Kharma Exquistie Mini quá sức thuyết phục , dù đó là khách hàng khó tính nhất

Kharma Exquistie Mini – Trình diễn vượt khuôn khổ ngoại hình loa 2 đường tiếng

CEO, nhà ngoại hình Kharma, ông Charles van Oosterum và nhóm cộng sự của mình đã rất thành công với bề ngoài loa Exquisite Mini, một đôi loa sở hữu khả năng trình diễn Đặc biệt vượt qua những max cố hữu ở kỹ thuật chế tạo loa hai đường tiếng.

Kharma Exquisite miniKharma Exquisite Mini sở hữu hai driver, với woofer chỉ 7in nhưng tạo được ấn tượng mạnh mẽ với dải trầm đầy uy lực với nền âm vững vàng như một cặp loa cột. Ngoài ra, điều làm nên một đôi Exquisite Mini ngoại hạng chính là khả năng vẽ lên một bức tranh âm thanh 3 chiều cực sống động, hài hòa và đạt độ tĩnh hiếm có.Thùng loa hoàn thiện với lớp sơn bóng cực dày cùng kết cấu thân nghiêng về phía sau được xem là biểu trưng của sản phẩm/ loa Kharma. Đặc biệt riêng so với mẫu Exquiste, hãng loa Hà Lan dùng cấu trúc thùng loa được ghép dọc nhiều lớp, trong đó mỗi lớp được cắt khoét ko đồng đều tạo nên một buồng loa bên trong với bề mặt lồi lõm, giúp hạn chế hết tầm các cộng hưởng. Ngoài ra, với việc ghép dọc nhiều lớp ván gỗ cũng đồng thời hình thành nên một cấu trúc thùng loa có độ cứng tốt hơn hẳn đối với các thùng ghép ván đơn và có thể hấp thu các rung chấn và hạn chế nhiễu âm nền tối ưu.Đôi Kharma Exquiste Mini chúng tôi thử nghiệm là thế hệ loa Exquiste mới nhất có tên mã EXQ-MN-2.1. Đối với các thế hệ/ trước đây, vật liệu cũng được thay đổi đáng kể, Kharma dùng 1 loại gỗ ván ép từ nhiều lớp mỏng với cường độ rất cao HPL (high pressure laminate) với độ dày hơn 30mm. Chính việc dùng dòng vật liệu HPL, có giá đắt gấp vài chục lần so với ván thùng loa thông thường đã giúp Exquisite Mini kiểm soát và triệt rung cơ học thùng loa đến mức gần bằng 0! Đóng góp đáng kể cho tổng thể trình diễn của loa còn phải kể đến hệ thống chân chống rung và 4 bộ chân cone lớn. Đây cũng được coi là một kỹ thuật đặc trưng của loa Kharma nhằm đem lại hiệu quả trình diễn tối đa cho toàn bộ thùng loa và những driver công nghệ cao dùng màng kim cương, carbon… vốn rất nhạy cảm với rung chấn do trong lượng màng siêu nhẹ.

Hệ thống chân loa của Exquisite Mini ứng dụng công nghệ SDSS (Spike Disk Suspension System), đây là 1 dạng chân treo với phân đế chính làm từ nhôm dày hình chữ “X” bắt vào đáy loa. Toàn bộ cấu trúc thùng loa và chân đế này sẽ được cách li với sàn qua bộ chân cone lớn được gia công có độ chính xác cao. Ngoại hình này sẽ hạn chế tác động ngoại chấn của nền nhà lên thùng loa (thực tế chỉ tiếp xúc qua 4 đầu kim nhọn của chân cone), các rung nội chấn của toàn bộ cấu trúc thùng nặng 70kg sẽ được phân bổ và xả nhanh qua bộ 4 chân cone.Về mặt hoàn thiện, có thể nói, Kharma, Nhất là là seri Exquisite là một trong nhiều loại loa được trau chuốt và chế tác kì công không khác gì 1 món đồ trang sức xa xỉ. Đôi loa Exquisite Mini chúng tôi nhận được có màu tím, mà theo bảng chỉ thị màu của hãng có tên Aubergine (tím cà) kết ghép với 1 phần đỉnh và đáy thùng loa được ốp các tấm panel gỗ Macassar. Lớp sơn bóng piano của Khrama được gia công tuyệt vời, nhà ra mắt cũng khéo lọn chọn các vị trí tinh vi để gắn các tấm mề đai logo và tên series Exquiste mạ vàng tinh xảo góp phần update giá trị thẩm mỹ của loa.ngoại hình thùng loa nghiêng về phía sau của Kharma Exquisite cho phép bộ đôi driver tweeter và woofer có vị trí đồng tâm trên trục đứng, đem lại hiệu qủa trình diễn đồng pha âm thanh. Mặt khác, việc phối ghép mặt loa hình chữa “A” và bề ngoài thùng hoàn toàn ko có góc vuông ở các cạnh tiếp giáp, ngay cả cạnh đáy loa cũng được bo tròn giúp Exquisite Mini dòng bỏ các sai biệt âm thanh do trường hợp nhiễu xa âm học.Kharma Exquisite Mini được trang bị driver tweeter kim cương màng lõm đường kính 1in, đây cũng là tweeter tiêu chất chung toàn bộ các mẫu loa dòng Exquisite. Tweeter này có màng phủ kim cương theo công nghệ CVD hay còn gọi là kỹ thuật bay hơi lắng tụ hóa học. Không chỉ đạt được độ cứng và độ ổn định bề mặt hay hơn nhiều lần so với các chất liệu truyền thống, màng loa này có Lơi ích trọng lượng siêu nhẹ với động mỏng chỉ 50 um, mỏng hơn đường kính trung bình của tóc người (từ 17 đến 180 um).Với Ưu thế công nghệ màng kim cương, driver tweeter của Exquisite Mini có thể mở rộng dải cao ấn tượng lên đến 90kHz. Không chỉ có màng loa mà toàn bộ các cấu trúc còn lại như voice-coil, hệ thống nam châm, chassis… đều được Kharma đặt hàng theo tiêu chất riêng của mình và hoàn thiện thủ công tại nhà máy để chắc chắn chính xác các tiêu chất kỹ thuật gắt gao.

Charles van Oosterum, nhà ngoại hình và CEO của Kharma, người đã rất thành công trong việc ứng dụng các driver màng gốm đã bất ngờ có 1 sự thay đổi mang tính cách mạng khi ông quyết định thay mới toàn bộ các driver màng ceramic bởi các driver thế hệ mới màng carbon. Sự thay thế này ban đầu đã tạo thành một cú sốc với fan của Kharma vốn đã quen với màu âm driver gốm. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn, những bề ngoài loa đầu tiên ứng dụng màng carbon của Kharma đã nhận được những phản hồi vượt ngoài mong đợi.