiện dụng gần như tuyệt đối mà phối ghép/ không dây đã đem đến. Dynaudio XEO ba, XEO 5 góp phần quan trọng thay mới những quan niệm truyền thống của cuộc chơi âm thanh nói chung và cuộc chơi hi-end kiểu cổ điển nói riêng.

TIẾN HÓA – XEO hai, 4, 6

Sau sự khởi đầu thành công rực rỡ của thế hệ XEO đầu tiên với hai mô hình XEO 3 và XEO năm, Dynaudio đã tiếp tục nghiên cứu, cải tiến và nâng cấp để nâng cấp nên một thế hệ XEO mới, có cao cấp và đẳng cấp tốt hơn. Kết quả, thế hệ XEO thứ hai được trình làng 5 2014 với 2 seri mới là XEO 4 và XEO 6, thay mới trực tiếp cho những người tiền nhiệm XEO ba và XEO 5. Cùng năm đó, nhãn hiệu Đan Mạch này còn xuất ra thêm 1 sản phẩm hoa hi-end ko dây mới là Focus XD nhằm hướng đến phân khúc có giá bán tốt hơn XEO rất nhiều lần. Trong khi các loa Focus XD được làm tăng từ nguyên loại loa những đôi loa hi-end Focus lừng danh của Dynaudio thì XEO lại được xây dựng nên từ model loa hi-end nhập môn Excite để vừa có được chất lượng âm thanh cao cấp, vừa có được giá rẻ chỉ tương đương những bộ dàn phổ thông.

Sự tiến hóa phổ biến nhất của XEO 4, XEO 6 đối với XEO ba, XEO năm trước đây chính là việc cải tiến lại mạch Amply và bộ thu phát tín hiệu ko dây nhằm đạt được chất lượng phối kết/ và độ ổn định tốt hơn, đặc biệt là những nâng cấp ở phần Âm li để tránh trường hợp chết ampi thi thoảng vẫn gặp ở các loa XEO phiên bản đầu tiên. Đến cuối 5 2015, Dynadio xuất ra thêm 1 thế hệ XEO nhỏ gọn có tên là XEO hai với cấu hình tương đương XEO 4 nhưng sử dụng Ampli mạnh mẽ hơn, vỏ loa bằng nhựa và hỗ trợ sẵn Bluetooth để áp dụng trực tiếp với thiết bị điện thoại mà không cần thông qua XEO Hub hay XEO Connect.

CHUẨN HÓA VÀ HOÀN THIỆN KHÁI NIỆM – XEO 20, 30

Để thực sự trở thành một hệ thống loa ko dây hi-end theo đúng nghĩa, các loa XEO cần được nâng tầm đến một max mới, trở nên hoàn thiện hơn để có khả năng thuyết phục được ngay cả những audiophile khó tính nhất, vốn rất trung thành với cách chơi âm thanh kiểu truyền thống. Đó chính là là lý do Dynaudio cho ra đời các phiên bản XEO 20 và XEO 30 vào đầu năm 2018 để đổi mới cho XEO 4 và XEO 6, trang bị\ chất lượng âm thanh, độ ổn định và sự tiện dụng vượt xa các bộ âm thanh kết hợp trong cùng tầm giá hoặc thậm chí cao hơn.

Mô tả

Dynaudio XEO 20: Chuẩn hóa khái niệm loa hi-end không dây

Các loa XEO thế hệ thứ ba nói chung và rõ âm ở Đây là mô hình XEO 20 nói riêng nhận được rất nhiều những cải tiến, nâng cao đáng giá từ Dynadio so với những người tiền nhiệm của chúng. Trong đó, cải tiến thiết yếu nhất chính là về hiệu năng khi giờ đây, mỗi củ loa con của XEO 20 sẽ được sở hữu mạch Âm ly riêng với công suất lên tới 65W (thay vì 50W như trước đây) đưa tổng công suất trên mỗi loa đạt 130W. XEO 20 vẫn có cấu trúc dạng bookshelf 2 đường tiếng tương tự như XEO 4 với 1 woofer MSP đường kính 140mm và 1 tweeter màng lụa mềm kích thước 28mm. Tuy nhiên, nón loa trầm đã được điều khiển lại về độ dày và khối lượng để vừa có được dải bass sâu và uy lực, vừa có được tốc độ đủ nhanh để liền mạch với âm thanh từ loa treble. Mạch phân tần kĩ thuật số DSP do vậy cũng được bề ngoài lại để loa có được đáp ứng tần số chính xác hơn.

Nếu như trước đây các loa XEO chỉ phụ thuộc duy nhất vào kết nối không dây từ XEO Hub hoặc XEO Connect thì giờ đây nhà ra mắt đã bổ sung thêm các giao thức cắm dây trực tiếp để áp dụng khi thiết yếu như Optical (digital) và RCA, Aux ba,5mm (analog), bên cạnh đó là hàng loạt các đặc điểm streaming ko dây và nhạc online từ XEO Connect. Họ cũng lược bỏ phần nút bấm điều chỉnh trên đỉnh loa và giao trọn nhiệm vụ đó cho remote. Cụm thu phát tín hiệu cũng được kéo xuống đặt gọn gàng phía dưới loa woofer, đem tới độ thẩm mĩ tốt hơn và thiết yếu là tránh khỏi những hư hỏng không đáng có do va đập. Lỗ thoát hơi cũng được điều chỉnh lại thành dạng khe hẹp thay vì tròn nhằm đem đến tiếng bass sâu và mạnh hơn. bề ngoài dễ dàng, trẻ trung cùng hai gang màu tiên tiến là đen và trắng giúp Dynaudio XEO 20 đơn giản hòa nhập với nhiều không gian sống, nhiều phong cách nội thất khác nhau. đôi loa bookshelf này cũng có kích thước khá vừa vặn cho phép “dân” nghe có khả năng bố trí ở mọi vị trí tùy thích như để trên bàn, để trên kệ hoặc sử dụng cùng với chân loa.

Set up

Việt set-up XEO 20 với bộ thu phát tín hiệu không dây XEO Connect rất đơn giảnngười sử dụng chỉ cần chọn trên loa các loa mức băng tần mong muốn, gồm: Red (A), Green (B) và Blue (C), chú trọng chọn cả hai loa trái/phải giống nhau, sau đó chọn băng tần A, B, C tương ứng trên XEO Connect và dùng remote ấn phím A, B, C tương ứng để ra lệnh kết hợp/, đèn của loa sẽ hiện xanh khi phối ghép/ thành công. người sử dụng cũng cần lựa chọn loa trái/phải thích hợptương thích thông qua nút gạt ở phía sau. Có ba set-up âm thanh cho loa là Neutral (dành cho việc đặt loa ở vị trí đủ rộng hay phòng có trang âm tốt), Corner (dành cho việc đặt loa ở góc) và Wall (dành cho việc đặt loa gần tường).

Trải nghiệm

Vẫn mang những Đặc tính âm thanh tiêu biểu nhất của các loa Dynaudio, XEO 20 cho “dân” nghe chất âm cực kỳ đặc trưng đã làm nên tên tuổi và tiếng tăm của thương hiệu này, nhanh, mạnh, rõ ràng và đầy năng lượng. Khó tin là một đôi loa bookshelf không dây lại có khả năng sở hữu khả năng phô diễn đỉnh đạc và đẳng cấp đến vậy. So sánh gần gũi hơn với chính người tiền nhiệm nổi tiếng XEO 4 thì XEO 20 cũng cho thấy được sự nổi bật hơn rất nhiều.

lần đầu, những màn phô diễn của Dynadio XEO 20 giúp định hình rất rõ những yếu cơ bản và phổ biến của cái gọi là âm thanh hi-end. Những đuối tố nhà chúng tôi muốn đề cập đến ở đây chính là sự đầy đủ, hoàn thiện của âm thanh cả về dải tần lẫn âm sắc, chất âm có độ chân thực và tính chính xác cao, âm thanh tự nhiên, giàu nhạc tính, âm hình đủ tốt để tạo lập các sân khấu nhạc sống động và chân thực ngay trước mắt “dân” nghe.

Tiếp đến, những giá trị đặc trưng nhất của loa Dynadio nói chung và dòng XEO nói riêng vẫn được giữ lại nguyên vẹn. XEO 20 trình diễn thứ âm thanh mạnh mẽ, rất giàu năng lượng và sức sống, đặc biệt là ở dải trầm. Tiếng bass của cặp loa này thuộc hàng hiếm có trong các đôi loa bookshelf dưới 100 triệu, rất sâu, lực, có độ lan tỏa tốt nhưng vẫn có tính mạch lạc và giữ được mức độ kiểm soát cao, dứt khoát và không bị kéo đuôi.

Các dải trung, cao lại gây ấn tượng với chúng tôi theo một kiểu rất khác, thực tế/, mềm mại và giàu cụ thể hơn. Đặc biệt, quãng mid của XEO 20 đã có sự làm tăng rất rõ khi nó trở nên dày dặn, ấm áp và rất mượt mà. Trong khi đó, dải treble vẫn là đặc sản của loa Dynadio với sự tổng quát và tươi sáng quan trọng, nhưng ngược lại rất êm và tơi mịn, cho cảm nhận/ nghe dễ chịu, cuốn hút. Những yếu tố này giúp cho âm thanh từ Dynaudio XEO 20 trở nên giàu nhạc tính nhạc hơn hẳn, đêm lại sức hấp dẫn và sự quyến rũ hay hơn cho các trải nghiệm âm nhạc.

Chất hi-end trong XEO 20 còn được lột tả khá rõ thông qua khả năng tái hiện âm hình và hội trường nhạc. không gian âm nhạc mà đôi loa này tạo ra có cả bề rộng, chiều sâu và sự rõ nét, đủ để người dùng có thể cảm âm được 1 dàn nhạc và ca sĩ đang biểu diễn trước mắt chứ ko chỉ đơn thuần là việc lắng nghe thứ âm thanh được phát lại bởi 1 hệ thống loa thông thường. Thêm vào đó, XEO 20 cũng cho thấy được khả năng vận hành ổn định với độ tin cậy rất cao, phối ghép/ không dây cho âm thanh có chất lượng tốt, sạch sẽ và hầu như không bị nhiễu do tín hiệu.

Kết luận

Nếu còn đang phân vân trong việc sử dụng 1 hệ thống loa ko dây cao cấp cao, hay đắn đo giữa các bộ dàn kết ghép và loa ko dây trong cùng thị trường phổ thông thì sự có mặt của XEO 20 có lẽ đã đem lại câu trả lời cho tất cả. Ở mức giá chỉ hơn 60 triệu đồng của nó, ko đơn giản có bộ dàn kết hợp nào có thể bì kịp về cao cấp âm thanh chứ chưa nói đến sự hiệu quả và độ tiện dụng tuyệt đối từ kết nối không dây, streaming và nhạc online của hệ thống này mang đến. Dynaudio chính là giải phát max cho mọi đối tượng người dùng âm thanh cả về giá thành, mức độ hiệu quả, cao cấp âm thanh và tính chuyên nghiệp, tiện dụng trong tầm giá phổ thông.

Steven Anh