Loa Audio Physic Virgo 25 plus: Một ”bông hồng” trong giới âm thanh

Loa Audio Physic Virgo 25 plus – Thiết kế nhẹ nhàng và tinh tế

Model Scorpio 25 Plus (Scorpio25+), ngoại hình loa đầu bảng dòng Hi-end Line của Audio Physic đã giải quyết những khiếm khuyết, dù rất nhỏ, đây là mẫu loa được ưa chuộng, Scorpio25+ hứa hẹn sẽ bứt phá đầy bất ngờ, tạo nên những sân khấu âm thanh lớn, lột tả chỉn chu những bản thu có độ động cao, nhiều rõ âm và quản lý tốt dải trầm phức tạp. Scropio25+ còn chứng tỏ Ưu thế vượt trội ở dải trung tổng quát, cân bằng đầy biểu cảm đối với các đối thủ cùng tầm giá như B&W Diamond 804 hay Sonus Faber Olympica II

Nằm trong chuỗi các thiết kế loa Step, Tempo, Avantera, Cardeas… Phiên bản “25 Plus+” được Audio Physic xuất ra vào dịp kỷ niệm 25 5 thành lập hãng này. Scorpio25+ là dòng loa được hoàn thiện cuối cùng và cũng là phiên bản “upgrade” rất thành công của hãng loa Đức, tạo khoảng cách khác biệt đáng kể so với model cơ bản. Vẫn tận dụng bề ngoài phân tần ba,5 đường tiếng cùng 7 driver, nhưng về tốt, bên trong Scorpio25+, toàn bộ các loa con đã được nâng cấp với công nghệ mới.

Công nghệ cần thiết và đáng lưu ý nhất trong hệ thống 7 driver của Scorpio25+ chính là bề ngoài Hyper Holographic Cone Tweeter II (HHCT II). Không có nhiều nhà sản xuất loa hi-end sử dụng tweeter dạng cone, hầu hết đều là những driver chỉ có mũ loa (dustcap) gắn liền với voicecoil, trong khi tweeter HHCT II của Audio Physic sở hữu màng phẳng đường kính lên đến 39mm. Driver HHCT II như một loa mid thu nhỏ với lợi ích là tăng độ mở không gian trình diễn, dải tần âm thanh cao cụ thể nhưng mượt.

Đến driver tweeter HHCTII (Hyper Holographic Cone Tweeter II) được nghiên cứu thiết kế bởi Manfred Diestertich – Giám đốc kỹ thuật của Audio Physic. Củ loa tweeter này được đặt hàng bán ra tại Wavecor (thành lập bởi Allan Isaksen, một trong những kỹ sư đầu ngành từng làm việc cho Vifa).

Tuy nhiên, cần phải có dao động tần số cao của loa tweeter khiến cho series màng đường kính lớn tạo ra nhiễu động đáng kể trên bề mặt. Để Khắc phục điểm yếu này, Audio Physic sử dụng một lớp mousse phủ trên bề mặt màng loa, giải pháp này cũng ngăn các sóng phản xạ ảnh hưởng đến hoạt động vốn rất nhạy cảm của loa tweeter.

Ngoài ra, với diện tích bề mặt lớn, màng loa HHCT II sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi tác động áp suất từ sóng âm sinh ra ở mặt sau của củ loa mid và củ woofer bên trong thùng loa, nên nhà sản xuất cũng thiết kế bề ngoài cô lập toàn bộ mặt sau của driver này với khung vỏ nhôm kín.