Mẫu tai nghe Asus Strix 7.1: Thiết kế hiện đại, chất và xịn

Tai nghe Asus Strix 7.1: game chất, phim hay, tai nghe xịn

Giá tham khảo

5,000,000 VNĐ

ĐIỂM
8/10 điểm

Tai nghe Asus Strix 7.1 được thiết kế với 5 driver kích thước từ 20-50mm ở mỗi bên , khó có thể kỳ vọng kích thước tổng thể của chiếc Strix 7.1 nhỏ gọn. Hãng Asus cũng không tạo khớp gập linh hoạt cho chiếc tai nghe này, cộng với việc phụ thuộc vào soundcard nên mẫu tai nghe này gần như chỉ phù hợp để cố định ở một vị trí. Song với đệm tai, đệm đầu dầy có kích thước lớn, và phần đệm đầu có thể co giãn linh hoạt thì cảm giác sử dụng Strix 7.1 khá thoải mái dù đeo thường xuyên 3-4 giờ liền.

Bên cạnh đó, để có trọng lượng nhẹ, Asus đã sử dụng rộng rãi thành phần nhựa trên tai nghe Strix 7.1, song điều này lại tạo cảm giác chưa thực sự tân tiến khi cầm sản phẩm trên tay.

Phần mic rời là thứ mà người dùng đánh giá cao ở mẫu tai nghe Strix 7.1 này, nó không chỉ có độ nhạy cao, khả năng uốn cong tuyệt vời cũng hỗ trợ micro luôn đặt gần miệng để nhận tín hiệu chuẩn nhất. Khi chỉ xem film hoặc nghe nhạc, người sử dụng có thể gỡ ra, giúp đỡ vướng víu.

Điểm nhấn trên tai nghe Strix 7.1 đổ dồn về phần đèn LED, tuy chỉ có một màu, nhưng Asus cung cấp 2 chế độ sáng: liên tiếp và luân chuyển các kiểu, đồng thời độ sáng cũng có thể điều chỉnh dễ dàng. Dường như Asus cố tình không đặt độ sáng tối đa ở mức cao, mà chỉ ở mức dịu mắt, tai nghe Strix 7.1 chỉ dễ dàng đạt hiệu quả sáng vượt bậc ở không gian tối.


Tai nghe Asus Strix 7.1 có thể cách âm và khử ồn hiệu quả, Asus khuyến cáo người dùng nghe Strix 7.1 nên đặt soundcard USB ở cách xa người nghe trên 70cm. Hệ thống sẽ phối ghép nhiều mic và thuật toán riêng để chủ động khử ồn. Hiệu quả của công nghệ này ở mức trung bình khá, có thể loại bỏ hầu hết tiếng xe cộ hoặc gió… song với giọng nói con người thì cũng “chào thua”, tương tự các công nghệ khử ồn của hãng khác. Khi chạy nhạc hoặc xem film với âm lượng 50%, người nghe sẽ nghe được rất ít âm thanh từ bên ngoài dội vào. Hiệu quả của bề ngoài đóng (closed-back) đã tận dụng, song Asus có khả năng nên làm tốt hơn ở phiên bản sau để hiệu quả hơn khi thi đấu onlan.
Chúng tôi từng thử một số tai nghe chơi game được ngoại hình để giả lập âm thanh 7.1 và thực sự hiệu quả của chúng đem lại đều không cụ thể. Nếu so sánh với mẫu tai nghe Strix 7.1 thì quả là “một trời một vực”.

Âm thanh giả lập hiệu ứng Dolby của tai nghe Strix 7.1 khá ấn tượng, không hề có cảm giác tiếng bị vón cục, đặc biệt là khi người nghe cố gắng nghe và nhận định tiếng bước chân của địch thủ trong trận đấu không cần phải căng tai lên, từng tiếng súng nổ ở phía xa, hay thậm chí cả tiếng vỏ lựu đạn được ném ra rồi va chạm vào tường trước khi phát nổ cũng được tái hiện rõ âm.

Tiếng vỏ đạn rơi xuống đất leng keng khá vui tai cũng xuất hiện. So với Battlefield 4, hiệu ứng âm thanh thậm chí còn ấn tượng hơn hẳn đối với CS 1.6, vốn có mã nguồn trích xuất âm thanh chưa thật sự thỏa mãn người dùng. Không gian 360 độ của chiến trường với từng tiếng phi cơ lướt qua, hoặc từng viên rocket bay vù vù thể hiện 1 cách rộng rãi, chân thật và sống động. Sắm tai nghe 7.1 để xem film chưa bao giờ là ý kiến tồi, vừa đảm bảo được sự riêng tư, lại có được không gian hấp dẫn.

Thử với phim Guardians Of the Galaxy (2014) được RIP từ đĩa Bluray tích quen sẵn âm thanh DTS-HD Master Audio định dạng 7.1, và kết quả thu được khá ấn tượng. Model Strix 7.1 bộc lộ hết được khả năng về không gian cũng như độ tổng quát của những chuyển động, hoặc những pha chiến đấu, dù chưa thể so sánh với việc dùng dàn loa 7.1 thực sự.

Chúng tôi từng nghe Asus giới thiệu về chế độ nghe nhạc stereo trên tai nghe Strix 7.1. Hiểu 1 cách đơn giản, tai nghe sẽ tự tắt 1 số driver để tạm ngưng chế độ 7.1, mà chuyển về chất 2.0. Đây chính là một món quà tặng kèm của Asus, bởi ngay cả soundcard USB đi kèm cũng không được tối ưu cho việc nghe nhạc. Để tối đa cho việc chơi game, Asus đã giảm âm bass và treble xuống mức dễ chịu, nên khó làm thỏa mãn những người yêu nhạc.