Loa Chario Delphinus thước đo chuẩn mực

Loa Chario Delphinus mang đến trải nghiệm tuyệt vời

Bước đầu, tôi đấu nối Delphinus với Âm ly bán dẫn của Anthem và nghe thử hệ thống với các bài hát cổ điển quen thuộc. Sở dĩ, tôi sử dụng nhạc cổ điển làm các bản ghi chính để thử loa, bởi Đến nay Chario luôn được tiếng là “chơi” cổ điển có nhiều nét ưu trội hơn các model loa khác cùng tầm giá. Quả không hổ danh một cặp loa bookshelf chất lượng, Delphinus không mất nhiều thời gian để chinh phục “dân” nghe. Nếu buổi nghe thử này được tiến hành dưới hình thức test mù, thì chắc rằng 90% người dùng sẽ nghĩ rằng đang được tưởng thức màn phô diễn của cặp loa cột 3 đường tiếng bệ vệ với đường kính loa bass không dưới 20cm. Sở dĩ Delphinus khiến người dùng có cảm nhận/ này là do không gian trình diễn của loa khá sâu và rộng. Hơn nữa, tuy có nguồn gốc bookshelf, nhưng Delphinus lại có khả năng tái tạo âm trầm chắc nịch và lan tỏa trong không gian phòng nghe.

Nghe Delphinus trình diễn, tôi có cảm giác chất giọng “địa phương” đặc trưng của Chario đước tiết chế khá nhiều mà thay vào Đó là âm thanh tự nhiên, gấn gũi với những tín hiệu gốc của bản ghi hơn. Tuy phần trầm khá mạnh mẽ, nhưng cũng không lấn lướt các dải khác trong hệ thống. Trong khi đó, dải trung âm – vốn làm nên bản sắc của Chario – lại trong trẻo đáng ngạc nhiên. Thông thường, các đôi loa Italia vẫn đem đến dải trung âm rất đặc trưng: ngọt ngào, tròn trịa và trong sáng.

Tuy nhiên, ở serie Constellation này, do các kỹ sư của Chario định hình Delphinus là model bookshelf hạng hi-end, nên âm thanh của nó có sự biến chuyển rất lớn đối với các serie tầm trung: trung âm tự nhiên và mộc mạc hơn, âm nhạc thiết lập/ chân thật và sống động hơn. Âm thanh ít bị phủ mầu hơn. Điều đó có khả năng khiến các fan của Chario thoạt tiên không hài lòng. Nhưng tôi tin rằng: với âm thanh tự nhiên và quyến rũ, Delphinus sẽ chinh phục được. Tngười nghe.

Vấn đề chỉ là thời gian! Sau vài tiếng thưởng thức âm nhạc qua đồ đánh bằng Amly bán dẫn Anthem, tôi nhận thấy âm nhạc có phần Trước đây, tôi từng thẩm định 1 số đôi loa bookshelf có giá cả khoảng một.500USD. Có lẽ cặp loa có cao cấp trình diễn gần với Delphinus là cặp loa Haydn Grand của Viena Acoustic. Cả hai cặp loa đều có thể thiết lập/ âm thanh rộng mở, hoành tráng. Hai đôi loa này khá lý tưởng cho mẫu nhạc cổ điển, đem lại “dân” nghe cảm nhận/ âm thanh được phát ra từ cặp loa lớn. Tuy nhiên, cặp loa của Áo cho âm thanh dày và ấm hơn. Ngược lại, Delphinus lại đem lại âm nhạc tự nhiên, mộc mạc. Nếu đối với các model loa Ý đồng hạng như Sonus Faber Concerto Home, Diapason Karis, thì Chario Delphinus có phần nhỉnh hơn đôi chút về bộ nhớ trình diễn và độ mộc.