Loa B&W 805 D3 độ lan tỏa âm thanh tuyệt vời

Loa B&W 805 D3 được tạo nên bởi bàn tay tài năng của các nhà thiết kế

Loa B&W 805 D3 là mẫu loa có thể nghe tốt với các dòng nhạc khác nhau, tái tạo âm thanh với nguồn năng lượng dồi dào và hoành tráng hơn nhiều so với vóc dáng của nó.805 là một model “dòng dõi” của B&W với gần 30 năm tuổi đời, trải 5 phiên bản và được sử dụng rộng rãi từ giải trí gia đình cho tới ngành công nghiệp thâu âm. Trước khi dẫn độc giả tới những trải nghiệm model thế hệ mới nhất 805 D3, hãy cùng nhìn lại chặng đường 27 năm của dòng loa bookshelf đã đi vào huyền thoại này.

1990 – 1997: Matrix 805

Năm 1990, B&W Matrix 805 được công bố cùng với sự ra đời của Matrix 803, Matrix 804 như một sự phát triển hợp logic của dòng sản phẩm Matrix 800. Trong số những model này, chỉ duy nhất Matrix 805 đạt được “thiết kế vàng” và không hề thay đổi ngay cả khi B&W giới thiệu Series 2 và Series 3.Matrix 805 là mẫu loa độc đáo, được thiết kế để có thể sử dụng cùng B&W Bass Alignment Filter (Bộ lọc âm trầm của B&W). Đây là thiết kế tiên tiến ở thời điểm đó, được sử dụng rộng rãi vượt ra ngoài cả phạm vi nghe nhạc tại gia. Nhiều studio trên thế giới hiện vẫn sử dụng Matrix 805 làm loa tham chiếu.

2015: 805 D3

B&W 805 D3: Loa monitor chất lượng tham chiếu
Model 805 D3 là bước ngoặt của dòng loa 805 trong suốt 25 năm tồn tại. Một số đặc điểm chính là màng loa mid-woofer thay vì sử dụng sợi Kevlar đã chuyển sang vật liệu Continuum, nhẹ, cứng, bền hơn Kevlar. Củ mid-woofer được đặt trong một khung kim loại nhô hẳn ra khỏi mặt loa. Trong khi đó, loa tweeter kim cương (Diamond) được bố trí trong một lớp khối nhôm đúc liền lạc với cấu trúc khí động học tối ưu hóa chất lượng trình diễn âm thanh

Trước khi trải nghiệm cặp loa 805 D3, chúng tôi đã làm một việc khá “dại dột”: nghe thẩm định cặp 802 D3 trong vài ngày. Kinh nghiệm cho thấy, việc đi từ một model lớn xuống model nhỏ sẽ dẫn tới sự hụt hẫng, ảnh hưởng không nhỏ đến tính khách quan khi trải nghiệm. Ở thời điểm set-up cặp 805 D3 với hệ thống Rogue Audio Monoblock M180/pre-amp PR1, tôi đã sẵn sàng tâm lý “rộng lượng” cho cặp loa nhỏ này: ngay cả khi âm thanh của nó chưa thật ấn tượng thì nhiều khả năng là do âm thanh của cặp 802 D3 vẫn còn đâu đó trong tiềm thức. Nhưng, thật không ngờ. Chúng tôi đã bị 805 D3 cho “knock out” ngay từ những album nhạc đầu tiên, thậm chí, chỉ là nghe nháp chứ chưa vào phiên nghe trải nghiệm chính thức! Âm thanh của 805 D3 hài hòa một cách ổn định từ tuyến thấp lên tuyến cao. Với các chương trình nhạc cổ điển, dàn nhạc lớn như các bản Symphony số 5, số 9 của Bethoveen, Symphony số 8 của Schubert, Symphony số 4, số 5 của Mahler…, dàn nhạc được tái hiện với không gian rộng và sâu cùng luồng năng lượng được điều chỉnh thích hợp ở mọi thời điểm. Các khoảnh khắc dàn nhạc chơi pianissimo hay fortissimo đều được tái hiện chân thực. Nó không khiến người nghe phải căng tai ra để lờ mờ đoán định khi chơi panissimo, các nốt nhạc dù là nhỏ, ở góc xa nhất của sân khấu vẫn hiện lên tròn trịa, dù là mảnh mai. Còn với các đoạn cao trào fortissimo, 805 D3 chơi tự tin và vững vàng với dòng năng lượng tuôn trào tạo nên những đợt sóng âm thanh đưa đẩy cảm xúc âm nhạc của người nghe.

Đây là điều rất bất ngờ ở một đôi loa nhỏ. Thông thường với loa nhỏ, các nhà sản xuất phải lựa chọn đánh đổi sự hoành tráng để đẩy nét tinh tế, trữ tình lên cao. Nhưng với 805 D3, không có sự thỏa hiệp đó. Loa vẫn có sự chi tiết và tinh tế của dòng monitor, nhưng đồng thời có cả độ “già” chỉ thấy ở những đôi loa lớn loại tốt. Và ngay cả khi so với loa lớn, 805 D3 chẳng có lấy một chút lép vế nào, đặc biệt là phần trầm – điểm yếu chí tử của loa nhỏ. Về mặt lý thuyết, cặp loa có khả năng xuống được tần số 35 Hz. Và thực tế cũng cho thấy, 805 D3 hoàn toàn có thể xuống được sâu dưới 40 Hz mà các chi tiết âm nhạc vẫn rõ ràng: trống định âm có độ rền, nảy và độ lan tỏa; kick-drum chắc mạnh và sâu; electric bass chơi dây buông cũng vẫn tròn tiếng, không nhòe nhoẹt…