Khoa học khẳng định khi nghe nhạc não bộ chịu kích thích như đang sex

Não bộ chịu kích thích khi nghe nhạc tương tự như đang sex

Não bộ chịu tác động giống nhau khi nghe nhạc, hay đang sex hoặc sử dụng chất kích thích, điều đó là cơ hội cho các nhà khoa học mở ra bước tiến mới trong các phương pháp điều trị các con nghiện.
Đối với các rocker của những năm 1960 thì sex luôn là bạn đồng hành trên con đường âm nhạc của họ. Mãi cho đến bây giờ các nhà khoa học mới tìm ra sự liên quan giữa sex và âm nhạc, đơn giản là vì chúng có cơ chế gây nghiện giống nhau.

nao bo chiu kich thich khi nghe nhac nhu dang sex

Để đi đến được kết luận trên, các chuyên gia đến từ ĐH McGill (Canada) đã tiến hành thí nghiệm “dừng” sự hình thành của loại chất sinh ra trong lúc não “lên đỉnh” của 17 tình nguyện viên tham gia. Tiếp theo, những người này được nghe 1 bản nhạc họ yêu thích, để xem liệu họ còn cảm xúc gì với bản nhạc đó nữa không.
Kết quả ko ngoài mong đợi, các tình nguyện viên đều đưa ra chung 1 nhận xét rằng họ bị tụt cảm xúc khi nghe lại ca khúc đó. Tiến sĩ Daniel Levitin – nhà khoa học thần kinh tại ĐH McGil chia sẻ: “Kết quả thí nghiệm khá ấn tượng. Có người nói: Rõ ràng tôi biết đây là bài hát “tủ” của mình, nhưng cảm giác nghe nó không giống như bình thường. Người khác thì cho biết: Bài hát này hay lắm nhưng tôi chẳng cảm thấy gì cả”.
Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học chứng minh được hóa chất gây nghiện trong não bộ tác động tới độ phiêu khi thưởng thức âm nhạc. Do đó, cũng chứng tỏ âm nhạc có khả năng mang tới tác dụng hệt như khi sử dụng ma túy, hoặc sex và nó sẽ mở ra bước tiến trị liệu mới cho các con nghiện trong tương lai.

Nguồn: Independent

Ngọc Minh