Hiệu chỉnh cơ bản màn hình TV để xem đẹp hơn

Một vài tinh chỉnh để xem TV đẹp hơn

Hầu hết các model tv ngày nay đều được các nhà tung ra hỗ trợ nhiều chế độ trình chiếu cho các cao cấp khác nhau, phục vụ những nhu cầu áp dụng khác nhau.
Các chế độ hình ảnh quan trọng trên HDTV bây giờ thường có Standard, Cinema, Movie, Sports, Dynamic và 1 số chế độ khác như Game, Natural… Standard là chế độ hình ảnh chuẩn và là ưa thích tốt nhất để xem nội dung thông thường, các chương trình truyền hình cáp hoặc vệ tinh. Trong khi đó, chế độ Cinema hoặc Movie sử dụng để xem phim và sẽ thiết lập tv theo gần giống những thông số của các nhà ra mắt film đưa ra. Chế độ Sports, Football Mode hoặc Dynamic phù hợp với những nội dung có chuyển động nhanh như các chương trình thể thao, tạo ra hình ảnh mượt mà bằng cách chèn thêm các khung hình phụ vào giữa các khung hình chính.

che do hinh anh TV

Có năm thiết lập chính được điều khiển khi thay đổi chế độ hình ảnh là nhiệt độ màu, đèn nền, nội suy chuyển động, đặc tính phát triển gam màu/độ tương phản và sau cùng là khả năng tăng cường đường viền hình ảnh. Mỗi thiết kế sẽ đổi mới 1 góc cạnh khác nhau của hình ảnh. Khi đã hiểu rõ cơ chế, sự đổi mới của các set up này, việc điều khiển chế độ sẽ chính xác và hiệu quả hơn. Nhiệt độ màu: là “độ trắng” của hình ảnh. Một số người thích xem hình ảnh gam lạnh và ngả xanh, nhưng 1 số người khác lại thích gam màu nóng ấm như màu đỏ. Chế độ Sports hay Football thường hơi ngả xanh vì phải làm dịu nhiệt độ màu khi xuất hiện khung hình phụ, tạo cảm giác dễ chịu cho mắt người xem.
Trong khi đó, chế độ Cinema và Movie thường có nhiệt độ màu ấm hơn. Thực tế, nhiệt độ màu ấm thường cho màu sắc chính xác hơn vì nó thường được các nhà tung ra nội dung sử dụng khi ghi hình và biên tập các chương trình. Đèn nền: là một set-up mà “dân” nghe có khả năng lập tức nhận thấy được kết quả của sự thay thế. Đèn nền (backlight) trên tivi LED, LCD giúp chiếu sáng tổng thể màn hình và hoàn toàn tách riêng với các chế độ hình ảnh, vì vậy người dùng có khả năng tắt nó vào ban đêm để giảm độ sáng và tiết kiệm năng lượng, giảm tình trạng mỏi mắt khi xem. Nội suy chuyển động: là thuật ngữ dùng để chỉ những gì mà tv áp dụng thủ thuật để lấp đầy các khung hình nhằm đáp ứng tần số quét 120Hz hay 240Hz hoặc còn có thể gọi Đây là tần số quét ảo của tivi. Hiệu ứng này chủ đuối giúp giảm hiện tượng chuyển động mờ trên tivi LCD.
Trong khi đó, các chế độ Cinema hay Movie lại có khả năng ít có hoặc không có hiệu ứng này. Điều chỉnh làm tăng gam màu và độ tương phản: Về cơ bản là tác vụ điều khiển các vùng sáng/tối của hình ảnh khi chuyển động để làm cho tivi có phần trăm tương phản cao hơn. Tuy nhiên, các giai đoạn này thường ko mang tới tác dụng cụ thể và có khả năng tạo ra một số hình ảnh bị quá sáng hoặc quá tối. Khả năng nâng thêm cường đường viền hình ảnh: là quá trình nâng thêm giới hạn độ sắc nét của hình ảnh hiển thị trên tv. Tuy nhiên, các tổng quát được nâng thêm cường đường viền thường tạo cho người xem cảm nhận/ giả tạo và không chân thực. Vì thế, hầu hết tv đều cung cấp cao cấp hình ảnh tốt nhất khi điều khiển độ sắc nét ở mức thấp nhất. Những hình ảnh có thể thiếu độ nét và độ tổng quát nhưng khi đó lại trông như có vẻ thực hơn.