Fontus: Chiếc bình kì diệu tạo ra nước sạch từ không khí

Chiếc bình kì diệu biến không khí thành nước sạch Fontus

Cứ hết lại đầy, chai nước kì diệu Fontus là phát minh tự hào của người Áo khi có khả năng biến không khí thành nước sạch ở bất cứ nơi đâu.
Cứ hình dung bạn vừa đổ mồ hôi vì thể thao mà bình nước lại hết nhẵn, hay đi dã ngoại phải vác theo mười mấy lít nước thật là cồng kềnh và vất vả phải ko nào. Chính vì thế Fontus ra đời, với công nghệ thu thập hơi nước và ngưng tụ thành giọt, chiếc bình biến không khí thành nước này được ví như một điều kì diệu.

Binh bien khong khi thanh nuoc Fontus

Người nảy ra ý tưởng này chính là Krisof Retezar đã nếu lên ý tưởng trên website của mình. Cho nên, có hơn 2 tỷ người đang thiếu nước sạch tại hơn 40 quốc gia, và đến năm 2030 có đến 47% dân số thế giới đối mặt với vấn đề khan hiếm nước.
Trong khi đó, việc thu thập nước từ ko khí là phương thức đã được áp dụng hơn 2000 năm nay tại các khu vực thuộc châu Á và Trung Mỹ. Không khí bao quanh Trái Đất đang chứa 1 lượng khoảng 13.000 km3 nước sạch chưa được khai thác, vì thế dự án Fontus nhằm đem đến một nguồn tự cung cấp nước sạch cho những nơi thiếu thốn nhất.
Một bình nước Fontus có thể tạo ra 500ml nước mỗi giờ, tức là với công suất 1 giọt mỗi phút trong điều kiện môi trường thuận lợi khoảng 30 đến 40 độ C, độ ẩm 80-90%. Điều đáng bận tâm là tình trạng ko khí bị ô nhiễm nặng như hiện nay. Kristof nói: “Nước trong bình là sạch khi không khí không nhiễm bẩn nặng. Chúng tôi đang tính đến việc bổ sung lớp màng lọc cacbon dành cho vùng đô thị nơi không khí có thể bị ô nhiễm. Tuy nhiên, chiếc bình này được vốn được thiết kế để sử dụng ngoài thiên nhiên, những nơi không khí trong lành”.
Hiện Fontus đang có hai phiên bản chính là Airo cầm tay và Ryde gắn trên xe đạp. Mỗi bình có dung lượng 0,8 lít, hoạt động bằng điện lấy từ tấm pin mặt trời cuốn quanh thân, để nỗi lo điện nước của bạn hoàn toàn tan biến. Bạn cũng có thể sử dụng nguồn pin này để sạc điện thoại và đồ điện tử khác.

Fontus sẽ sớm có mặt trên thị trường vào quý IV năm 2017.