Hiểu đúng về độ nhạy của loa và tai nghe

Khái niệm về độ nhạy của loa và tai nghe

Khi đề xuất tới bất cứ một đôi loa hoặc tai nghe nào, độ nhạy vẫn là thông số kỹ thuật cơ bản nhất mà “dân” nghe nên hiểu rõ.
Độ nhạy (tiếng Anh là sensitivity) của loa và tai nghe thường được đo bằng công ty decibel (dB), hiểu 1 cách dễ dàng là khả năng kêu to đến đâu của loa với cùng một mức điện áp đầu vào, trong 1 môi trường kiểm định tiêu chuẩn.

loa iphone

Độ nhạy có khả năng đo bằng nhiều cách. Tuy nhiên, ngành công nghiệp âm thanh thống nhất một tiêu chuẩn chung để dễ so sánh các mẫu hàng. Nơi lý tưởng nhất để đo độ nhạy là trong 1 phòng lớn, được xử lý triệt để về tiêu tám âm toàn bộ các diện tường, sàn và trần để dòng bỏ trường hợp dội, cộng hưởng âm và tiếng vọng. Việc này nhằm đo được chính xác âm thanh phát ra từ nguồn duy nhất là loa hoặc tai nghe.
Người chúng ta đo bằng cách đặt một microphone ở ngay phía trước loa. Cần Lưu ý phải đo đúng cùng một khoảng cách cho tất cả các loa, thường là 1 mét. Ở loa ba đường tiếng, đặt mic ở giữa tweeter và mid, ở loa hai đường tiếng, đặt micro ở giữa tweeter và mid-woofer. Còn tai nghe thì đặt ở giữa hai bên driver.
Mức điện áp tiêu chuẩn đầu vào là hai,83V, được hiểu là tương ứng với một watt nếu loa “đánh” với Ampli ở mức trở kháng 8 ohm. Công suất ra của loa đo bằng watt được tính bằng công thức bình phương hiệu điện thế / trở kháng. Trong hiện tượng này là hai,832 / 8 = 8,0089/8 = xấp xỉ một. Nếu trở kháng là 4 ohm thì công suất sẽ là 2 watt.
Sau đó, sẽ phải đo đầu ra của loa thường được nhắc đến bằng mức nén âm thanh (SPL) và diễn tả ở số decibel. Mặt khác, không chỉ đo độ nhạy của loa chỉ ở một tần số rồi cho Đó là đủ. Không giống Amplifier, loa luôn biến đổi trong đáp ứng tần số, có thể là +- 3dB, tùy vào các tần số.
Vì vậy, khi nhìn những con số như 2,83V/2m, bạn sẽ hiểu hơn về nó: loa được đo bằng điện áp đầu vào hai,83 volt, microphone được đặt cách mặt loa hai mét. Ở 2,83V/m, hầu hết loa sẽ cho đầu ra âm lượng không hề nhỏ, ở khoảng 80-90 dB, mức trung bình khoảng 87dB. Để tiện so sánh, tiếng chuông điện thoại điện thoại có độ nhạy 80 dB, tiếng xe tải chạy trên đường là 90 dB, tiếng nói chuyện bình thường là 60 dB.
Tuy nhiên, trong khi một watt có vẻ như tạo ra độ lớn âm thanh đáng kể, một số người có thể nghĩ rằng ko có khác biệt lớn giữa 80 dB và 90 dB. Kỳ thực, chệnh lệch 10 dB tương đương với việc quý khách bật gấp đôi volune. Loa chơi ở mức 90 dB tạo cảm giác nghe to gấp cặp so với 80 dB.
Để nâng thêm output lên khoảng ba dB nữa sẽ đòi hỏi nâng thêm gấp đôi công suất Amply. Như vậy, cần công suất Ampli rất lớn để đưa loa có độ nhạy thấp lên mức output cao. Đó là lý do tại sao người chúng ta chọn ra Âm li công suất thấp đi liền với loa có độ nhạy cao, và Amplifier công suất cao đi với loa có độ nhạy thấp. Tai nghe cũng tương tự Vì vậy.