Loa Dynaudio C4 Platinum: Thiết kế sang trọng và quyến rũ

Loa Dynaudio C4 Platinum đỉnh cao sáng tạo

Thừa hưởng thiết kế tham chiếu từ mẫu Confidence của Dynaudio, C4 Platinum được thiết kế là loa đứng lớn, thuộc thế hệ mới nhất với khả năng tái hiện sinh động nhiều sản phẩm nhạc khác nhau, đem tới cảm giác thích thú cho người sử dụng.

Ngoại hình của model Dynaudio C4 Platinum này mang nhiều nét tương đồng với đôi loa đầu bảng Evidences, C4 Platinum là loa cột cao, thanh mảnh. Nhà sản xuất trang bị hệ thống củ loa bao gồm 2 củ loa tweeter, 2 loa củ mid và 2 củ loa woofer được gắp trên 1 panel rời, dày 40mm được làm bằng MDF ôm vào loa với 4 mộng áp bên sườn. Thiết kế kiểu này giúp hạn chế tối thiểu hiện tượng giao thoa rung chấn giữa các driver và thùng loa. Hơn nữa, việc bố trí driver thẳng hàng theo trục dọc được đánh giá là có thể giảm tới 75% tình trạng cộng hưởng năng lượng từ trần và sàn nhà. Cách bố trí driver trên được hãng bán loa Đan Mạch đặt tên là Mô hình Kiểm soát Trực tiếp Dynaudio (DDC).

Ngoại hình của mẫu loa này gợi đến một mô hình tương tự có tên DAL của John Dunlavy được ứng dụng trên các sản phẩm loa của Duntech. Cách bố trí loa con vì thế mà giúp các đôi loa giảm bớt việc phụ thuộc vào tính năng âm học của phòng.

 So với các cặp loa thông thường, nhiều nhà sản xuất ra mắt chọn giải pháp để cho loa tweeter bao phủ một dải tần số khá rộng, lên tới những quãng tám cao nhất khi driver này được bố trí nằm lệch trục giữa của thùng loa. Tuy nhiên, với mô hình trục DDC, loa tweeter chỉ đảm nhiệm dải tần trong khoảng từ 3kHz – 8kHz để giới hạn hóa độ dài của bước sóng, giảm tối ưu hiện tượng giải phóng năng lượng đột ngột trong khoảng âm phản xạ. Những đôi loa kiểu này phần nhiều “không thể” chói gắt.

Củ loa tweeter trên model C4 Platinum là model Esotar2 thế hệ mới, cùng series trên cặp loa kỷ niệm 25 thành lập, Dynaudio Special 25. Driver dạng dome lụa, đường kính 28mm, Esotar2 sử dụng nam châm neodymium từ lực cao với cuộn dây âm bằng thành phần nhôm tinh luyện.

Cả 2 driver này của củ loa midrange đường kính 150mm và driver woofer đường kính 200mm đều sử dụng màng loa bằng chuẩn dẻo pha bột khoáng (silicate từ tính) và cùng dùng cuộn dây âm thanh bằng aluminum độ nhiễu thấp. Mỗi củ woofer được bố trí kèm một lỗ hơi thoát sau, đường kính 70mm với miệng ống loe dần về hai đầu.

Mẫu loa Dynaudio C4 Platinum dùng bộ phân tần với linh kiện chọn lọc, như tụ điện và điện trở đều thuộc sản phẩm có độ suy hao ở mức thấp. Toàn bộ chi tiết này được gắn lên một bản mạch dán dùng bông thủy tinh làm vật liệu chống rung, tất cả được đặt trong một khoang riêng. Loa sử dụng bộ cọc đấu loa dạng đơn của WBT, nó được chú thích đầy đủ và giúp người dùng có thể kết nối với các mẫu sản phẩm khác được hiệu quả nhất.