Fantastic Beasts and Where to Find Them: Viết lại tuổi thơ qua thế giới phép thuật mới

Thế giới phép thuật mới Fantastic Beasts and Where to Find Them

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người về một phần phim “ăn theo” khó thoát khỏi cái bóng quá lớn của series Harry Potter trước đó, Fantastic Beasts and Where to Find Them như 1 chuyến tàu tốc hành hành trình mới mẻ và mạnh mẽ đi về vùng đất phép thuật dành cho thế hệ 9x, 10x.
Fantastic Beasts and Where to Find Them được giới thiệu trong cái sự nửa háo hức nửa lo lắng của nhiều fan hâm mộ bởi khán giả e ngại khả năng sáng tạo 1 thế giới phép thuật mới, đủ thu hút để khiến khán giả quên đi loạt phim đình đám Harry Potter năm nào.

Fantastic Beasts and Where to Find Them

Tất nhiên các fan vẫn có cơ hội được gặp lại nào là phù thủy, gậy phép, gia tinh hay những câu thần chú gợi nhắc tới thế giới phép thuật ở trường Hogwarts trong Fantastic Beasts and Where to Find Them (Sinh Vật Huyền Bí và Nơi Tìm Ra Chúng). Chỉ khác là thời gian được giật lùi về vài thập kỉ trước Harry Potter. Cái thời mà “chàng phù thủy mặt sẹo” cùng lũ bạn còn chưa ra đời.
Nhân vật chính lúc này là Newt Scamander (Eddie Redmayne đóng vai), người viết nên sách giáo khoa cho trường Hogwarts, giảng giải về các sinh vật bí ẩn của thế giới phép thuật. Trong 1 chuyến du hành đến thành phố New York nhằm giải cứu một số “động vật đặc biệt”, Newt Scamander chẳng ngờ chiếc vali – “sở thú” nhân tạo của mình vô tình rơi vào tay Jacob Kowalski (Dan Fogler) – một No-Maj (tương tự Muggle, người ko có phép thuật). Vụng về và ngốc nghếch, anh chàng Jacob đã vô tình để sổng vài con thú, hành động này đã gây ra biết bao tai họa cho các phù thủy đang cố sống ẩn mình tại nơi đây.
Sau một hồi 2 anh chàng một phù thủy một người chạy vòng vòng khắp phố để đuổi bắt các con thú, họ làm quen được thêm 2 chị em phù thủy Tina (Katherine Waterston) và Queenie (Alison Sudol), cả 4 người cùng giúp đỡ nhau thu phục sinh vật huyền bí và lật đổ âm mưu của Percival Graces – phụ trách Bộ phận an ninh pháp thuật tại MACUSA.
Nguyên nhân đầu tiên làm cho các fan của bộ truyện Harry Potter đồng loạt dẫn nhau ra rạp xem Fantastic Beasts chính J.K Rowling. Vâng, chính mẹ đẻ của bộ tiểu thuyết đình đám cùng tên chắp bút cho kịch bản lần này. Bà quá thành công khi tạo ra 1 thế giới phép thuật kì lạ, hư ảo nhưng tỉ mỉ đến từng chi tiết cho Harry Potter, vậy thì lí do gì để ko đón chờ Sinh Vật Huyền Bí và Nơi Tìm Ra Chúng?
Khán giả thì tò mò về sức sáng tạo của nữ tác giả giàu hơn cả Nữ hoàng Anh này sẽ có thể phát triển tới đâu. Còn bản thân bà thì vô cùng tự tin vào nhân vật của mình: “Trong suốt quá trình viết nên cuốn sách giáo khoa đó, tôi đã tưởng tượng rất nhiều về người đã dày công biên soạn ra nó – Newt Scamander. Đây hứa hẹn là một nhân vật thú vị để khai thác. Vì thế, tôi cảm thấy vô cùng hào hứng khi các nhà làm phim đã tìm tới tôi và nói rằng họ muốn thực hiện một bộ phim xoay quanh nhân vật đặc biệt này. Lúc đó tôi đang ấp ủ rất nhiều ý tưởng và thật may mắn là họ cũng quan tâm tới những điều khiến tôi cảm thấy hứng thú nhất. Và tôi biết rằng, nếu họ định sản xuất bộ phim này, tôi chắc chắn sẽ phải là tác giả kịch bản, vì tôi hiểu rõ về Newt Scamander hơn bất cứ ai.”
Đúng, Rowling hiểu Newt Scamander còn Redmayne lại là người thích hợp nhất để hóa thân nhân vật cá tính này. Nếu những gì Eddie thể hiện trong Fantastic Beasts and Where to Find Them chưa đủ thuyết phục thì mời các bạn độc giả hãy thử một lần tìm đến The Danish Girl hay là The Theory of Everything, những tác phẩm do nam tài tử đảm nhiệm vai chính, để biết là nhà làm phim đã không chọn lầm người. Ngoài ra, đi cùng với anh là một loạt những gương mặt quen thuộc tại các giải thưởng điện ảnh lớn như Katherine Waterston hay Lou Barebone.
Một điểm “cải tiến” khác ở Sinh Vật Huyền Bí chính là định dạng 3D và kỹ xảo điện ảnh. Quái thú và phép thuật biến đổi linh hoạt, sinh động, làm ngợp thị giác bằng kĩ xảo 3D là một điểm cộng cho tác phẩm. Do vậy, việc tập trung nâng tầm hình ảnh 3 chiều lại vô tình khiến Fantastic Beasts như 1 dự án trình diễn công nghệ hình ảnh mới, còn nội dung thì có phần hời hợt. Thêm vào đó, phục trang cổ đậm chất nước Mỹ những năm 30 của thế kỷ trước, làn sương khói, đường phố đánh bóng bởi cơn mưa, những chiếc ô tô cổ đồng điệu đều được làm chỉn chu, khó nhặt “sạn” giúp Fantastic Beasts and Where to Find Them xứng đáng với danh hiệu “bom tấn” cuối năm 2016.