Giải mã hiện tượng cải thiện âm thanh theo nhiệt độ của ampli đèn

Warren Gehl – vơi vai trò phát triển âm thanh và cũng là “đôi tai vàng” của hãng âm thanh Audio Research, đã nghiên cứu và đưa ra câu trả lời cho việc mang đến chất lượng âm thanh khi làm ấm (warm-up) các bóng đèn – quá trình nâng cấp cho việc trải nghiệm qua amply đèn. Audio Hà Nội – 30 Lê Ngọc Hân đã dịch bài viết thú vị này, đặc biệt là những vị khách đang có ý định trang bị cho hệ thống âm thanh của mình 1 bộ amply đèn

Chúng ta  thường tự hỏi: Cần làm ấm bóng đèn bao lâu để đạt hiệu suất tốt nhất? Và tại sao lại phải làm ấm bóng đèn?

Theo nghiên cứu của Warren Gehl, điều kiện để làm ấm các bóng đèn là vào khoảng gần 1 tiếng. Trong khoảng thời gian từ 10 phút đầu tiên và tiếp đó, âm thanh phát ra vẫn chưa được hoàn hảo, nhưng khi bóng đèn ấm được khoảng 45 phút trở đi, cảm giác âm tầng mở rộng ra trở nên rõ ràng hơn. Ngoài ra, các tính chất khác của âm thanh như độ động, độ liền mạch và độ trong đều được cải thiện rất hiệu quả.

Sự khác biệt này chính là nằm ở quá trình biến đổi nhiệt độ của đèn. Khi bắt đầu khởi động, đèn vẫn còn đang nguội, đại đa số người chơi sẽ cảm âm được âm thanh phát ra từ loa có phần hỗn loạn và mệt ớt. Tuy nhiên, các chi tiết âm thanh dần dần đi vào trật tự thời gian ngay khi toàn bộ đèn đều đã ấm lên.

Có nhiều người sẽ thắc mắc: Tại sao lại phải tốn quá nhiều thời gian như vậy? Nguyên do là vì, đa số Amplifier đèn đều tích trữ quá nhiều mass bên trong; bên cạnh đó là chassic, biến thế và mạch khuếch đại đều cần đạt đến nhiệt độ cân bằng. Việc ổn định trong giai đoạn tăng nhiệt độ cho phép mạch khuếch đại đạt được việc cân bằng điện tích, giảm thiểu các Đặc điểm gây nhiễu.

Bên cạnh việc để Amplifier đèn đạt nhiệt độ hoạt động quan trọng cho âm thanh giới hạn, tản nhiệt cho các sản phẩm, đặc biệt là đèn, cũng cần thiết ko kém. chúng ta sẽ ko muốn các bóng đèn bị rơi vào trường hợp quá nhiệt (overheat), ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của AmplyMặt khác, nhà xuất ra cũng khuyến cáo người nghe ko nên để Ampli đèn ở trạng thái bật liên tục.

Nếu các bạn đã đọc đến đây và cảm nhận chơi Amly đèn hay chi tiết là làm đèn ấm lên có hơi rắc rối, hãy nghe và trải nghiệm trên một hệ thống Amplifier bán dẫn từ lúc nguội. Âm thanh phát ra có phần khó tiếp thu được dù chúng ta đã mở sau 10 phút hoặc lâu hơn. Âm thanh từ hệ thống Âm ly bán dẫn thường cần nhiều thời gian để ổn định và hiệu quả đạt được cũng ở mức lưng chừng. Điều này khiến cho một số người dùng Amplifier bán dẫn phải chọn phương thức/ là bật thành phần liên tục 24/7 để tránh hiện tượng khó chịu này.