Loa Chario Pegasus: Mẫu loa làm nên thương hiệu âm thanh nổi tiếng

Loa Chario Pegasus được ví như ngựa thần trong làng âm thanh

“Ngựa thần Pegasus” là biểu tượng thần thoại Hy Lạp mà Chario chọn cho đôi loa cột toàn giải Pegasus, với ẩn ý nó có thể đưa chủ nhân lên đỉnh Olympus, ngôi nhà của các vị thần. Lấy cảm hứng từ hai cặp loa bookshelf xuất sắc là loa Chario Delphinus và loa Chario Lynx, loa cột Pegasus được ngoại hình 3 đường tiếng, có chiều cao 1,03m, chơi không hạn chế mọi thể loại nhạc.

Thùng của loa Chario Pegasus làm bằng gỗ óc chó hay gỗ anh đào và HDF. Loa được tạo dáng nghiêng từ sau ra trước để âm thanh rộng mở. Chính góc nghiêng của loa Chario Pegassus gợi liên tưởng tới đầu ngựa – như hình quân cá ngựa trong bộ cờ cùng tên. Chario Pegasus có 3 dải trung, cao và trầm rất cân đối vì áp dụng 2 công nghệ độc quyền là “Bass hướng sàn” và Treble vòm T38 Wave có họng kèn hướng âm.

“Bass hướng sàn” thực chất là cho mặt loa bass hướng xuống sàn nhà. Để làm được vậy, đáy loa Chario Pegasus đã được thiết kế hai tầng. Tầng đáy là tấm phẳng dày bo cạnh đặt trực tiếp trên sàn nhà và tầng “mặt loa bass”. Giữa tầng đáy và tầng mặt loa bass là 4 cột chân voi đủ cao để chắc chắn không gian cho loa bass “lên tiếng”. Công nghệ ‘Treble vòm T38’ thực chất là sử dụng củ loa treble lụa có đường kính lớn nhất hiện nay bằng 38mm – T38, nó có khả năng nối tần số cao xuống dải âm của loa mid, từ đó người dùng sẽ thấy âm vực trung cao rất liền lạc.
Ngoài vẻ đẹp lịch lãm, sang trọng, cặp loa Pegasus này còn mang tính khôn ngoan và tiết kiệm vì nó không kén amplifier sò hay đèn và chỉ cần công suất vài chục watt là đủ cho nó biểu diễn một sân khấu âm thanh sâu rộng, tiếng bass êm khiến thính giả nghe nhiều giờ không yếu và không chán. Như hầu hết các model loa Chario, muốn tối ưu hoá việc nghe, loa Pegasus cũng cần kê chéo, hướng treble về vị trí tai người nghe.
Thoạt đầu, Pegasus đã được kết hợp với amply đèn bổ sung Rogers E20a 60th Anniversary (dây loa Analysis Plus Big Silver Oval) và đầu quay CD PrimaLuna ProLogue Classic (dây tín hiệu Alpha ADL Line Plus của Furutech).

Ampli được kê trên ba chân cô lập triệt rung Stillpoints Ultra SS còn CD Player được kê trên 3 chân cô lập triệt rung Stillpoints Ultra Mini. Những chân kê chống rung này sử dụng công nghệ cơ học triệt rung chuyển lực căng nội tại thành nhiệt năng và có thể nâng cấp mạnh mẽ chất lượng âm thanh. Cách thức này cho một chất âm tự nhiên, trung tính nhưng đầy ắp âm sắc, mạnh mẽ, rộng mở và tinh tế. Ở mức đầu tư khoảng 10.000 USD này, bộ dàn thực sự lý tưởng cho các căn phòng nhỏ và vừa, nghe mọi mẫu nhạc.

Loa Pegasus chơi với CD Player PrimaLuna ProLogue Classic (dây tín hiệu Furutech Alpha ADL Line Plus) và Amplifier đèn tích hợp Single End Separo SE 300I (dây loa Analysis Plus Big Silver Oval) (ampli và đầu quay CD cũng được kê trên các chân kê chống rung Stillpoints). Chất âm càng trở nên mềm mại hơn do ampli chạy hai bóng công suất 300B-98 và công suất chỉ 10W RMS/bên. Là một ampli tốt nhưng Separo SE 300I cũng có nhược điểm về âm bass. Nó cho âm bass hơi mảnh. Tuy nhiên, Chario Pegasus với công nghệ “bass hướng sàn” đã phần nào chế ngự được nhược điểm này, nghe các ‘CD nhiều bass’ rất đã vì khi đó bass không bị thừa.

Ngoài ra còn một sự kết hợp nữa đó là cho Chario Pegasus chơi với ampli bán dẫn bổ sung công suất khủng Kenwood L-02A công suất 250W 4Ohm/bên. Với công suất ra mạnh mẽ, tuy là ampli bán dẫn, Kenwood L-02A đã đẩy loa Chario Pegasus lên đỉnh dễ dàng: âm nhạc mềm mại, nhuần nhuyễn không khác gì ở những phương pháp đèn; phản ứng của loa lại rất nhanh nhạy, chuẩn xác.

Do Kenwood L-02A thật “lực lưỡng” thử nghe Chario Pegasus với nó các bản nhạc lớn như Tchaikovsky Piano Concerto No1 do Emil Gilels chơi piano cùng New Philharmonia Orchestra và nhạc trưởng Lorin Maazel (CD Tchaikovsky – Prokofiev – Bartok Piano Concertos (CDA 6813 – 6814)) hay thậm chí cực lớn như Giao hưởng số 9 của Beethoven do Chicago Symphony Chorus cùng nhạc trưởng Sir Georg Solti (đĩa của JVC) đều không có trở ngại nào. Chương 4, Tụng ca niềm vui của Beethoven 9 không hề bị bí tiếng hay chìm bè. Lý thú nhất là nghe với các Âm li đèn công suất nhỏ hơn nhiều như Separo sau đó, Beethoven 9, Tchaikovsky một cũng lên hết.

Nghe Chario Pegasus với Kenwood L-02A CD Dư âm – Những tình khúc vang bóng của Bến Thành Audio & Video thấy nhạc trong vắt. Tiếng đàn tranh rồi tiếng đàn piano liền mạch về âm sắc trong nútkhúc dạo mở đầu bài đầu tiên Con thuyền không bến mới thật tinh xảo, thuyết phục. Các tiết mục sau đó đều cho thấy Pegasus lợi bass, âm bass rất đẹp, sâu rền, mềm mại, ấm áp. Âm trung tự nhiên, sáng sủa, chi tiết; âm cao tơi, mịn.

Biểu diễn cụ thể, tách bạch là lợi ích nổi trội của Chario Pegasus đối với người anh em Chario Delphinus (bookself, giá một.500 USD, ~31,5 triệu đồng/bộ).