Hệ thống siêu loa Gryphon Kodo mạnh mẽ và chân thực

Thiết lập hệ thống siêu loa Gryphon Kodo lần đầu tại Việt Nam

Đôi siêu loa Gryphon Kodo lần đầu/ Viet Nam, cũng là 1 trong nhiều đôi đầu tiên trên thế giới vừa được thiết kế tại phòng nghe của 1 audiophile Sài Thành.

Gryphon KodoChỉ riêng quá trình di chuyển và set-up cơ bản toàn bộ hệ thống này cũng đã mất trọn một ngày làm việc với sự trợ giúp của gần 20 người. Sau khi toàn bộ 4 tháp loa nặng hơn 1 tấn cùng các sản phẩm nguồn âm và khuếch đại đã vào vị trí cơ bản, để hệ thống có thể tái tạo âm thanh max, gần với sân khấu live, nhóm kỹ thuật đã phải mất thêm gần một tuần để thực hiện những tinh chỉnh phức tạp khác.Toàn bộ hệ thống loa Gryphon Kodo được đóng thành 8 kiện với tổng trọng lượng trên một tấn. Để di chuyển đôi Kodo và rất nhiều sản phẩm từ pre/power, nguồn âm, dây dẫn, kệ máy… và thiết lập vị trí cơ bản trên phòng nghe trên tầng hai cũng ngốn hơn 1 ngày làm việc với sự trợ giúp của 20 người gồm đội vận chuyển hiện đại và các chuyên gia đến từ nhà giới thiệu/ Gryphon Audio tại VN.

Sau khi vào vị trí set up cơ bản, việc cân chỉnh giới hạn vị trí loa cũng như các tinh chuẩn về âm học được thực hiện bởi chuyên gia âm thanh giàu kinh nghiệm. Với lượng driver lên đến 38 chiếc được xếp trên một mặt cong hướng đến điểm ngọt theo nguyên lý “point-source” nên Gryphon Kodo đòi hỏi set up vị trí chính xác để có thể khai thác max tốt lượng trình diễn. Ko gian và chất âm của loa Kodo có khả năng thay thế đáng kể chỉ với 1cm dịch chuyển.Việc tinh vị trí loa được thực hiện trong các ngày liền sử dụng máy đo chuyên dụng, thước và máy quét laser chính xác. Tuy nhiên, những thay mới cuối cùng và cần thiết nhất phải cần đến kinh nghiệm thẩm âm, nghe tham chiếu với các đĩa thử cùng với việc giới hạn âm học phòng nghe bằng các sản phẩm tiêu tán âm.Máy đo tần số chuyên sử dụng
cặp loa Gryphon Kodo có mặt tại VN cũng là 1 trong các đôi loa được xuất ra trong đợt đầu tiên của hãng. Hiện tại, chủ nhân của Kodo kết ghép với thành phần nguồn và khuếc đại đầu bảng cùng thương hiệu Gryphon gồm: preamp Pandora, Poweramp Memphisto, đầu CD Mikado Signature, DAC Kalliope, dây dẫn ZenSati và các thiết bị tiêu tán âm Franco Serblin và Audio Replas.Kodo là ngoại hình loa đầu bảng của Gryphon Audio cũng là đôi loa lớn và phức tạp nhất mà hãng từng chế tạo. Với tổng cộng 4 tháp loa cao hai,3m, Gryphon Kodo sở hữu 38 driver, cấu hình 4 đường tiếng, trong đó hai tháp bass chứa 8 loa woofer đường kính 8in tích quen 2 khối Amply công suất 1000W RMS, cho năng lượng tương đương 4,5 mã lực!Tháp loa chính có tất cả 4 driver mid 4in, 6 driver mid/bass 5in và 1 driver ribbon của Mundorf AMT, tất cả xếp theo cấu trúc D’Appolito quen thuộc giúp hạn chế lệch âm từ sàn và trần. Đặc biệt, mỗi driver được bố trí trong 1 khối loa độc lập hoàn toàn, cả ở kết cấu mặt trước lẫn bên trong thùng loa, tạo một điều kiện hoạt động lý tưởng cho từng driver một.

đôi loa tham chiếu lớn nhất mà hãng Gryphon từng chế tạo có cấu trúc thùng loa phức tạp, hai mặt bên làm từ vật liệu MDF gia cường bằng nhôm dày 5mm, các module loa chồng lên nhau được trang bị thêm một lớp nhôm khác dày 8mm. Riêng phần đế thùng cũng dùng nhôm khối để chống rung. Lớp vỏ nhôm ngoài cùng được uốn cong nguyên tấm bằng thủy lực theo 1 ngoại hình được tính toán giới hạn về pha, độ tán xạ, nhiễu xạ âm… giúp hạn chế các méo dải cao, tăng độ mở trường âm. Nhất là, đây chính là điểm công nghệ giúp tháp loa chính, dù đặt cạnh tháp bass, vẫn có thể đạt góc mở âm hoàn thiện.