Liệu bạn có biết rằng, mình đang dùng phần mềm chặn quảng cáo “nhái“

Hơn 37 nghìn người dùng Google Chrome cài đặt phần mềm chặn quảng cáo “nhái“

Thật khó tin khi có 1 extension giả mạo lại có khả năng “sống sót” trên hệ thống trình duyệt web Chrome mà ko bị Google phát hiện.
Mới đây, tài khoản twitter có tên SwiftOnSecurity đã lên tiếng về việc một tiện lợi mở rộng (extensions) giả mạo đã được đến hơn 37 nghìn người chơi trình duyệt web Chrome tải về. Theo đó, extension giả mạo đã “sao chép” y chang AdBlock Plus – một tiện lợi mở rộng vốn được rất nhiều người ưa chuộng vì khả năng chặn các seri quảng cáo ko mong muốn trong giai đoạn duyệt web.

có thể thấy extension chính chủ và “nhái” ko đơn giản để phân biệt bởi người sử dụng thông thường. 1 Số người sử dụng cài đặt AdBlock Plus giả mạo cho biết họ gặp phải hiện tượng sau khi cài đặt xong extension này, Chrome sẽ tự động mở rất nhiều phiếu web mới chứa các nội dung quảng cáo. Vẫn chưa rõ các vấn đề bảo mật nghiêm trọng hơn như ăn cắp Thông tin người sử dụng có bị thực hiện bởi extension này hay ko. Hiện Google đã chính thức model bỏ tiện ích mở rộng này trên đơn vị online của mình.

Trong khi AdBlock Plus giả với chữ B viết hoa đã có hơn 37.000 lượt cài.
Con số 37 nghìn trên thực tế là khá ít ỏi so với tổng số 10 triệu người sử dụng AdBlock Plus trên trình duyệt Chrome toàn cầu. Điều đáng nói ở đây là việc tại sao 1 extension giả mạo lại có thể vượt qua được quá trình kiểm duyệt gắt gao của Google và có một vị trí ổn định trong cửa hàng online Chrome trong suốt 1 rất lâu. Và liệu trong tương lai, sẽ có những phần mềm độc hại nào khác có tính tốt nguy hiểm hơn vượt qua được sự kiểm tra của Google hoặc ko.