Mạch Parafeed đặc sắc

Cùng tìm hiểu mạch Parafeed trong ampli

Vì vậy để khai thác được hệ số khuếch đại cao và tiết kiệm nguồn điện, giải pháp hết tầm được chọn là sử dụng ghép tầng bằng biến áp. Sau này, khi đã chế tạo được đèn 4 và 5 cực với hệ số khuếch đại lớn, việc sử dụng biến áp để nối tầng trở nên ko quan trọng như thời kỳ đầu. Biến áp chỉ còn vai trò quan trọng ở tầng công suất, với tác dụng phối hợp trở kháng giữa đèn công suất và loa. Ai cũng biết tốt lượng âm thanh của Amly đèn phụ thuộc rất lớn vào biến áp ra. Chất lượng của biến áp lại phụ thuộc vào vật liệu và cách chế tạo. Trong đó, chất liệu của lõi sắt từ là cần thiết nhất.

Các biến áp dùng trong tần ra single-end thường sử dụng lõi sắt mác M6. Để tránh bão hòa từ, khi quấn biến áp single-end, người ta xếp các lõi sắt chữ I 1 bên và chữ E một bên. Giữa chúng có một khe hở nhỏ để ngăn model từ hóa chạy trong lõi biến áp. Kích thước biến áp càng lớn, công suất khai thác sẽ càng lớn và tiếng trầm càng có thể xuống thấp. Trong quá trình nghiên cứu các vật liệu lõi biến áp âm tần, người ta thấy lõi biến áp làm bằng mu-metal (một dòng hợp kim đặc biệt), hoặc lõi quen kim sắt-nicken-cobalt sẽ cho âm thanh rất tự nhiên, truyền cảm. Xét trên góc độ âm học, thì lõi mu-metal và lõi niken được quan tâm nhiều hơn lõi thép M6. Tuy nhiên yếu điểm căn bản nhất của lõi chung là khả năng chịu mẫu một chiều (DC) rất mệt. Chúng tôi mau chóng bị bão hòa từ khi dòng DC tăng lên, gây ra méo tiếng rất trầm trọng.

Vì lý do, người ta đã đưa ra mạch điện Parafeed để Khắc phục mâu thuẫn sao cho vừa khai thác được âm thanh hay của lõi mu-metal và nicken, vừa hạn chế được yếu điểm nhanh bão hòa từ của chúng. Mạch Parafeed Mạch Parafeed có cấu tạo như hình hai. Trong mạch Parafeed, thay vì biến áp ra sẽ download cả sản phẩm/ DC và xoay chiều tín hiệu, người ta đấu cuộn sơ cấp biến áp qua 1 tụ điện rồi quay trở về cathode của đèn. Tín hiệu xoay chiều đầu ra sẽ chạy trong biến áp này và chuyển qua tải loa. Một cuộn dây có điện cảm lớn sẽ được đấu từ anode đèn lên cao áp. Điện áp B+ sẽ cấp cho đèn thông qua cuộn dây này. Giá trị điện cảm của cuộn dây được tính toán sao cho ở dải tần thấp nhất vó vẫn có trở kháng đủ lớn để không ảnh hưởng tới biến áp ra. Với giải pháp Parafeed, loại điện AC và DC sẽ đi theo hai nhánh riêng, biến áp xuất âm không phải tải sản phẩm/ DC nữa, và người chúng ta có thể sử dụng những lõi mu-metal hay nicken tốt lượng cao để khai thác âm thanh hoặc mà không sợ bão hòa.

Mặt khác, do không có model một chiều qua biến áp, nên có khả năng sử dụng lõi kích thước khá nhỏ để hạ giá tiền biến áp vì vật liệu mu-metal và nicken đắt hơn lõi sắt M6 thông thường khá nhiều. MẠCH ULTRAPATH một biến thể khác của mạch single-end kinh điển do Jack Elliano (người sáng lập và điều hành của hãng biến áp Elactra Print – Mỹ) đưa ra khá đơn giản: đổi mới tụ thoát cathode (thông thường dùng tụ hóa tốt lượng thấp) bằng một tụ dầu chất lượng cao và chuyển điểm nối đất của tụ sang điểm B+, mạch này được Jack Elliano đặt tên là “Ultrapath”. Chỉ với 1 rõ ràng nhỏ thay thế đối với mạch single-end truyền thống, đã làm thay thế căn bản nguyên lý hoạt động của mạch Ultrapath.