Loa Dynaudio Contour 30: Thiết kế đẹp tinh tế, nhẹ nhàng

Loa Dynaudio Contour 30 – Ngoại hình bắt mắt

Là model “ở giữa” trong số 3 cặp loa của dòng New Contour được Dynaudio làm mới hoàn toàn, mẫu loa đứng 2 đường tiếng Dynaudio Contour 30 cho chúng ta một cái nhìn hoàn toàn khác với “cái chất” đã làm nên tiếng tăm của hãng loa hi-end này.

Nét khác biệt đầu tiên có thể nhận ra ngay mà Dynaudio đã tạo ra ở cặp loa này chính là ở thiết kế ngoại hình. Họ đã mang đến một dòng loa với kiểu dáng hoàn toàn mới, và đặc biệt là khác hoàn toàn với những loa Contour trước đây. Nhà sản xuất đã thay thế sự gai góc với những đường nét vuông vức của các loa Contour trước đây bằng những đường cong mềm mại, thanh lịch và liền lạc hơn.

Cũng giống như hai người anh em của Series New Contour, loa Dynaudio Contour 30 có thùng loa được bo tròn bằng những đường cong mềm mại, khối thùng được vuốt nhẹ về phía sau. Đây là điểm cộng nhưng cũng chính là điểm trừ về kểu dáng của loa, đặc biệt với những ai thích một hình thức cứng cáp, mạnh mẽ hơn thì phong cách của Contour 30 hoàn toàn không phù hợp. Mặt trước của loa Dynaudio Contour 30 được bao bọc bằng một tấm kim loại lớn, uốn cong theo hình dạng thùng loa. Đây là một nét đặc trưng ở các loa Contour, hãng luôn sử dụng một tấm kim loại để cố định các củ loa ở mặt trước.

Chất lượng thùng loa cũng được nâng cấp đáng kể cả về độ chắc chắn cơ học lẫn trình độ hoàn thiện và thẩm mỹ. Model Contour 30 được sử dụng loại gỗ chất lượng cao nhằm tăng sức chịu đựng và độ bền, kết hợp với các vách ngăn bằng nhôm giúp loa có một bộ khung vững chắc, cho khả năng hoạt động ổn định. Lớp veneer có mức độ hoàn thiện cao, thể hiện rõ chất lượng của một sản phẩm cao cấp, đặc biệt là ở phiên bản đánh bóng.

Về mặt kĩ thuật, loa Dynaudio Contour 30 được thiết kế là một mẫu loa đứng 2 đường tiếng với cấu hình tương đương các loa Contour 3.4 trước đây, hãng sử dụng 2 củ loa trung trầm 18cm cùng một củ loa treble 28mm. Dải cao của Contour 30 được đảm nhiệm bởi tweeter Esotar 2, loại tweeter tốt nhất của Dynaudio, vốn được dùng để trang bị cho các loa đầu bảng như Evidence hay Confidence. Tweeter này được đặt trong một khối từ lỏng đặc biệt có tác dụng hấp thụ sốc rung động và nhiệt sinh ra trong quá trình hoạt động của củ loa, giúp loa treble hoạt động ổn định và đáp ứng tần số cao hiệu quả hơn.

Trung âm và âm trầm của loa được đảm trách bằng 2 củ loa 18cm với màng loa vẫn làm từ vật liệu MSP (Magie Silicat Polymer) nhưng độ dày được điều chỉnh lại giúp màng loa có được trọng lượng phù hợp hơn, không còn quá nhẹ như trước đây. Ngoài ra, Dynaudio đã cố gắng cải tiến rất nhiều trên cuộn âm và mạch phân tần của loa giúp cho các loa Contour mới có khả năng đáp ứng tốt hơn với tín hiệu từ các ampli, làm cho loa “nhẹ đánh” và dễ phối ghép hơn các Contour trước đây.

Về trải nghiệm âm thanh, chúng tôi đã được thử qua Contour 30 với nhiều phối ghép như Burmester, AudioNET và lần này là cặp pre-pow của Modwright Instruments pre LS100 và pow KWA150. Có một điều được loa Dynaudio Contour 30 bộc lộ rất rõ từ những phối ghép này đó là rõ ràng cặp loa này có khả năng đáp ứng với các ampli tốt hơn hẳn những thế hệ tiền nhiệm, hay nói cách khác là nó đã dễ ghép hơn rất nhiều chứ không còn mang tiếng khó đánh như các loa Dynaudio trước đây.