Loa Dynaudio Xeo 4 – Những nét xử lý âm thanh phá cách

Loa Dynaudio Xeo 4 – Cải tiến không ngừng với chất lượng âm thanh tuyệt hảo

Loa Dynaudio XEO 4 là thành viên mới nhất trong gia đình XEO, hội tụ đầy đủ tinh hoa của loại loa không dây dưới nhãn hiệu Dynaudio, đảm bảo sẽ không làm người sử dụng phải thất vọng.

Việc đấu nối hệ thống được tiến hành rất đơn giản, cắm nguồn cho 3 sản phẩm gồm 2 chiếc loa và bộ XEO HUB truyền dẫn tín hiệu không dây. Sau khi kết nối HUB tới đầu đọc CD Ayre CX-7eMP bằng sợi dây tín hiệu RCA Red Dawn của Nordost, chúng tôi bật nguồn cho tất cả các thiết bị. Từ đây chúng tự kết nối chứ không cần bất kỳ một thủ tục set up nào.

Chiếc remote theo loa có kích thước trung bình với vỏ bằng kim loại cứng cáp, cho phép chọn chế độ kết nối, kênh kết nối và chỉnh volume cũng như bật, tắt nguồn. Khi điều khiển, chỉ cần hướng về một trong 2 loa là cả hệ thống sẽ nhận lệnh đồng thời.

Chuyển qua mẫu nhạc cổ điển, XEO 4 lại tiếp tục diễn tả bản lĩnh của seri loa không dây tiên phong. Với album The tube only night music mồm một loạt các tác phẩm viết cho dàn dây của Mozart, âm nhạc trải rộng với không gian thênh thang cùng chiều sâu đáng nể. Cả phòng nghe bồng bềnh theo từng nốt nhạc long lanh. Không chói gắt, không hỗn loạn, âm nhạc được tái hiện thuần khiết, nhiều xúc cảm.

Quá tốt cho một đôi loa nhỏ không dây! Để “hạ đô”, chúng tôi thử với loại nhạc bolero, hóa ra XEO 4 lại rất hợp để diễn đạt model nhạc này, bởi thuộc tính của cặp loa là ngọt và ấm. Những giọng ca huyền thoại như Chế Linh, Tuấn Vũ, Thiên Trang… trong “Mai lỡ mình xa nhau”, “Nếu 2 đứa mình”, “Ngoại ô buồn”, “Nhớ nhau hoài”… như ru người sử dụng về miền cảm xúc-ký ức sâu thẳm.

Tất nhiên, những “combo” chuyên trị bolero như AR3/Fisher 800T, Pionner CS 99A/Sansui 5000X hoặc Celestion Ditton 25/Quad II vẫn còn nguyên giá trị, song XEO 4 đủ khả năng thay đổi quan điểm của nhóm bảo thủ cho rằng loa mới chơi nhạc bolero thiếu cảm xúc.


Có thể thấy, model XEO 4 là cặp loa khá đa tài, chơi lọt tai nhiều thể loại nhạc. Âm sắc của cặp loa thiên về trầm ấm, ngọt ngào, giàu tính lãng mạn. Loa có khả năng làm chủ không gian trình diễn từ 15-30 m2. Hệ thống loa không dây này không chỉ phát nhạc hoặc, mà cần thiết hơn, nó là mẫu hàng được đề xuất cho xu hướng tối giản hóa thành phần, mang tới sự tiện dụng tối ưu cho người nghe, thích hợp với mọi đối tượng người chơi loa.