Loa Jamo C 109 – bình mới rượu mới

Đánh giá loa Jamo C 109

Vào tháng 10 vừa qua, Jamo đã bất ngờ cho xuất xưởng 2 dòng loa mới Đó là C 10 và C 9 thuộc Series Concert, trong đó C 109 là cặp loa lớn nhất.

Jamo C 109

Những ai thích nghe thương hiệu Jamo, hẳn cũng biết các sản phẩm loại Concert trong đó có cặp loa C 809 đã hiện diện khá lâu ngoài thị trường Hi-fi VN. Đã một thời gian lâu không thấy thay mới gì ở model C, những tưởng Jamo chỉ chăm chú vào thị trường tầm trung được quan trọng bởi các sản phẩm của Series S. Chính do đó, sự giới thiệu lần này của Series C đã đem lại nhiều ngạc nhiên.
Kiểu dáng ngoại hình của C 109 hoàn toàn thay đổi so với đôi loa được coi là “tiền thân” của nó là C 809. Kích thước cao 1.132mm, ngang 234mm, sâu 417mm và cân nặng 36kg. Thân loa được làm theo dáng hình bầu dục với 2 đầu nhỏ lại trông rất mới lạ và bắt mắtbề ngoài cho loại loa Concert mới này do Kieron Dunk, một nhà thiết kế loa vang dội Quốc tế đảm nhiệm. Ông đã làm nhiều mẫu mã về màu sắc Bề ngoài giúp “dân” nghe ưa thích tông hợp với đồ vật trong gia đình. Vỏ gỗ được đánh bóng bằng tay, logo Jamo mạ chrome sáng loáng, các vành loa được đóng vòng khuôn nhôm mịn như sa-tanh lịch lãm.

Loa Jamo C109

Thiết kế kỹ thuật
Loa C 109 có 3 đường tiếng kèm theo một loa treble dome, 1 loa mid và hai loa bass. Loa treble có đường kính 25mm, màng loa bằng lụa với kỹ thuật Anti-Diffraction Waveguide và DTT (Decoupled Tweeter Technology) cho âm tần số cao hài hoà với góc toả âm rộng hơn, độ méo tiếng thấp hơn. Anti-Diffraction Waveguide là kỹ thuật cung cấp đáp tuyến với độ mở rộng tần số cao. Khó khăn lớn nhất của nhà ngoại hình loa thường gặp Đây là Giải quyết vùng giao thoa giữa ba tần số cao, trung và thấp sao cho hài hòa. Tại vùng giao thoa này, 2 dải tần số trung và thấp có khuynh hướng lấn lướt dải tần số cao. Loa treble được ngoại hình với kỹ thuật Waveguide, có họng loa dẹt và to ra, hướng sóng âm thanh tỏa ra có góc rộng hơn, giúp giảm giới hạn độ nhiễu, gia tăng độ mạnh mẽ dải treble thấp. Điều này có nghĩa là cần ít công suất hơn khi đánh và độ méo tiếng thấp hơn. DTT (Decoupled Tweeter Technology) là kỹ thuật cách ly loa treble với thùng loa.

mat truoc va sau Loa Jamo C109Khi loa hoạt động ở volume lớn, sóng âm từ các loa mid và bass tác động vào thùng loa, gây rung chấn, ảnh hưởng đến sự tái tạo âm thanh. Chịu ảnh hưởng nhiều nhất là âm tần số cao. Để khắc chế vấn đề này, Jamo sáng chế ra kỹ thuật định vị loa treble trên 1 nồi đúc bằng hợp chất gang, giữa loa và nồi đúc này được lót các tấm ron có Tính năng triệt để rung chấn. Vì vậy khi sóng âm tác động vào loa treble, nhờ kỹ thuật này, rung chấn sẽ bị triệt đểkhông làm ảnh hưởng đến âm thanh khi tái tạo, giúp âm tần số cao chân thực và rõ ràng hơn.

Loa Jamo C109 black

Loa mid và bass có đường kính 178mm, màng loa làm bằng công nghệ HCCC với kỹ thuật “Long Displacement Surround”. HCCC là chữ viết tắt của Hybrid Composition Conical Cone. Kỹ thuật này đề cập đến màng loa được làm bằng hợp chất nhôm, titan và sợi gỗ đặc biệt và được dệt có hình tổ ong. Đặc điểm màng loa này vừa nhẹ vừa cứng, đáp ứng nhanh các tần số âm thanh. Loa còn có gân nhún làm bằng cao su tự nhiên, giúp giảm rung chấn từ các tác động ngược vào màng loa. Kết quả là loa tái tạo âm tần số trung rất chuẩn xác và chân thực. Aluminum centre-plug là 1 kỹ thuật khác nữa dùng cho loa mid và bass. Nó là 1 thanh nhôm được anode hóa có trọng lượng rất nhẹ, cắm thẳng xuống tiếp giáp với nam châm, tạo khe hở giữa thỏi nhôm và màng loa, giúp màng loa nhẹ và khi chuyển động hơi nóng thoát ra ngoài, làm mát cuộn coil. Kỹ thuật này cho phép loa đánh thời gian lâu, âm lượng cao mà ko méo tiếng.
C 109 có công suất 400W khi nghe ở mức cực đại, công suất đánh thời gian lâu là 200W. Độ nhạy của loa là 89 dB, trở kháng 6 Ohm và đáp tuyến tần số là 30Hz-27 kHz. các bạn thấy đã có sự cải thiện đáng kể âm tần số cao rộng hơn 4 kHz đối với loại C 809. Bộ Crossover cũng được thay mớiđổi mới rất nhiều rõ ràng ngoại hình và thành phần linh kiện, giúp âm tần số cao và trung, là dải trung cao sáng rõ hơn, rất tốt khi các bạn xem phim và nghe nhạc.

Loa Jamo C109 chat lieu sang trong

Kết nối và nghe thử
Giống như các thế hệ đàn anh là C 809 hay D 590, C 109 cũng được ghép với Amply Denon PMA-2020AE. Thật ra với những đôi loa như C 109 này, quý vị sẽ có những chọn ra hay hơn. Tuy nhiên, vì một dàn phải cân đối về mặt đầu tư phù hợp/ giữa Âm ly và loa nên chúng tôi cho rằng PMA-2020AE là vừa phải nhất.
Chúng tôi chọn một đĩa trữ tình nhạc Việt và CD Lệ Quyên Trả lại thời gian vẫn được ưu ái nhất. CD này thu tiếng khá tốt và một trong các CD nhạc Việt mà chúng tôi thường thử máy. Ở track đầu tiên khi với tiếng trống mềm mại, điệu bolero réo rắt, chúng tôi đồng ý ngay với nhau rằng tiếng treble khá bén. Đây có khả năng là điểm trừ so với người chơi không thích sự chói sáng của dải trên, tuy nhiên chúng tôi cho rằng sẽ có nhiều người yêu thích tiếng treble cao vút như thế này nhất và các dòng nhạc trữ tình, vốn rất cần sự tương phản giữa dải trên và âm tần số thấp. Âm mid tương đối dày tiếng và rất rõ, lột tả tốt chất giọng Bắc khàn của Lệ Quyên.
Thử một đĩa CD khác có tiết tấu nhanh và mạnh hơn. Sau khi nghe xong bài hát, chúng tôi chấm cho điểm 9 khi nó lột tả khá xuất sắc thể seri nhạc mạnh này. Âm bass rất lực và tròn, đều mà thể dòng trữ tình không đủ “đất” để loa phô diễn điểm mạnh của mình. Thêm một ca khúc hoà tấu với nhạc cụ chủ lực là trống thì chúng tôi nhất trí rằng cặp loa này rất hợp với thể sản phẩm nhanh và mạnh.

Loa Jamo C109 trong gian phong depTóm lại Đó là đôi loa dễ dùng dễ nghe cho những ai có khuynh hướng yêu nhạc trữ tình và pop hay country. Bản thân Jamo có khả năng cũng ko kỳ vọng C 109 đạt đến ngưỡng Hi-end và vì thế “dân” nghe cũng không quá thất vọng khi nó thể hiện chưa tốt các thể dòng Jazz hay giao hưởng vốn đòi hỏi nhiều mệt tố kỹ thuật cao cấp và giá cao chót vót. Jamo, do vậy, vẫn là nhãn hiệu được yêu mến tại thị trường Việt Nam, nơi phần đông người yêu nhạc chọn mức giá loa phù hợp/ cho mục đích giải trí âm nhạc của mình.