KR Audio Kronzilla DXL – tinh hoa ampli đèn lai bán dẫn

0
243
KR Audio Kronzilla DXL

KR Audio ra mắt mẫu ampli mới Kronzilla DXL

Kronzilla DXL là yếu tố/ khuếch đại có công suất lớn nhất của KR Audio và cũng là 1 trong các poweramp monoblock chạy bóng đèn điện tử mạnh nhất ngoài thị trường hiện tại.

KR Audio Kronzilla DXL

Với năng lượng 140W ở mỗi khối mono, mạch máy của Kronzilla DXL được “đo ni đóng giày” một cách chi li nhất để có thể khai thác hết cả về phần lực lẫn phần chất của bộ 4 bóng công suất T-1610, bề ngoài bóng 3 cực được chế tạo bởi chính KR Audio.

Thiết kế và kết cấu kỹ thuật
Kiểu dáng là 1 lợi thế lớn của bộ Amly hybrid monoblock Kronzilla DXL. 2 bóng đèn khổng lồ án ngữ mặt trước khối chassis cùng các biến thế nguồn, xuất âm được bày trí theo phương dọc của Kronzilla DXL đã tạo nên hình ảnh ấn tượng. Khác với những mô-típ Ampli đèn hoài cổ quen thuộc với vỏ gỗ và da, KR Audio thiên về những đường nét mạnh mẽ tạo ấn tượng về hình khối.

Điểm hút mắt lần đầu là cặp bóng công suất T-1610 ngoại cỡ với đường kính lên đến 85mm và cao 310mm trông như 1 tòa tháp cặp trong suốt. Phía sau cặp bóng công suất là 2 khối biến thế nguồn và xuất âm có hình khối vuông và chữ nhật. Trong đó, vỏ của khối nguồn có các cánh tản nhiệt bên trên tương tự nắp tản nhiệt của xi-lanh xe gắn máy. Biến thế xuất âm hình chữ nhật cũng là kiểu “hàng hiếm”. Phần đế chassis của Kronzilla DXL có mặt trên làm từ thép không gỉ, xung quanh được sơn mờ với hai bộ cánh tản nhiệt 2 bên, riêng mặt trước được tối giản chỉ với một đèn LED, nút nguồn, tem thương hiệu và mẫu sản phẩm.
Những người đã sử dụng power đèn rất dễ phát hiện hai điểm khác biệt của Amply Kronzilla DXL là phần hông của chassis được gắn cánh tản nhiệt trong khi toàn bộ đèn và biến thế đã lộ trần nhưng thiếu các bóng đèn input/driver, đèn nắn. Sự “bất thường” này đến từ thiết kế mạch hybrid của máy, trong đó KR Audio áp dụng mạch transistor cho tầng input nên các bóng đèn lái và nắn nguồn đã được mẫu bỏ. Ngoài racặp cánh tản nhiệt ở hai bên thân máy giúp làm mát các bóng bán dẫn khuếch đại đầu vào.

Nói đến bề ngoài mạch đặc trưng của Âm ly KR Audio, chúng tôi muốn nhắc lại một vài Thông số về lịch sử của hãng. 5 1992, KR Audio, nhãn hiệu đến từ Prague (Czech) đã bắt đầu ghi tên mình vào bản đồ hi-end thế giới bằng sản phẩm lần đầu là bóng đèn ba cực làm bằng tay. Linh kiện này nhanh chóng được giới chơi âm thanh và cả những nhà ra mắt lớn chọn sử dụng nhờ sự cải thiện đáng kể về độ động, chi tiết cũng như sân khấu trình diễn. Sau một thời gian giới thiệu bóng đèn, nhà sáng lập KR Audio – Ricardo Kron và vợ Eunice đã quyết định chuyển hướng sang thiết kế Âm li riêng dựa trên sơ đồ mạch hybrid ngược, tức là sử dụng bán dẫn ở mạch đầu vào phối hợp với output sử dụng đèn điện tử. Ricardo không may qua đời vì căn bệnh ung thư, nhưng ông cũng đã kịp đào tạo và truyền lại triết lý tâm huyết của mình cho Marek Gencev, người hiện tại là Giám đốc Kỹ thuật và cùng bà Eunice Kron điều hành KR Audio.
Trong tổng số 13 model bóng đèn hiện được KR chế tạo, bóng công suất T-1610 là bề ngoài đặc biệt và nhiều người biết đến nhất của hãng. Khác với một số bóng đèn công suất lớn ban đầu được thiết kế với mục đích phát sóng, KR T-1610 là bóng đèn 3 cực chuyên sử dụng để khuếch đại âm thanh có công suất đầu ra lớn nhất bây giờ với mức tối ưu lên đến 45W Class A. Bóng công suất T-1610 có vỏ làm từ thuỷ tinh borosilicate có Đặc tính chịu nhiệt cao của nhà cung cấp được mua nhiều Simax (CH Séc), giúp tăng độ bền so với các model bóng đèn điện tử thông thường. Mặt khác, phiến đèn T-1610 sử dụng sản phẩm ribbon được mạ oxit đặc biệt giúp giảm nhiệt so với các phiến đèn Tungsten kết hợp đất hiếm thông thường. Những đuối tố này đã giúp KR T-1610 có tuổi thọ hoạt động lên đến 10.000 giờ và ổn định trong suốt 50 5.

Xét về ngoại hìnhkhông thể phân biệt được giữa Kronzilla DXL và power-amp single-ended DX, điểm khác là cách bề ngoài mạch phần trong, dẫn đến sự thay thế về công suất. Kronzilla DX sử dụng mạng single-ended cho công suất 100W/kênh, trong khi DXL có cấu trúc push-pull giúp nâng thêm thêm 40% công suất. Theo giám đốc ngoại hình của KR Audio, Kronzilla DXL sử dụng mạch push-pull cho lợi thế về công suất và quản lý tốt hơn dải trầm, giúp phù hợp với những seri loa có độ nhạy thấp và đòi hỏi mẫu lớn. Tất nhiên, Lơi ích chính của KR Audio là những seri Âm ly chạy mạch single-ended, nhưng đội ngũ thiết kế của hãng đã max mạch đẩy kéo của Kronzilla DXL để có thể tăng năng lượng nhưng vẫn bảo toàn giới hạn hài âm, tương tự như bề ngoài single-ended trong từng watt công suất.
Kronzilla DXL sử dụng mạch hybrid “ngược” với hầu hết các Amly hybird thông thường có tầng vào sử dụng bóng đèn điện tử và phần công suất chạy trên mạch transistor. Nhà sáng lập Ricardo Kron đã từng lý giải về việc sử dụng mạch hybrid “ngược” này. Trong giai đoạn nghiên cứu và bề ngoài rất nhiều mạch máy, ông nhận thấy những bóng đèn nhỏ chạy ở tầng vào có độ nhiễu noise khá lớn cũng như những rõ âm ở tầng micro còn thiếu khá nhiều khi so với một mạch input chạy bán dẫn. Trong khi các bóng công suất ở mạch output đều là linh kiện do chính KR Audio chế tạo chuyên dành cho chất liệu hi-fi nên chúng đương nhiên bảo đảm được yêu cầu về tuổi thọ và ít nhiễu để tạo nên mẫu Amly hybrid “ngược” mạnh mẽ.

Các nhà bán ra Âm li hybrid có cách nhìn nhận và Nhận xét ưu nhược điểm của “transistor” và “tube” cũng rất khác nhau. một tình trạng sử dụng mạch hybrid “ngược” tương tự mà chúng tôi đã có dịp trải nghiệm trực tiếp Đây là ngoại hình poweramp loại 300p của Nagra. Poweramp này cũng sử dụng mạch output Class A không hồi tiếp, hợp tác bóng 300B ở tầng công suất và có mạch input bán dẫn.
Thiết kế
 poweramp Kronzilla DXL áp dụng một đôi bóng T-1610 ở mạch output theo thiết kế mạch đẩy kéo, cho công suất đầu ra 140W Class A, không dùng hồi tiếp và được hiệu chỉnh bias tự động. Mạch input sử dụng hợp tác các sò Mosfet và JFET để tạo nên tầng vào sạch nhiễu max, đặc biệt lột tả rõ qua chỉ số S/N. 1 lợi thế tổng quát của Amply hybird có mạch output dùng đèn điện tử là khả năng kiểm soát cao cấp của bóng công suất đầu ra và thao tác thay mới một cách dễ dàngđảm bảo Âm ly duy trì được cao cấp trình diễn với độ suy hao ko đáng kể trong suốt giai đoạn áp dụng, có khi lên đến vài chục năm làm việc.

Khả năng thể hiện

Với đặc điểm auto-bias chúng tôi phần nhiều chỉ việc khui thùng, cẩn thận gắn bộ 4 bóng công suất T-1610 vào chân socket trên hai khối monoblock là có khả năng bấm nút nguồn khởi động Kronzilla DXL mà ko cần qua công đoạn cân chỉnh bias như những Ampli đèn thông thường. Trên thực tế, Kronzilla DXL đã kết hợp thành công với những đôi loa cột lớn và khó kéo như Wilson Audio Alexadria X-2, YG Sonja (88dB/4ohm) hay MBL 101E MK II (81dB/4ohm) hay Focal Grand Utopia. Hệ thống kết hợp trình diễn tại phòng nghe của chúng tôi bao gồm preamp MastersounD Spettro, hệ thống loa Gryphon Audio Pantheon (các nguồn phát có trong danh sách thiết bị kết ghép đính kèm bài viết). Kronzilla DXL đòi hỏi 200 giờ chạy rà để có thể đạt đến mức phô diễn ổn định và hết tầm. Lợi thế của mạch hybird với input transistor là ko mất quá nhiều thời gian để “hâm nóng” Âm ly DXL sau khi bật công tắc nguồn.

Tuy có ngoại hình mạch push-pull nhưng Kronzilla DXL vẫn giữ được hầu hết Đặc điểm của 1 Amplifier đèn single-ended, bao gồm sự uyển chuyển trong xử lý từng nốt nhạc, tạo lập trung âm đẹp, có độ mở và mượt phối hợp với dải cao tổng quát, đầy đặn có hài âm tự nhiên. Sự khác biệt chi tiết nhất là cách tạo lập dải bass, những tiếng trầm được Kronzilla DXL xử lý thiên về tốc độ, âm chắc và dứt thành từng cú đầy uy lực, khác với kiểu bass nở, sâu, mềm của Âm ly single-ended.
Có thể
 thấy rõ cách đặc tả dải trầm của Kronzilla DXL qua track thử His hands trong album Breaking Silence. Bản thử này có tiếng bass đặc thù khá nhẹ, những hệ thống khuếch đại đèn thường làm tiếng trống kick bị mềm và hơi nhoè. Dù Kronzilla DXL cũng chạy đèn, nhưng chúng tôi có cảm thấy khác hẳn, tiếng trống tuy nhẹ nhưng có độ dứt và tạo thành từng “cú” rất rõ nétmang lại tâm lý muốn kéo thêm volume, rất phấn khích. có thể nói, Ampli push-pull chạy 4 bóng T-1610 này đã tạo được uy lực dải trầm tương tự như các khối Âm li bán dẫn mono Class A thuần. Về tốc độ, Kronzilla DXL kiểm soát khá tốt nútkhúc cao trào của bản Breaking Silence trong cùng album. Tuy chưa thể đối với power Gryphon Colosseum Stereo cũng đang có mặt tại Lab, nhưng bù lại, bề ngoài Ampli push-pull của KR Audio lột tả độ nổi mặt trống hay hơn.
Chúng tôi tiếp tục kiểm tra khả năng xử lí độ động và hội trường đa tầng của Kronzilla DXL với 1 số track trong album Tutti! Quen thuộc. Bộ monoblock chia các lớp hội trường rất tốt, điều làm chúng tôi ngạc nhiên hơn hết là thế mạnh kiểm soát và đáp ứng độ động tuyệt hay của hệ thống Amly đèn này. cặp loa Gryphon Pantheon phần nhiều có đủ năng lượng và được kiểm soát tốt nên đã phô diễn được sân khấu với bộ nhớ lớn và tiếng bass sâu, sức mạnh và nội lực diễn đạt rõ nhất ở track Rocky Point Holiday.Ampli đèn, nhất là seri sử dụng bóng ba cực, luôn có Ưu thế về khả năng tái tạo hài âm, độ dịu ngọt và bộ nhớ phô diễn, tuy nhiên, những tính chất đặc biệt này lại chính là đề tài tranh cãi ko có hồi kết. cặp khi Ưu thế này trở thành nhiễu âm nếu bị lạm dụng. Kronzilla DXL có cấu trúc mạch với tầng input bán dẫn đã tạo nên 1 màu âm phát huy được lợi thế của đèn điện tử nhưng vẫn kiểm soát méo âm ở mức tối đa và cân bằng.
Nhạc phẩm My Foolish Heart trong album After Dark được lột tả bởi Halie Loren – giọng jazz nữ đến từ bang Alaska (Mỹ) là 1 track mang đậm chất tự sự, ngẫu hứng với vocal nổi bật. Giọng hát của Halie được Kronzilla DXL chuyển tải tốt với độ mở bộ nhớ, uyển chuyển trong cách luyến âm đồng thời diễn tả đủ tổng quát ở vĩ thanh. Đặc biệt là độ khàn, gai, dù rất nhẹ nhưng vẫn nổi rõ ở khoảng không gian giữa 2 loa. Cách biểu đạt trung âm của Kronzilla DXL như một sự kết hợp đặc biệt nằm ở giữa hai công nghệ đèn và bán dẫn. Kronzilla DXL sẽ ko phải là chọn mua của người thích vocal có vị ngọt, thiên ấm, mà thuộc về những audiophiles muốn có một sân khấu với vocal trung thực, hài âm đẹp, độ bung tiếng tốt. Cũng trong track thử này, chúng tôi thấy rõ Lơi ích xử lí nền âm “sạch”, tạo nên hiệu ứng piano sâu và âm trầm rất vững vàng, mặc dù Đó là 1 trong những track có dải trầm rất dễ bị rung nhòe, ngay cả những Amly bán dẫn công suất lớn cũng khó mà làm chủ được những cú thả bass không hề dễ chịu của nó.

Kết luận
Ngoài lợi thế về kiểu dáng, KR Audio Kronzilla DXL với mạch hybrid đặc trưng hợp tác tầng vào bán dẫn và tầng công suất push-pull chạy đèn đã khai thác rất hợp lý những lợi điểm âm thanh giữa 2 công nghệ khuếch đại truyền thống. Đây là một trong các Ampli đèn thiết lập/ được dải cao và trung âm tuyệt đẹp, cân bằng, trong khi vẫn đáp ứng được dải trầm uy lực, tốc độ. KR Audio Kronzilla DXL còn tạo được một nền âm rất vững vàng và có lợi thế lớn về công suất, đủ mạnh để “xử” những đôi loa thuộc hàng nặng kéo nhất.

Bách Cương