Khám phá dàn loa biểu diễn của Metallica

Dàn loa biểu diễn của Metallica có những gì ?

Để hàng trăm ngàn khán giả phải bùng nổ dưới mỗi cú riff ghi-ta của Kirk Hammett, tức thở theo mỗi nhịp trống bass của Lars Ulrich hay trái tim như nhảy ra ngoài lồng ngực với tiếng guitar accord của James Hetfield, người chúng ta phải sử dụng tới 200 thùng loa Meyer Sound trong mỗi buổi biểu diễn của nhóm heavy metal kỳ cựu Metallica.

Công suất, công suất và công suất!
Đó là yếu tố then chốt mà một buổi trình diễn nhạc heavy metal cần. Nhưng Do vậy thôi không đạt tới, công nghệ phô diễn hiện tại đã tiến xa so với 30 5 về trước, khi Metallica mới chập chững vào nghề. Ko những được đáp ứng đủ công suất để gây ép phê cho từng vị trí nghe trên cả không gian biểu diễn, việc kiểm soát cao cấp âm thanh và tạo hiệu ứng cũng là những yếu tố sống còn để tạo nên sự thành công của những đêm diễn nhiều triệu đô.

Nếu như vào những 5 60, 70 hay đầu những năm 80, các ban hard rock hoặc metal thường biểu diễn với dàn loa xếp chật cứng trên hội trường, và sân khấu bố trí dồn về 1 góc khán đài thì tới những 5 90, công nghệ biểu diễn đã cho phép tạo nên những hiệu ứng âm thanh hay hơn nhiều khi đưa hội trường vào trung tâm của không gian biểu diễn.
Cứ hình dung, vị trí biểu diễn của ban nhạc là tâm và khán giả là 1 vòng tròn xung quanh. Tuy nhiên, không chỉ có vậy, để tạo hiệu ứng âm thanh tốt nhất, khiến ngay cả khán giả đứng ở những dãy cuối cùng cũng phải phát cuồng lên vì “phê” thì công nghệ âm thanh biểu diễn cũng phải có những bước tiến lớn.
Bước đầu, thay vì xếp loa nằm dưới đất hoặc trên khán đài, thường những buổi biểu diễn của Metallica (từ đầu những năm 90), loa được treo trên hệ thống rầm tỏa tròn theo bộ nhớ hội trường, hướng đều 3600. Theo nguyên lý phát âm, khi loa được đưa lên cao thì âm thanh có độ lan tỏa cao hơn, rộng hơn, trong hơn và năng lượng được bảo toàn hơn.
Trong tour diễn cho album Death Magnetic ở Bắc Mỹ vào 5 2009, Metallica đã chọn mua công ty âm thanh Thunder Audio với sự điều hành của Taylor và Mich. Đó là nhóm cộng sự rất lâu của Metallica và một số nhóm nhạc rock hàng đầu nước Mỹ.
Để tạo hiệu ứng âm thanh tốt, nhất, Thunder Audio đã áp dụng tới 200 thùng loa liền công suất (powered loudspeakers) của Meyer Sound cho những buổi trình diễn này. Paul Owen của Thunder Audio cho biết, Đây là hệ thống phô diễn âm thanh mạnh và chuyên nghiệp số 1 thế giới. Theo đó, ngoại hình của dàn loa được dựng theo hình tròn. Để đảm bảo cao cấp trình diễn tốt nhất, toàn bộ đều là loa chủ động liền Ampli, không sử dụng bất kể 1 thành phần analog nào nhằm giảm thiểu dây dẫn. Nếu buộc phải sử dụng dây, họ chỉ áp dụng cáp quang với khả năng truyền dẫn âm thanh nhanh, ổn định.
Hệ thống âm thanh trình diễn có 1 ko 2 này áp dụng 8 dãy loa với mỗi dãy là một hàng gồm 12 loa MILO và 4 loa MICA. Để đạt được hiệu ứng tiếng trầm tốt nhất – mệt tố nền tảng của sản phẩm nhạc heavy metal nói riêng và rock nói chung, Thunder Audio sử dụng tới 40 loa subwoofer liền công suất model lớn 700-HP. Tất cả đều của Meyer Sound. Dàn loa 200 chiếc với trọng lượng lên tới trăm tấn này đều được treo trên bộ khung thép đặc chế.
Để kiểm soát âm thanh trong khi trình diễn, người ta sử dụng tới 24 loa kiểm tra MJF-212A đặt xung quanh hội trường để các nghệ sỹ có thể nghe được chính xác những nốt nhạc mà họ chơi cũng như các hiệu ứng mà DJ và Mastering đang điều chỉnh.