Làm sao để vệ sinh tweeter một cách an toàn?

Phương pháp vệ sinh Tweeter đúng cách

Các màng loa là thành phần “mỏng manh dễ vỡ” nhất trong 1 bộ loa, nhất là tweeter, và để vệ sinh cho nó đúng cách ko phải là điều dễ dàng.

Ve sinh tweeter

Các tweeter dạng nón mềm thường rất mỏng manh, và chúng ta cần phải thật cẩn thận để không làm hỏng nó mỗi khi muốn lau chùi. các mẫu máy hút bụi hay vải mềm chuyên dụng cũng chưa thể đáp ứng được, vì chỉ cần một sai lầm nhỏ thôi, màng loa có khả năng bị móp méo vĩnh viễn ko thể trở lại hình dạng ban đầu.
Vậy thì Làm cách nào để lau chùi nó 1 cách hiệu quả và đưa tweeter về hình dạng ban đầu nếu nó bị móp vào trong?
Dynaydio mới đây đã chia sẻ kinh nghiệm của họ về 2 vấn đề này, và nó thực sự ko khó như chúng ta nghĩ.

Làm cách nào để vệ sinh tweeter 1 cách an toàn?
Với các màng loa bị dính bụi ở trên, cách duy nhất quý vị nên làm để dọn sạch là tự thổi chúng bay đi bằng miệng. Nên nhớ là chỉ cần thổi nhẹ thôi, vì nếu thổi quá mạnh hoặc sử dụng các mẫu máy thổi thì có khả năng sẽ khiến màng loa bị thụt vào trong. quý bạn không cần phải đáng ngại về những hạt bụi nhỏ li ti còn sót lại, vì chúng ko thể gây ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh,
Khi màng loa bị móp méo, cách chữa dễ nhất và an toàn nhất cũng là dùng… Miệng. Thay vì thổi, quý bạn cần phải “hút nó ra bằng miệng”, bằng cách bao quanh màng loa bằng môi và hút nhẹ ra ngoài cho tới khi nó trở lại hình dạng ban đầu. Nghe thì có vẻ kì quặc và ko được vệ sinh cho lắm, nhưng nó là phương pháp an toàn nhất, theo lời khuyên của DynAudio.
Mặt khác, khi tweeter bị móp, quý khách cần cứu nó càng sớm càng tốt. Nếu để quá lâu, màng loa sẽ giữ nguyên hình dáng méo mó đó và sẽ ko có thể nào để đưa nó trở lại như lúc đầu.
Sau khi đã giải cứu thành công, trên bề mặt màng loa có khả năng sẽ vẫn còn các rãnh hay nếp gấp tạo ra bởi vết móp làm ảnh hưởng tới cao cấp âm thanh, nhưng quý vị không còn thể nào khác ngoài “sống chung với lũ” cả.