Huyền thoại loa Chartwell LS3/5 BBC trở lại thị trường

Loa Chartwell LS3/5 BBC lừng danh tái xuất

Lịch sử của mẫu loa LS3/5 có thể viết thành một cuốn sách dài, mà chương mới nhất sẽ kể về việc Chartwell tự quyết đem model loa huyền thoại này trở lại thị trường.

Chartwell LS3/5 BBC

LS3/5 kỳ thực có nguồn gốc ban đầu khá thú vị. Nó được bề ngoài cho phòng thu của đài phát thanh BBC. Song LS3/5 còn vang dội bởi được nhiều người ca ngợi về chất âm chuẩn mực, minh bạch, tổng quát hiếm thấy trong loại loa mini monitor. Tuy LS3/5 BBC vang dội nhất với thương hiệu Rogers Audio, song Chartwell cũng là 1 trong những hãng tham gia bán ra sản phẩm loa này từ thập kỷ 70 với cùng ngoại hình của BBC Engineering Department. Ban đầu, LS3/5 BBC được bề ngoài với củ loa trung-cao KEF B110 và loa tweeter T27. Song sau này KEF ngừng tung ra và cung cấp các model củ loa này, khiến các nhà giới thiệu LS3/5 BBC gặp khó khăn. Việc áp dụng củ loa khác sẽ khiến thay đổi rất nhiều về chất âm. Các kỹ sư của BBC Engineering Department sau đó đã tái ngoại hình model loa này thành phiên bản LS3/5a, song họ vẫn luôn Đánh giá cao thế hệ gốc hơn.
Để hồi sinh LS3/5 BBC, Chartwell đã hợp tác với nhà giới thiệu củ loa từ Anh Quốc là Volt Loudspeakers để tung ra củ loa theo nguyên loại ban đầu. Hơn nữa, Chartwell còn bảo đảm toàn bộ loa LS3/5 BBC mới cũng sẽ được làm tại Anh bởi Graham Audio để chắc chắn chất lượng cao nhất. Cơ hội dành cho những người thích nghe model loa LS3/5 BBC đã trở lại. Song giá bán mà Chartwell đề xuất lên tới 4.695USD cho thế hệ màu gỗ anh đào, và 5.295USD với phiên bản màu gỗ cẩm lai. Giá bán của các loa LS3/5 BBC trong trường hợp tốt bây giờ cũng đã ở mức một.500-2.000USD trở lên.