Loa Dali Opticon 8 mạnh mẽ , cá tính

Sức mạnh đến từ Loa Dali Opticon 8

Dali Opticon series được ra mắt chính thức vào khoảng tháng 9/2015 với tất cả 7 dòng loa phục vụ thiết lập dàn stereo lẫn home theater hi-end. Được bán ra 100% tại Đan Mạch, sản phẩm loa cột tầm trung Opticon 8 được trang bị\ 2 công nghệ cao cấp nhất của Dali là nam châm tuyến tính SMC và hybrid tweeter. Chính do đó, giới chuyên gia và báo chí đã không giấu được sự ngạc nhiên trước khả năng phô diễn và Đặc tính âm thanh chỉ thấy ở model mẫu hàng giá tốt hơn nhiều. Để làm tăng được mẫu loa Opticon với chất lượng trình diễn vượt tầm giá Dali phải dựa vào năng lực xuất ra “in-house” hầu như toàn bộ linh kiện cấu thành sản phẩm và phòng nghiên cứu – làm tăng cực mạnh của họ.

Opticon 8 là seri loa lớn nhất có thiết kế thùng loa với nhiều điểm khác biệt đối với các hãng còn lại. Kiểu dáng của Opticon 8 mang đậm phong cách tinh giản của Bắc Âu: giản dị, mạnh mẽ và có điểm nhấn riêng. Cạnh trên của mặt loa có dạng lõm để hạn chế nhiễu xạ âm cao, mặt trước phủ sơn bóng chất lượng. Nhằm hết tầm hoạt động của các driver, mặt trước thùng loa được làm bằng MDF dày 25mm và ghép sandwich với các vách chính. Thay vì chỉ khoét lỗ tròn và bắt driver trực tiếp lên mặt này, Dali chọn cách gia công phức tạp hơn, họ dùng máy CNC khoét mặt MDF theo hình các cánh hoa, các đường cắt đi sát viền driver giúp toàn bộ áp suất ở mặt sau màng loa được thoát nhanh. Giải pháp này cũng hạn chế nhiễu động khí ở những rãnh hẹp nằm giữa mặt trước thùng loa và viền kim mẫu của driver. Thêm vào Đó là một lớp gioăng cao su đệm lót giúp các driver được cách ly rung chấn với thùng loa.
so với các thiết kế khác trong sản phẩm Dali Opticon, thùng loa Opticon 8 có ngoại hình/ thùng hở đặc biệt, có khả năng xem Đây là câu trúc module độc lập liền vách. Phần trong thùng loa Opticon 8 được chia làm 3 module độc lập gồm: mô-đun chứa woofer một và cụm hybrid tweeter, khoang riêng chứa driver mid, mô-đun woofer 2 và bộ phân tần. Do vậy, với cụm hybrid tweeter dạng module kín hoàn toàn, hầu như toàn bộ các loa con của Opticon 8 đều có bộ nhớ hoạt động riêng. Việc cô lập khoang chứa mid range sẽ giúp loa con này trình diễn trung âm ổn định hơn, tránh ảnh hưởng nhiễu động từ hai loa woofer, đồng thời giúp giảm số lượng chân kiềng chống rung phần trong thùng loa.
Dali Opticon 8 có 2 lỗ thoát hơi ứng với vị trí của 2 woofer, các mặt của thùng loa được ghép với nhau bằng rãnh “V”, áp dụng ván MDF mật độ trung bình. Hầu hết các nhà ra mắt thường chọn vật liệu HDF hay MDF mật độ cao để chế tạo thùng loa nhằm tránh cách cộng hưởng rung. Tuy nhiên, những vật liệu này sẽ “nuốt” nhiều năng lượng hơn. Triết lý của Dali là “low loss” – truyền tải max năng lượng đầu vào, nên họ đã chọn MDF với mật độ nén trung bình. Nhờ ngoại hình/ chia khoang độc lập bên trong nên dù có sử dụng vật liệu MDF mật độ trung bình, Opticon 8 vẫn giữ được cộng hưởng thùng loa ở mức thấp đáng nể.