Lumïn S1 – nhạc số chiều lòng các tín đồ analog

0
248
Lumïn S1 cao cap

Bộ giải mã DAC cao cấp Lumïn S1

Nhạc số là một xu hướng thú vị và tiềm năng mà các model sẽ nghiên cứu và đầu tư update. Nhưng với nhiều người thì việc setup một hệ thống digital music vẫn còn quá phức tạp.

Lumïn S1 cao cap

Mọi người vẫn thường “bàn” rằng Mac với DAC hay hơn music streamer nên tôi đi theo con đường này, thử Các loại dây digital, tốn tiền chọn ra phần mềm Amarra, Audirvana, Pure Music… Cho đến khi thị trường tràn ngập USB DAC. Tôi nhận ra rằng hầu hết các nhà hãng âm thanh chọn ra ra mắt DAC không phải vì âm thanh của Mac + DAC cao hơn (như họ nói), mà vì dễ sản xuất hơn 1 Music Streamer tuyệt đẹp, phát được các định dạng nhạc. Với DAC, mọi định dạng của file nhạc sẽ chịu trách nhiệm bởi những chương trình phát nhạc và xử lý đều nằm trên máy tính, nhà sản xuất chỉ phân phối DAC. Về cơ bản DAC vẫn là DAC – một chất liệu giải mã như đã từng làm trước đây, nhưng được hỗ trợ thêm ngõ USB. Tuy chỉ là tích hợp, nhưng những ngõ USB cũng là bí quyết của từng hãng, phần trong ngõ USB là hệ thống Clock để đồng bộ, giám sát máy tính nhằm giảm nhiễu jitter. Và hiệu suất của những ngõ USB này chỉ áp dụng khi các bạn sử dụng những sợi dây USB tốt và nguồn điện ổn định.

Tôi đã thử so sánh ổ cứng USB hoặc NAS (Network-attached storage) để chứa nhạc, nhưng kết luận kết quả/ là chính cao cấp phối hợp của những nhân tố mới ảnh hưởng đến âm thanh. phối ghép/ phức tạp: NAS + Ethernet + Phần mềm + USB cable + USB DAC hoặc đơn giản: NAS + Ethernet + Music Streamer? Sự phức tạp này dẫn đến những kết quả khác nhau. các bạn có khả năng Nhận xét âm thanh của Music Streamer ngay tức khắc, còn tình huống kia quý bạn sẽ đắn đo có khả năng do sợi USB chưa tốt hay phần mềm nghe nhạc chưa hay… Để rồi thật lâu sau đó các bạn mới có kết luận kết quả/.
giải pháp xử lí mớ rắc rối nêu trên chính là Lumïn. Thật vậy, nhóm kỹ sư ngoại hình Lumïn cũng chính là những audiophile, trong công việc hằng ngày họ luôn phải ưa thích những thiết bị “one Box” để phát tất cả các định dạng nhạc số, đặc biệt là DSD. ko có yếu tố/ nào đáp ứng được nhu cầu, nên họ đã tự quyết update sản phẩm đáp ứng chính nhu cầu của mình. Và đó chính là động lực để ra mắt Lumïn S1.ngoại hình/

Lumïn S1 có lớp vỏ được cắt từ nguyên khối nhôm với nguồn rời. bên trong lớp vỏ, Lumïn chạy trên nền Linux với main-board được hỗ trợ flash-storage và RAM. Mặt khác Lumïn còn xây dựng một chương trình bằng ngôn ngữ lập trình cơ bản nhằm quản lý các linh kiện hoạt động hiệu quả, tránh những khoảng khựng thường thấy trên những sản phẩm chơi nhạc. Tất cả nền tảng công nghệ đều được áp dụng để khai thác hết tầm 4 con chip DAC SABRE32 9018 có 4 nhân, tương đương với 12 con giải mã cho mỗi kênh. Mặt khácquý vị có khả năng nhìn thấy phần tín hiệu analog, Lumïn sử dụng hai biến thế xuất âm Lundahl LL7401.
Trên Lumïn có một ngõ Enthernet (ngõ kết nối chính), 2 ngõ USB (chuẩn A) để sử dụng ổ cứng rời hoặc thẻ USB nếu quý khách không có ổ NAS. Tín hiệu analog được giới thiệu bằng XLR và RCA. Ngoài ra trên Lumïn còn có một ngõ HDMI và một ngõ BNC để xuất tín hiệu digital.
Toàn bộ sản phẩm được đóng gói trong hai lớp thùng carton, xung quanh phủ kín xốp công nghiệp. Để khách quan cho lần review đầu tiên, tôi dùng những nhân tố bao gồm của Lumïn mà ko thay thế những thứ cao cấp hơn như dây nguồn, dây enthernet…
Cài đặt
Tôi dành một ngày để thiết kế Lumïn S1, việc này cũng khá dễ dàngngười nghe ko cần quá am hiểu về kỹ thuật, có một hướng dẫn nhanh trên trang web Lumïn, nhưng sẽ hiểu sâu hơn khi xem qua một trong 2 trang web QNAP NAS hoặc Synology (hai thương hiệu NAS mà Lumïn “tiến cử”)
Tôi phối ghép/ Lumïn với Synology 214+ thông qua máy Mac. Tất nhiên Synology 214+ đã được cài Java và MiniMserver (miễn phí). Khi quý bạn thêm nhạc mới, bạn chỉ cần stop/start MiniMserver. bạn nên dành thời gian đọc những hướng dẫn trên website của MiniMserver, một phần mềm rất hữu dụng có tích hợp file nhạc DSD. Để áp dụng Lumïn các bạn cần cài Lumïn iPad app, sau đó chọn nguồn nhạc là NAS và “bữa tiệc” đã sẵn sàng. Lumïn app chỉ có thể chạy trên những iPad từ Gen 2 trở đi.

Âm thanh của Lumïn S1
lần đầu tôi chọn ngẫu nhiên 1 ca khúc CD rip 16/44.1 rồi chuyển sang bài khác chuẩn DSD, rồi 24/96, 24/192,… Tôi không quan tâm vào bài nhạc, chỉ chú tâm vào sự chuyển tiếp giữa các bài hát có tần số lấy seri khác nhau. tình trạng bị khựng thường bị xảy ra trên các sản phẩm nhạc số, đặc biệt là sử dụng máy tính. Nhưng với Lumïn S1, tôi ko tìm ra điều gì khác biệt.
Tôi chọn bản Ladies of the Canyon của Joni Mitchell, cảm xúc đây không phải là âm thanh của 44.1kHz. bộ nhớ sâu hơn và tổng quát một cách tuyệt hay. Tôi chuyển sang bài Monalisa của Nat King Cole, 24/96 PCM, HDTracks. Âm thanh như lớn hơn, giọng hát rõ hơn, sân khấu rộng mở và dynamic. Vẫn bài nhạc này nhưng chuẩn 24/192 PMC, tôi nhận thấy rõ sự khác biệt về hội trường, cũng như những hài âm trong giọng hát của Nat King Cole. Trên nhiều DAC đã thử, thú thật là tôi không thể phân biệt được sự khác nhau giữa 24/96 và 24/192. Tôi chọn phiên bản Monalisa chuẩn DSD, thật bất ngờ… Chỉ có đĩa than mới có khả năng cho ra được giọng hát, hơi thở và âm hình này. Chuyển sang bản Piano Concerto No.1 cung Si thứ của Tchaikovski do nhạc trưởng Norda Tsatishvili điều chỉnh, sự chăm chút của Vakhtang Badrishvili trong từng nốt piano và sự tung hứng của giàn nhạc được lột tả cụ thể trong các đoạn lãng mạn cũng như cao trào. Bài Concerto này dài tới 21 phút rưỡi, nhưng khi kết thúc, tôi vẫn còn cảm nhận/ “thèm thuồng”. Đây chính là thứ âm nhạc hay nhất mà tôi “tậu” bấy lâu, Đó là món “digital” được những người đầu bếp đầy đam mê nấu thành món “analog” ngon nhất.

Tôi dám khẳng định Đó là nguồn âm digital đậm chất âm “analog” nhất tôi từng được nghe (kể cả trong các triển lãm hi-end quốc tế). Mọi người rồi chẳng phương pháp nào nhớ nổi cái tên The Audiophile Music Network Server Lumïn, sẽ chẳng thắc mắc Music Server hay Music Streamer, mọi người sẽ chỉ nhớ đến tên Lumïn cùng những mỹ từ nào đó.
Sau nhiều giờ đồng hồ nghe Lumïn S1, tôi thấy thật may mắn vì Đây là sản phẩm của Hồng Kông nên mới được định giá ở mức 15.000USD, bởi nếu là sản phẩm của Đan Mạch, Thụy Sĩ,… Thì giá có khả năng là 29.999USD, hay 49.999USD…

Thông số:
DSD Support: tích hợp DSD128 năm.6MHz, 1-bit
HDMI Output: PCM 44.1kHz – 192kHz, 16 – 24-bit. DSD 2.8MHz, 1-bit
Analog Output Stage: 4 chip DAC ESS SABRE32 9018 – hai chip cho một kênh, cung cấp 16 con giải mã song song cho mỗi kênh. Ngõ Full Balance chất lượng cao. Xuất âm bằng biến thế LUNDAHL LL7401
Power Supply: Nguồn dual rời. Điện 240V hay 110V (tùy thuộc quốc gia)