Loa Dali Zensor 1 AX nhỏ gọn tiện lợi

Thiết kế cổ điển của Loa Dali Zensor 1 AX

Liền lạc, đẹp mắt, bluetooth aptX phản hồi nhanh, tiện lợi, dễ phối ghép/, chất âm sáng, rõ âm tốt, ba dải khá cân bằng, bass nhanh, gọn, kiểm soát tốt chính là những điểm đáng Lưu ý ở loại loa kệ Zensor 1 AX của hãng Dali, Đan Mạch. Mặc dù vẫn còn cặp chỗ hoàn thiện chưa ngon, thùng loa nhỏ nên bass chưa thật sự có nội lực và chiều sâu nhưng nếu bỏ qua các điểm trừ đã nói thì đây vẫn là model loa kệ khá đáng Lưu ý ở tầm giá 15,8 triệu cùng với những tiện ích mà nó đem tới.

Vẫn là ngoại hình loa kệ với 2 loa trái phải quen thuộc nhưng loa Dali Zensor 1 AX thu hút ánh nhìn của mình bằng lớp vỏ gỗ sậm màu, đơn giản nhưng khá thân thiện. Kỳ thực các sản phẩm bằng gỗ luôn cho mình cảm nhận/ rất gần gũi và thân mật, đồng thời nó còn hứa hẹn với mình rằng âm cả nó cũng sẽ mộc mạc mà sang như chính thiết kế của nó vậy.
Nhìn chung về chất âm, tiếng của Dali Zensor một AX khá sáng, độ cụ thể, khả năng bóc tách được diễn đạt tốt và các âm khá cân bằng. Là một chiếc loa kệ với hai loa trái phải tách biệt, Zensor AX một cho âm trường khá rộng rãi, thoáng đãng, hợp tác với âm hình được diễn tả tốt, cho cảm xúc tương đối rõ âm về các âm thanh trong không gian, về mặt xa gần lẫn sự dàn trải theo hàng ngang (dù hơi ít). Ví như trong Requiem K626 của Mozart chỉ huy bởi Colin Davis trong album của London Symphony Orchestra với bố trí dàn hợp xướng ca đoàn ở phía sau, phía trước là khối đàn dây, các kèn horn, bassoon cho sự u ám, ảm đạm,… Zensor 1 AX bóc tách độ sâu của bộ nhớ âm nhạc khá tốt, cho cảm xúc khá rõ giữa nhóm bè và dàn nhạc, hợp thành nên sự “chật chội” có chủ đích của ca khúc nhằm chắc chắn sự bức bối, ảm đạm và u uất của bản nhạc.
Và cũng trong bài hát này, quý bạn phần nào thấy được mức độ tổng quát của âm thanh. Khả năng bóc tách được thực hiện khá tốt, mặc dù âm của Zensor 1 AX là tương đối sáng, nhưng dưới bass vẫn chắc chắn rõ âm tương đối tốt. Các tiếng bassoon, tiếng timpani, horn được nhận diện khá rõ, cho cảm xúc khá tốt. Trong 1 phép so sánh với đôi loa kệ là Audio Engine HD6 ở cùng tầm giá, Zensor 1 AX có lực đánh cao hơn, cân bằng hơn nhưng độ cụ thể thì có phần ít hơn 1 chút. Ngoài ra, dường như treble là thế mạnh của Zensor 1 AX, khi mà tiếng nữ cao trong ngay trong phần dạo đầu của Requiem cất lên, dải cao được lột tả rất khá, có nội lực và độ cụ thể đảm bảo tốt, cho cảm xúc “gai gai” người khá sướng.
Mặc dù vậy, bởi ngoại hình chống rung chưa tốt, cộng với thùng loa kích thước khá nhỏ và tương đối nhẹ, nên bass của Zensor chưa xuống đủ sâu và có xuất hiện méo khoảng mid bass trong một số tình trạng. Và tất cả các cảm xúc trên diễn tả khi phát nhạc từ phối ghép/ có dây. Mặc dù phối ghép/ ko dây được đảm bảo khá tốt, phản hồi mau chóng, khá chính xác nhưng do một số tối ưu cố hữu về mặt công nghệ của kết hợp/ Bluetooth nên chất lượng trình diễn qua không dây sẽ bị giảm xuống một chút. Đó cũng là phần nào lý do mà mình mong Zensor 1 AX có thêm airplay, biết đâu chừng sẽ là một điều kiện để cao cấp không dây được ổn định hơn chút, từ đó tăng cường trải nghiệm người dùng.