Fiio K1 ra mắt: DAC kiêm ampli di động siêu nhỏ, không cần sạc

DAC kiêm ampli di động nhỏ gọn Fiio K1 trình làng

Fiio đang cố gắng chế tác ra 1 bộ giải mã DAC kiêm âm ly tai nghe nhỏ nhất có thể, thậm chí ko cần bổ sung pin sạc, nhằm tăng độ tiện dụng lên mức hết tầm.
Có 1 xu hướng dần cụ thể hơn với các bộ giải mã và Amplifier tai nghe di động bây giờ, đấy chính là thu nhỏ sản phẩm đạt mức tối ưu, thường chỉ còn cỡ 1-2 đầu ngón tay, hoặc  chỉ bằng 1 chiếc bật lửa. Với kích thước đó thì người nghe sẽ không còn ngần ngại khi phải mang theo hàng ngày từ nhà tới công sở. Cách đây ko lâu Stereo từng review chi tiết về một sản phẩm tương tự là Schiit Fulla, tuy kích thước nhỏ gọn nhưng chất âm khá tuyệt.

Fiio K1

Mới đây, Fiio cũng đi theo xu hướng này với sản phẩm mang tên K1. Vẫn được ngoại hình với vỏ nhôm, song Fiio đã xử lí bề mặt theo phương pháp bắn cát để tạo độ mịn tốt hơn và màu sắc như vật liệu titan. Điểm đặc biệt của Fiio K1 chính là việc sử dụng trình điều khiển USB Savitech SA9023A nên không cần cài đặt trình điều chỉnh (drivers), mà cứ cắm vào máy tính là có thể áp dụng ngay lập tức. Theo nhà sản xuất Fiio tại Viet Nam, mẫu hàng này đã được max phần nguồn để có thể sử dụng được với cả smartphone thông qua cáp OTG tiêu chuẩn.
Do không hỗ trợ pin, nên trọng lượng của Fiio K1 chỉ ở mức 11gram, với kích thước 50 x 20,5 x 8 mm, và bao gồm một kẹp nhựa để móc mẫu hàng này vào áo hay túi quần. Việc điều chỉnh âm lượng sẽ được thực sự thông qua máy tính hay di động. Cũng do lấy nguồn trực tiếp từ máy tính nên Fiio K1 không đạt công suất cao (khoảng 75mW), được khuyến cáo nên áp dụng với các tai nghe “dễ tính” có trở kháng trong khoảng 16-100Ohm.
Bộ giải mã DAC được Fiio áp dụng cho sản phẩm này là PCM5102 của Texas Instruments có độ nhiễu thấp, và khả năng giải mã nhạc 24bit/192kHz, tương tự như đàn anh E17K. Nhiều người cho rằng K1 sẽ nhằm thay mới mẫu E6 trước đây, với việc bổ sung chip giải mã DAC để thuận tiện hơn.

Fiio chưa Công bố giá bán của bộ DAC kiêm Âm li tai nghe K1, song họ đã xác định rằng sản phẩm này sẽ ở khoảng một triệu đồng. Đại diện Fiio tại Việt Nam cũng khẳng định máy sẽ cập bến vào cuối 5 2015.