HiFiBerry giới thiệu thêm 2 bo mạch DAC+ Light và Pro

Bộ đôi bo mạch HiFiBerry DAC+ Light và Pro chính thức trình làng

Model bo mạch DAC HiFiBerry nhiều người biết đến dựa trên nền tảng Raspberry Pi vừa trình làng thêm 2 thế hệ mới mang tên DAC+ Light và DAC+ Pro, nhằm giúp “dân” nghe có nhiều quan tâm hơn.

 

So với các thế hệ trước đây, DAC+ Pro được bề ngoài để khử jitter 1 cách hiệu quả hơn bằng cách sử dụng tích hợp thêm phần mạch clock miền kép, hỗ trợ hai clock tách riêng cho các mức tần số lấy loại 44.1/88.2/176.4KHz hoặc 48/96/192kHz. phổ biến ko kém là DAC+ Pro từ nay được áp dụng các cổng phối ghép/ được mạ vàng toàn bộ từ trong ra ngoài. Theo đại diện HiFiBerry thì họ đã mất rất nhiều công sức để quan tâm nhà cung cấp các giắc kết hợp/ được mạ vàng cao cấp cả trong và ngoài, mà giá tương thích để không đưa giá bảng mạch này lên quá cao. Các giắc phổ thông thường chỉ mạ vàng ở ngoài, mà HiFiBerry cho rằng việc đó “không khác gì lừa đảo”.

DAC HiFiBerry DAC Light

Song với Stereo, đặc tính đáng chờ đợi nhất còn là việc DAC+ Pro sẽ bổ sung/ cấp nguồn tách biệt, chứ không chỉ có khả năng lấy nguồn điện từ bo mạch chính Raspberry Pi, hay thậm chí là việc sử dụng một clock master rời chất lượng hơn. HiFiBerry cho biết việc này có thể sẽ khiến người sử dụng phải sửa đổi một số cụ thể trên bo mạch DAC+ Pro, nên sẽ mất bảo hành từ nhà ra mắt, song Đây là thứ mà nhiều người rất chờ đợi bởi ko quá khó khăn. Trong khi đó, DAC+ Light là một thế hệ có giá rẻ hơn so với DAC+ Standard do áp dụng chip ESS thay vì Burr-Brown, và mẫu bỏ bộ điều khiển âm lượng. HiFiBerry cho rằng các phần mềm nghe nhạc ngày nay hầu hết đều có cơ chế điều chỉnh âm lượng nên người “tậu” không nhất thiết phải lo lắng. Và chip ESS hay Burr-Brown mà HiFiBerry áp dụng đều có khả năng giải mã nhạc hi-res ở mức 24bit/192kHz chứ không phải là hạ cấp.
HiFiBerry đã bán do 2 bo mạch mới là DAC+ Light và Pro với giá lần lượt 24,9 và 44,9 USD (khoảng 550 nghìn cho tới một triệu đồng). Song để áp dụng chúng thì người sử dụng vẫn cần có thêm bo mạch Raspberry Pi seri 2B hay B+ với giá khoảng 35-50USD, cùng 1 kiến thức cơ bản về lập trình máy tính. Việc chia sẻ mã nguồn và các sử dụng/ cho hệ máy tính này là khá cần thiết, bởi Raspberry được coi cao về mã nguồn mở. Từ hệ thống của Raspberry và HiFiBerry thì việc tự dựng 1 music server ko còn đắt đỏ hoặc cồng kềnh mà hiệu quả vẫn tốt.