Hàng triệu người có thể mất Facebook, Gmail sau khi đổi đầu Hàng triệu người có thể mất Facebook, Gmail sau khi đổi đầu số di động

Đổi đầu số di động có thể làm mất tài khoản Facebook

Việc thay thế đầu số cho những ai đang sở hữu thuê bao có 11 chữ số sẽ gây ra nhiều thay đổi có phần tiêu cực tới người nghe.

facebook sim 11 so

Việc chuyển đầu số điện thoại từ 11 số về 10 số trong tương lai đem lại nhiều quyền lợi thiết thực, trong đó có hạn chế sim rác. Kế hoạch được Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét triển khai. Tuy nhiên, nó cũng sẽ gây ra ko ít khó khăn cho “dân” nghe. Bên cạnh việc phải thay mới lại bảng hiệu quảng cáo, name card, Thông báo đổi số điện thoại… người dùng sẽ còn đối mặt với khả năng mất tài khoản mạng xã hội hay email, diễn đàn…
Những dịch vụ email hiện giờ như Gmail, hay mạng xã hội như Facebook, Twitter… đều áp dụng khả năng xác thực hai lớp. Khi sử dụng đặc tính này, để đăng nhập được các tài khoản của mình, người nghe cần có mã xác thực gửi về điện thoại sau khi nhập mật khẩu đầu tiên. tính năng xác thực hai lớp được coi cao, bởi kể cả khi đánh cắp được mật khẩu, hacker vẫn không thể chiếm đoạt được tài khoản đó.
đi cùng với, một số dịch vụ trực tuyến cũng sử dụng số điện thoại để khôi phục mật khẩu trong tình trạng người dùng quên. Khi bị mất mật khẩu, người dùng chỉ cần ưa chuộng ưu dụng reset bằng số điện thoại. Sau đó, 1 mật khẩu mới, hoặc mã khôi phục mật khẩu sẽ gửi về số di động đã đăng ký.
Tuy nhiên, với việc thay thế mã vùng và chuyển số điện thoại từ 11 số về 10 số, nguy cơ không thể lấy lại mật khẩu là rất cao. Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm an ninh mạng Athena, cảnh báo, người dùng nên sớm cập nhật số điện thoại mới có dạng 10 số nếu đang áp dụng số điện thoại 11 số cho các tài khoản email hay mạng xã hội mà mình đang sử dụng để tránh bị mất chúng.