Feniks Essence: loa vi tính cao cấp nhỏ nhất thế giới

Loa vi tính cao cấp Feniks Essence siêu nhỏ

Cuối cùng thì dự án phát triển “hệ thống âm thanh vi tính tốt nhất và nhỏ nhất thế giới” đã đi vào gia đoạn thương mại khi các nhà sản xuất thông báo những sản phẩm đầu tiên đã sẵn sàng đến tay người tiêu dùng.
Được khởi động bởi một dự án Kickstarter từ tháng 4 năm 2016 bởi Feniks Audio – một công ty âm thanh có trụ sở tại Schaffhausen, Thụy Sĩ, nó nhanh chóng đạt được thành công khi nhận được đủ số lượng đơn đặt hàng để có thể sản xuất thương mại hàng loạt. Sản phẩm Feniks Essence được cho là sẽ trở thành hệ thống loa vi tính “hi-end” nhỏ nhất thế giới khi ra đời.

Loa Feniks Essence

Essence được xây dựng theo cấu trúc của một hệ thống âm thanh stereo 2 kênh, bao gồm 2 loa bookshelf cỡ nhỏ tích hợp sẵn ampli và bộ giải mã chất lượng cao. Mỗi loa chỉ cao chưa đến 20cm và rộng 12cm. Các loa có thiết kế 2 đường tiếng, bao gồm một củ loa woofer có đường kính 115mm và một củ tweeter dome lụa kích thước 20mm.
Nhằm tối giản kích thước của loa, 2 củ loa của nó được bố trí kiểu đồng trục với loa tweeter được đặt chính tâm loa woofer. Mỗi bên loa sẽ được tích hợp một module ampli ICEpower có công suất 50W/kênh. Thùng loa được gia công cao cấp bằng kim loại bởi máy cắt CNC độ chính xác cao. Nhờ có được nền tảng linh kiện chất lượng tốt cùng công nghệ cao cấp nên dù có kích thước khiêm tốn nhưng Essence vẫn đạt được những thông số ấn tượng với một cặp loa tí hon như đáp tuyến tần số 48Hz – 30kHz.
Một chi tiết khá thú vị là nhà sản xuất đã nâng cấp bộ giải mã tích hợp so với thiết kế dự án ban đầu. Thay vì sử dụng chip DAC E90 ES9010 như dự định bước đầu, họ đã trang bị cho bộ loa này chip DAC ES9018 cao cấp hơn, với khả năng xử lý được tín hiệu âm thanh số chuẩn hi-res 24bit/192kHz. Các đầu vào kĩ thuật số cho module giải mã này được trang bị đầy đủ với USB, Optical, Coaxial.
Bên cạnh đó, kết nối analog cũng được chú trọng với các đầu vào RCA và 3,5mm. Trong đó, đầu vào RCA hỗ trợ cả tín hiệu phono từ mâm đĩa than.
Giá bán của bộ loa Feniks Essence vào khoảng 1650 USD, tương đương 37,5 triệu đồng.