Làm thế nào để dây dẫn có thể đem lại những âm thanh hay nhất

Làm sao để dây dẫn có thể đem lại những âm thanh hay nhất

Để dây dẫn có thể đem lại những âm thanh hay thì đầu cắm của dây nhất thiết phải có chuẩn lượng cao, cụ thể là những đầu cắm này phải tạo ra được mối tiếp xúc rộng và chặt với ổ cắm của thiết bị. Đầu cắm RCA đôi khi sẽ có vết cắt nhỏ ở giữa chân cắm để nâng cấp khả năng tiếp xúc với ổ cắm. Tuy nhiên kiểu đầu cắm này chỉ đem tới hiệu quả chuẩn nhất khi mà nó có khả năng được ép lại khi ghim vào trong ổ cắm. Các đầu cắm RCA có tốt lượng tốt thường được làm bằng đồng thông thường có pha 1 ít đồng thau để làm tăng độ cứng của đầu cắm.

Hợp kim này được mạ Niken và phủ 1 Vỏ ngoài bằng vàng để chống oxi hóa. So với 1 số đầu cắm thì vàng được mạ trực tiếp trên lớp đồng thau. Một số chất liệu khác cũng được sử dụng để làm và mạ đầu cắm đó là bạc và Rodi. Đầu cắm RCA và những đầu cắm của dây loa được hàn chì hoặc được hàn tĩnh điện vào tốt dẫn điện. Hầu hết các đơn vị đều dùng mối hàn là hợp kim của bạc. Mặc dù là chuẩn dẫn điện kém nhưng hàn chì vẫn được ưu tiên dùng khi gắn đầu cắm càng cua vào dây, mối hàn này tạo nên 1 lớp xi ngăn ko cho ko khí đi vào dây. Trong kỹ thuật hàn tĩnh điện cao cấp, một loại điện với cừơng độ lớn sẽ được bắn mạnh xuyên qua điểm giao nhau giữa đầu cắm với chất dẫn điên. Điện trở sẽ làm điểm giao nhau này nóng lên và làm chảy 2 miếng kim seri. Kim dòng bị chảy ra sẽ hợp với nhau thành 1 quen kim tại điểm tiếp xúc, bảo đảm cho sự truyền dẫn tốt tín hiệu.

Trong cả 2 kỹ thuật hàn chì và hàn tĩnh điện, một sự giảm đi lực căng ở bên trong đầu cắm sẽ cách ly những tiếp xúc điện khỏi ứng suất về mặt vật lý của dây. CẤU HÌNH CỦA DÂY Cách sắp xếp các tốt dẫn điện, chuẩn cách điện và đầu cắm trong dây sẽ tạo nên cấu hình dây dẫn. So với một số công ty, cấu hình dây dẫn là yếu tố quan trọng nhất trong việc ngoại hình dây, hơn cả thành phần của chuẩn dẫn điện và kiểu dáng dây. Một ví dụ chứng tỏ cấu hình có những ảnh hưởng đến sự trình diễn của dây đó là thay vì chạy 2 dây dẫn điện song song với nhau thì chúng ta xoắn chúng lại với nhau một cách đơn giản.

Việc xoắn lại sẽ giúp giảm đáng kể điện dung và trở kháng trong dây. Cấu hình mà trong đó 2 dây dẫn mắc song song với tương tự như sơ đồ của một tụ điện có 2 dây chạy song song với nhau. Hầu hết các nhà ngoại hình dây đều đồng ý rằng sư tương tác giữa các sợi dẫn hoặc còn gọi là hiệu ứng mặt ngoài (skin effect) là nguyên nhân chính làm giảm đi chất lượng âm thanh của dây.