Loa Line Array – Công nghệ âm thanh nổi bật

Hệ thống loa Array có thể truyền âm thanh đi xa hơn mà ít ảnh hưởng đến khán giả

Loa Line Array – Công nghệ âm thanh nổi bật gần đây, hệ thống loa Line array đã trở nên tiêu biểu trong công nghệ âm thanh biểu diễn. Người chúng ta nhận ra Line array (Loa treo) có những lợi điểm đáng kể so với những cụm loa được xếp theo hàng ngang, bao gồm cả đáp tuyến tần số thích hợp cho khu vực “dân” nghe, nâng cấp khả năng đi xa của các tần số cao và giảm thời gian lắp đặt. Loa Line Array đều dùng kỹ thuật nén, các khoang chứa loa có khả năng tích nhỏ. Chính vì thế, Line Array cần có những model loa có hiệu suất hoạt động rất cao, có màng từ 6”, 8”, 10” và 12” nhưng phải có độ nhạy cao, củ loa phải là NEO (nam châm seri mới, nhỏ nhưng mạnh).

Hệ thống loa treo được bày trí dạng cột Các họng loa treble được thiết kế lại với góc phóng ngang lớn (100~120 độ), góc dọc lại rất hẹp chỉ từ 0~12 độ tùy theo cách sắp xếp góc của các loa, âm thanh sẽ phóng xa hơn mà ko bị nhiều lẫn lộn với nhau, và ko tuân theo quy tắc nghịch đảo bình phương khoảng cách tăng gấp đôi mất 6 dB, còn với Line Array chỉ mất 2~3 db. Nguồn âm phát ra từ 1 điểm Khi mà nguồn âm được phát ra từ 1 điểm thì âm thanh được phát ra các hướng theo hình cầu, hoặc một phần của hình cầu. Theo các công thức toán học thì phần diện tích âm thanh phát ra A sẽ nâng thêm lên 4 lần khi nâng thêm gấp đôi khoảng cách bán kính. Từ đó cũng rút ra được áp suất âm thanh sẽ giảm với một hệ số, bởi vì năng lượng âm thanh phải chia ra một diện tích gấp 4 lần và như thế mật độ năng lượng sẽ giản ¼ và như thế áp suất âm thanh sẽ giảm xuống 6dB. Nguồn âm phát ra từ một trục Khi nguồn âm được xác nhận như 1 trục dài, thì âm thanh được phát ra theo 1 hình trụ. Ở tình trạng này diện tích âm thanh phát ra A chỉ tăng lên gấp 2 lần khi tăng gấp đôi khoảng cách. Và như thế áp suất âm thanh ở tình trạng này chỉ giản 3dB khi gấp đôi khoảng cách đến nguồn âm Hệ thống loa Line array được ghép bởi nhiều loa nhỏ Cách lắp đặt Hệ thống loa Array có thể truyền âm thanh đi xa hơn mà ít ảnh hưởng đến khán giả khu vực gần loa do áp suất âm thanh của hệ thống loa này chỉ giảm 3dB/gấp đôi khoảng cách. Loa Array có thể thi công đặt theo hai cách khác nhau là đặt trên mặt sàn hội trường như các hệ thống loa thông thường hay treo lên cao.

Việc treo lên cao là thế mạnh của loa Array khi làm việc ở các hội trường lớn hay sân khấu ngoài trời. Khi sử dụng các sân khấu trong nhà loa Array vẫn diễn đạt được Ưu điểm của nó. Loa Array phát tán âm thanh hình quạt có nghĩa là góc quét ngang của hệ thống được xác định trước do nhà giới thiệu/, thông thường mỗi loa Array có góc quét ngang từ 80 đến 120 độ và 20 độ theo góc đứng. Khi dùng, do nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau mà set up/ đặt hệ thống có góc quét đứng khác nhau. Vì thế người sử dụng có khả năng tính toán và khống chế vùng phủ âm thanh của loa chỉ tập trung vào khu vực khán giả mà ko giảm tốt lượng âm thanh, hạn chế được các âm thanh phản hồi từ tường, trần làm ảnh hưởng đến tốt lượng âm thanh trong khu vực khán giả. Lơi ích của loa Line Array Line Array là loại loa treo dạng hình cột, được chia thành nhiều loa nhỏ lắp vào với nhau. Loa có Ưu thế gọn, dễ thao tác (treo, gỡ) dễ chỉnh góc loa vì nhờ vào hệ thống móc treo.

Đi cùng với loa còn đỡ tốn công suất vì loa có hiệu qủa cao, độ phóng lớn, tổng trở là 16 Ohm. Nếu lượng khán giả trên 2000 người, Line Array sẽ hiệu qủa hơn nhiều và tiết kiệm hơn. Thêm vào đó, công suất loa không tự quyết chuyện lớn nhỏ mà là độ nhạy của loa. Thứ 2, màng loa lớn hay nhỏ ko tự quyết chuyện lớn nhỏ mà chỉ tự quyết được giải tần cao hay thấp; loa có màng lớn sẽ cho tiếng trầm sâu hơn loa màng nhỏ hơn. Về cơ bản, loa array là một hệ thống loa được ghép lại thành dạng mảng khi được treo lên tạo ra một góc phủ âm rộng.