ITU phê chuẩn 3D Audio, tương lai mới cho ngành phát thanh – truyền hình

ITU phê chuẩn âm thanh vòm 3D Audio

Với động thái mới này, khán giả có thể hi vọng về 1 tương lai được thưởng thức âm thanh vòm 3D (3D Audio) cao cấp cao trên các chương trình phát thanh radio và truyền hình, thứ trước đây quý khách chỉ có thể tìm thấy ở rạp chiếu film và hệ thống rạp hát tại gia cao cấp.
Cách đây ít ngày, Liên minh viễn thông thế giới (International Telecommunication Union – ITU) đã chính chức thông qua khuyến nghị ITU-R BS.2088-0, Qua đó xuất ra tổng quát về một số tiêu chuẩn mới cho âm thanh 3D. Theo đó khuyến nghị này gợi ý đến việc “nhồi” ghép lại/ nhiều luồng âm thanh đa kênh và đa nội dung vào chung 1 file âm thanh mã hóa theo định dạng RIFF hoặc WAV thông dụng. Về bản chất, tự quyết này mở ra nhiều tiềm năng mới cho ngành phát thanh – truyền hình hiện tại khi mà giờ đây khả năng phát và truyền dẫn các chương trình với âm thanh vòm chất lượng cao hoàn toàn có lột tả thực hóa trong thời gian sắp tới. Do đó là chỉ 1 thời gian ngắn nữa thôi, khán giả xem truyền hình và thậm chí là nghe radio cũng có khả năng được thưởng thức các nội dung âm thanh vòm 3D cao cấp cao – điều mà trước đây Quý bạn chỉ có thể được trải nghiệm thông qua các hệ thống rạp chiếu film hiện đại hỗ trợ âm thanh Dolby Atmos hoặc DTS:X.

ITU 3D audio

Theo nhiều chuyên gia, thực chất động thái mới của ITU không gây quá nhiều bất ngờ. Đây là bước tiến song hành tất đuối không thể chậm trễ hơn khi mà các công nghệ âm thanh truyền hình gần như dậm châm tại chỗ trong các 5 qua. Trong khi đó các công nghệ hình ảnh lại làm tăng rất nhanh chóng và đã bắt kịp với xu thế 4K, thậm chí là 8K . Truyền hình độ phân giải siêu cao giờ ko còn là dự định trên giấy tờ mà đã thật sự được triển khai ở nhiều quốc gia, ví dụ như việc chính thức lên sóng kênh BT Sport Ultra HD tại Anh vừa qua.
Tất nhiên là với việc nội dung nâng thêm chất lượng thì khối lượng dữ liệu sẽ là 1 gánh nặng và thách thức không nhỏ với các phương tiện truyền dẫn bây giờ. 1 ví dụ điển hình là bây giờ các thuê bao của kênh BT Sports Ultra HD được khuyến cáo phải sử dụng đường truyền internet có tốc độ tối thiểu 44Mbps để đảm bảo việc truyền tải luồng dữ liệu 4K có khả năng diễn ra 1 cách bình thường mà vẫn đảm bảo tốc độ truy cập internet chấp nhận được ở cùng thời điểm. Tuy nhiên bảo đảm trong thời gian tới vấn đề này sẽ được cải thiện nhờ vào phần cứng mới và các thuật toán mã hóa video mới giúp giảm đáng kể băng thông chiếm dụng, góp phần đưa truyền hình 4K trở nên phổ biến hơn trên toàn Quốc tế.