Ích lợi của receiver cân chỉnh âm thanh tự động

Receiver cân chỉnh âm thanh tự động và lợi ích

Từ buổi bình minh của kỷ nguyên hi-fi, các audiophile đã rất ưa chuộng việc tinh chỉnh âm thanh trong hệ thống nghe nhạc của họ.
Một số người thực hiện bằng dây cáp, trong khi nhiều người lại sử dụng các phương pháp “mạnh mẽ hơn”. Bắt đầu bằng các bộ chỉnh âm trầm và âm cao, cùng với công tắc chỉnh âm lượng để tăng âm trầm ở các mức nghe thấp hơn. Tuy nhiên, 1 vấn đề nảy sinh là bẩt cứ thời điểm nào âm trầm nâng thêm, thì cần phải công suất Âm ly nâng thêm lên. nâng thêm âm lượng quá nhiều có khả năng dẫn đến tình trạng công suất Amplifier quá download (clipping) và sẽ làm hỏng loa.
Theo thời gian, công nghệ phát triển và chúng ta đã chế tạo được nhiều bộ chỉnh âm tinh tế hơn như cân chỉnh đồ họa và thông tin để bổ sung/ việc tinh chỉnh cao hơn. Ngày nay, EQ được chế tạo ở giới hạn số nhằm giảm trừ các vấn đề trễ pha hay trễ nhóm do các bộ điều khiển âm analog thô sơ gây ra. Các nhà xuất ra receiver như Audyssey, Trinnov, và Dirac cũng đã nâng cao những hệ thống EQ có chức năng đo đáp ứng phòng bằng micro ko ngoài nhu cầu tinh chỉnh hệ thống cao hơn.

Hệ thống cân chỉnh âm phòng tự động thường thực hiện các chức năng sau:

  • Nhận biết các loa trong hệ thống (nghĩa là các loa trước bên trái/phải, trung tâm, loa surround trái/phải, subwoofer)
  • Nhận diện pha của loa
  • Nhận diện kích cỡ loa và các điểm cắt phân tần
  • Điều khiển mức âm và độ trễ của mỗi loa

Ngày nay có nhiều chuẩn định dạng cân chỉnh phòng nghe, có thể kể đến như YPAO của Yamaha, MCACC của Pioneer, MultEQ của Audyssey vốn sử dụng bản quyền/ cho các mẫu hàng của Denon hay Marantz và ARC của Anthem… Liệu những hệ thống có tương đương về tính năng và chất lượng? quý khách có khả năng thật sự đạt được chất âm khuôn khổ như lời của các nhà bán ra hứa hẹn cung cấp cho hệ thống tự động cân chỉnh? quý khách có nên tinh chỉnh toàn bộ dải tần số hoặc chỉ chỉnh âm dải trầm?

Hữu ích là một thuật ngữ tương đối. Song có 1 tùy chọn còn cao hơn là không có. Tự động cân chỉnh là 1 điểm khởi đầu tốt, tuy nhiên vấn đề đặt ra là cần phải chú tâm đến việc hiểu rõ kết quả đạt được và thao tác bằng tay nếu phổ biến. Cân chỉnh phòng nghe là 1 công cụ hữu ích trong các các bí kíp có 1 phòng nghe ưng ý, song cũng cần quan tâm/ là việc chuyển đổi tần số phòng nghe (200 – 300 Hz cho âm học phòng có kích thước nhỏ) có vẻ hơi “thừa thãi”, nếu quý vị đã có 1 hệ thống loa cao cấp cao trong một căn phòng có âm học tốt.