Loa Diablo Utopia III: Mẫu loa làm nổi bật căn phòng nghe

Trải nghiệm đẳng cấp đến từ Diablo Utopia

Loa Diablo Utopia III là mẫu sản phẩm có kết cấu thùng loa khá phức tạp với lớp vỏ dày đến 50mm, phần trong được gia cường chống rung và cộng hưởng bằng hệ thống chân kiềng, bề ngoài được trang bị lỗ thoát hơi phía trước (bên dưới driver mid/bass). Lỗ thoát hơi dạng dẹp và đường dẫn hơi đều được vẽ và kiểm tra giả lập bằng máy tính, giúp loại bỏ trường hợp nhiễu ồn (gió) và nhiễu động ở dải trầm.

Thùng loa trang bị gồm 2 module độc lập phía trong là khoang chứa loa tweeter và mid/bass. Mặt trước của hai module này được ghép theo hình vòng cung nhằm tối đa hóa về pha cũng như cân bằng khoảng cách từ hai driver đến tai người chơi, đây chính là công nghệ Focus Time chủ lực của toàn bộ model loa Focal Utopia III.

Model Diablo Utopia III sở hữu 2 cọc đấu dây loa WBT chất lượng cố định trên 1 tấm kim dòng dày vững chắc, nó được trạng bị hệ thống driver thừa hưởng trực tiếp từ dòng Grande Utopia III đầu bảng, gồm loa tweeter berrylium phiên bản IAL hai và woofer có cấu tạo màng W. Củ loa tweeter của Diablo có màng làm từ berrylium tinh khiết (cứng gấp 7 lần so với titanium) đường kính 27mm với thiết kế mặt lõm cho dải tần mở rộng tương đương 7 octave từ 1.000 &Ndash; 40.000Hz.

Mặt loa lõm Diablo Utopia III còn cho phép voice-coil được định vị ở chính giữa màng, giúp trình di chuyển của màng loa ổn định theo phương nằm ngang, nâng thêm đáng kể tổng quát, cho dải cao mượt và nhanh. Thế hệ tweeter berrylium IAL hai còn được cải tiến ở phần thoát hơi. Thay vì sử dụng ngoại hình driver kín, mặt sau của tweeter được bố trí thêm một ống dẫn hơi đặc biệt giúp seri bỏ cộng hưởng phần trong, cho phép màng loa di chuyển mượt và linh hoạt hơn hẳn.


Driver W midbass của Diablo Utopia III có đường kính 165mm. Công nghệ loa midbass màng W ra đời cách đây hơn 20 năm và cho đến giờ đã bước sang phiên bản thứ 3 với nhiều cải tiến đáng kể. Thế hệ đầu chỉ có 3 lớp màng sandwich. Hiện nay driver màng W của focal đi kèm 7 lớp, trong đó có ba lớp sợi thủy tinh ở phía trên và dưới.

Ngoài ra, độ dày hay mỏng của lớp foam định hình cũng được điều chỉnh để tối đa, chắc chắn tính chất âm học đồng nhất từ mọi điểm trên mặt màng loa. Đi cùng với công nghệ cắt hoàn thiện màng loa bằng tia laser, đặc biệt là ở vị trí mép tiếp xúc với viền cao su, đã cải thiện đáng kể hoạt động của màng W.

Ngoài thiết kế màng loa W đặc biệt, driver midbass này còn được sở hữu bộ nam châm Flower (hình hoa) đặc trưng của Focal. Các khối nam châm hình trụ được xếp theo hình cánh hoa giúp tối ưu hóa trường lực tác động lên voice-coil đồng thời tạo độ thoáng khí giới hạn, tỏa nhiệt nhanh.