Loa bookshelf McIntosh XR50 và ampli tích hợp MA8900: Nhỏ mà chất

Là dàn máy tiêu chuẩn của xu hướng ưu dụng, chỉ gồm amply/DAC và 1 đôi loa nhỏ, nhưng cặp đôi McIntosh XR50 – MA8900 lại được trang bị nguồn năng lượng mạnh mẽ cùng lối , thích hợp với nhiều thể thể loại âm nhạc và phong cách thưởng thức khác nhau.

Nhiều năm trước, tôi có đặt mua 1 cặp loa bookshelf của McIntosh từ Mỹ. Chính xác là sản phẩm LS320. đôi loa khá lớn đối với một cặp loa bookshelf thông thường. Và nó rất đẹp với vỏ sơn mài màu nâu bóng. đôi loa như một niềm tự hào của tôi với cộng đồng audio ở thời điểm đó.

Tuy nhiên niềm tự hào không ngự trị được lâu mà thế vào Đó là cả một sự bối rối. Với tất cả những chiếc Amply tôi có trong tay, cộng với Ampli mượn từ bạn bè và đơn vịko bộ phận nào giúp cho LS320 thật sự cất tiếng hát. Ở thời điểm đó, ko có sẵn Âm li McIntosh như bây giờ. Vả lại, người ta thường tìm cách phối đồ của nhiều hãng khác nhau để chế ra một thứ âm thanh “đa phong cách”. Và Đây là 1 trải nghiệm ko mấy thành công.

Cho tới mùa thu năm ngoái, trong 1 dịp gặp gỡ chuyên gia Ron của McIntosh sang VN để thực hiện khóa huấn luyện, tôi lại có dịp nghe loa McIntosh. Và lần này là loại đầu bảng, XRT2K. cặp loa được chơi với dàn Amly cao cấp nhất của McIntosh. Lần trải nghiệm âm thanh của loa McIntosh thứ hai này hoàn toàn khác. Âm thanh của nó tốt đến nỗi, “dân” nghe không có cảm xúc Đây là một hệ thống kết hợp từ nhiều thành phần. Âm nhạc giống như được phát ra từ 1 món đồ duy nhất, rất trật tự, mạch lạc và nhiều cảm xúc.

Trải nghiệm lần này mang lại cho tôi 1 cái nhìn khác về loa McIntosh. Nó ko hề cứng, ko sáng tiếng và cũng chẳng khó tính. Vấn đề mấu chốt là những đôi loa McIntosh “nên” được ghép cùng với đồ đánh của McIntosh. Hiểu 1 cách đơn giản, nhà bán ra hiểu hơn ai hết cần phải làm gì để những đôi loa của họ cất giọng hát thuyết phục nhất.

Và chẳng có gì thuyết phục hơn khi được nghe 1 phối ghép tại chính đại bản doanh của McIntosh. Dịp may đến vào mùa hè vừa rồi khi tôi tham dự 1 đoàn công tác tới McIntosh thuộc New York, Hoa Kỳ. Tại đây, tôi thật sự ấn tượng với âm thanh của hệ thống chỉ gồm 2 thiết bị: cặp loa bookshelf XR50 và Amply hỗ trợ mới nhất (tại thời điểm đó) MA8900.

yêu cầu khi trở lại VN có dịp trải nghiệm kỹ hơn về đôi đôi này đã trở thành sự thực nhờ nhà xuất ra chính thức của McIntosh tại VN. Tại testlab của STEREO, chúng tôi dành nhiều tuần để nghe các thể mẫu nhạc từ bộ cặp XR50 và MA8900.
t
Về mặt hình thức, đôi loa bookshelf mang dáng vẻ thanh thoát này rất ăn nhập với ngoại hình của Âm li hỗ trợ 8900. Cả 2 đều lấy màu đen làm tone màu chủ đạo. có khả năng thấy, màu sắc này ko kỵ bất cứ 1 không gian nội thất nào. Từ nội thất hiện đại hoặc theo xu hướng vintage, classic hoặc thậm chí là rustic. Ở đâu, nó cũng trở nên nổi trội và khá ăn nhập với môi trường xung quanh.

Tại STEREO lab, dàn máy được bày trí trong phòng nghe rộng chừng 30m2, đặt cách tường sau chừng một,5m và tường bên 0,6m. Đây là vị trí tương thích nhất để âm thanh từ đôi loa này có ít phản xạ bất lợi nhất trong phòng nghe của chúng tôi.

Chỉ riêng bộ cặp này khi hợp tác với nhau đã đủ tạo nên 1 dàn máy hoàn chỉnh với nguồn phát phối ghép/ trực tiếp từ máy tính. MA8900 có khả năng xử lí tốt các file nhạc chuẩn PCM lẫn DSD. Vì thế, hệ thống XR50/MA8900 có khả năng coi như một trong những combo điển hình theo phong cách tối giản (minimalist).

1 phòng nghe 30m2 tại Việt Nam không phải là nhỏ. Nhưng XR50 có thể “bao sân” 1 cách ung dung mà không có trường hợp lên gân hay gắng sức đáng kể nào. Loa có thể chơi với âm lượng lớn, ổn định mà ko có hiện tượng  tiếng, méo tiếng ở mọi dải tần. Điều này cho thấy các driver và thùng loa được ngoại hình rất tốt. Và đặc biệt, sự hợp tác giữa loa và Âm li đã đạt tới mức phạm vi.

Khả năng chơi nhạc với âm lượng lớn, tốc độ cao của XR50 được lột tả ổn định qua các track nhạc rock ở mọi thể seri, từ hard rock hoặc metal rock thập niên 60, 70 cho tới alternative rock, indie rock, underground… đương đại. Dàn máy tuy không lớn, nhưng năng lượng nó phát ra khá dồi dào, đủ để tái hiện đúng chất của thể mẫu âm nhạc trình diễn.

Nhạc rock, xét trên một góc độ nào đó, là thứ ko dễ dàng để các dàn máy có thể tái tạo 1 cách chính xác. Nó vừa đỏi hỏi các driver phải di chuyển với tốc độ cao và tuyến tính, độ tương phản động phải lớn, dải thông tần lớn với một cường độ lớn. Ngay cả khi tới cao trào cũng không được phép lộn xộn. Nếu ko, nó sẽ đánh tuột cảm xúc của toàn bộ tác phẩm.

Với sự bổ sung/ của MA8900, đôi loa nhỏ XR50 phần nhiều đã áp dụng được hết vẻ đẹp về ngoại hình để tái hiện âm nhạc giàu sức sống. Nếu như nhạc rock đòi hỏi tốc độ và những cú đảo nhịp, đổi phách mạnh mẽ thì khi chuyển sang dàn nhạc cổ điển, XR50 vẫn duy trì được phong độ tương tự, song theo cách mềm mại và uyển chuyển hơn. Bộ dây trong dàn nhạc giao hưởng được tái hiện có độ mượt, mướt và bay bổng thiết yếu để người chơi bắt được mạch cảm xúc. Tiếng piano bong, tròn, sáng sủa và có độ nảy, độ vang đúng mực.

Ở 1 mức độ nào đó, độ chính xác trong âm sắc và tính tự nhiên của tác phẩm do XR50 tái hiện chưa thể đạt tới tầm vóc của XRT2K, song tố chất của loa McIntosh thì vẫn được cặp bookshelf bảo toàn. Âm nhạc có độ khoáng đạt, rộng rãi về bộ nhớ và khả năng phân tách lớp khá tốt. Dải cao của cặp loa chi tiết và êm, ko có trường hợp chói gắt. Trong khi đó, trung âm của loa có độ sánh, quện nhất định và khá du dương.

Điều khiến tôi ấn tượng, và ngạc nhiên nhất ở XR50 nói riêng và dòng loa McIntosh nói chung chính là dải trung âm. ko giống với dáng vẻ to lớn, nặng nề mà nhiều người vẫn ấn tượng về hình thức của những chiếc Amplifier McIntosh hay một màu đen bóng lặng lẽ từ các đôi loa, dải trung âm tỏa ra từ hệ thống loa – Amply McIntosh lại mềm mại và đầy màu sắc. Và đây cũng là dải âm mà người ta nghe thấy nhiều nhất vì phần lớn âm vực của nhạc cụ và giọng hát đều nằm trọn trong đó.

Âm thanh của XR50 ở 1 chừng mực nào đó duy trì được cả 2 sắc thái, kỹ thuật và cảm nhận/. Nó đủ rõ ràng và độ tĩnh để người sử dụng nhận biết được chính xác các mệt tố cấu thành nên 1 tác phẩm âm nhạc trên góc độ kỹ thuật, như cường độ, trường độ và cao độ các nốt nhạc. Mặt khác, nó hài hòa được các rõ ràng âm nhạc để tạo nên một bản phối giàu sắc thái.

Giá tham khảo

Amly hỗ trợ MA8900: 218.896.000đ

Loa XR50: 91.607.000đ