Loa Magico S5 – chuẩn mới về định hướng âm thanh

0
264
Magico S5

Magico giới thiệu loa cao cấp S5

Magico S5 gây ấn tượng vơi thiết kế thùng loa full-metal, dải tần rộng cùng khả năng phô diễn có mức nhiễu âm xếp vào hàng thấp nhất hiện giờ.

 

Magico S5

Bề ngoài và cấu tạo
Magico đã mau chóng tạo được 1 vị thế vững chắc trong hàng ngũ những thương hiệu loa hàng đầu của Mỹ và Quốc tế chính là nhờ 1 bước chuyển công nghệ mang tính cách mạng từ bề ngoài thùng gỗ ép nhiều lớp gia cố bằng kim mẫu sang thùng loa “full metal”. Nếu Q Series nằm ở mức giá khó với tới được, S Series thực sự là mẫu sản phẩm mang tính chiến lược của Magico nhằm mở rộng hơn nữa thị phần cũng như mang logo M đến nhiều hơn với các phòng nghe tầm trung cao.
Chúng tôi ko có nhiều dịp để trải nghiệm những seri loa Magico ngoại trừ những lần xem show và có thể ấn tượng lần đầu về nhãn hiệu này chính là cặp loa bookshelf Mini huyền thoại. Tuy nhiên đến các model V2, V3… cảm nhận âm về những seri này lại có phần chưa thật tốt, tiếng khá nặng, ngộp và đòi hỏi thiết lập rất công phu. bây giờ, sau Q series, Alon Wolf, nhà sáng lập Magico, ko chỉ đưa ra seri loa mới mà cả một loại loa mới. các mẫu loa của mẫu S của Magico vẫn tuân thủ triết lý full-metal, phần thùng loa dù vẫn sử dụng yếu tố/ nhôm máy bay chất lượng nhưng vẫn có mức giá thấp hơn nhiều so với sản phẩm Q.

Với mức giá rất hợp lý so với Q series, nhưng S lại ko bị “cắt giảm” quá nhiều về công nghệ và cao cấp. Thực tế so sánh, loại Q đầu bảng được gia cố cao hơn phía trong để có khả năng chống rung và giảm độ ồn. đi cùng với, nếu như dòng Q dùng các tấm nhôm nguyên khối (nên rất nặng, model Q5 nặng gấp cặp S5), seri S lại sử dụng các tấm nhôm cắt, tuy nhiên với bề ngoài 2 mặt cong đã giúp cho loại S5 vẫn có được độ vững và ổn định rất cao. Ngoài 2 cạnh loa cong, Magico S5 còn cho phép khách hàng chọn một trong 6 màu sắc khác nhau để có thể nâng thêm “độ mềm” cho đôi loa toàn nhôm này.
Các củ loa của S5 đều dựa trên nền tảng driver Scan-Speak nhưng được Magico đặt riêng và thêm vào các công nghệ độc quyền của hãng. Magico S5 áp dụng phân tần
ba đường tiếng, trang bị\ cuộn cảm bằng đồng lá và tụ Mundorf, dây đi phía trong dây lõi đơn chất lượng. Hệ thống loa con của S5 gồm loa tweeter beryllium 25mm, mid màng Nano-Tec 150mm và 2 loa trầm 250m hybrid Nano-Tec mạ anode hóa và gia cường bằng hợp kim nhôm. Magico S5 cho phép người sử dụng ở cường độ rất lớn, loa có lẽ chịu tải 1200W và cho cường độ âm thanh lên đến 118dB.

Với tầm giá khoảng 30.000USD, Magico S5 hay nói chính xác hơn là ông Alon Wolf phải “đấu” với nhiều đối thủ nặng ký đến từ chính quê nhà của mình mà đáng gờm nhất là Rockport và Wilson Audio. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Magico S5 đã làm cho các đối thủ khác phải e ngại bởi khả năng phô diễn rất đều ở mọi mặt.

Trải nghiệm
Lần lần đầu tôi nghe Magico S5 tại triển lãm CES 2012. Ấn tượng của tôi là sự bất ngờ về khả năng diễn đạt âm thanh khác xa với những thế hệ V series trước kia. Với một sân khấu âm thanh ổn định vững, màu âm trung tính, các dải phô diễn cực thoát và 1 trung âm rất dầy và đậm tiếng. Tôi đã nghe ko dưới năm lần và cố gắng chờ được nghe nhiều thể seri nhạc khác nhau và S5 đã diễn đạt tốt từ Jazz cho đến Classical.
Nói đến trải nghiệm Magico S5, Đầu tiên chúng tôi muốn nói đến điểm nhấn phổ biến nhất của Magico Đó là độ phân giải. Nhờ có ngoại hình cách tân và chất lượng của củ loa cũng như khả năng triệt các rung động với ngoại hình/ thùng loa nhôm được gia cố đặc biệt, loa Magico được coi là những thương hiệu loa dẫn đầu trong việc bộc lộ rõ ràng bên trong bản thu. Với những ai thích thưởng thức các bộ phận rõ ràng trong âm thanh mà trước đó bị làm lu mờ đi (ai lại ko muốn thế nhỉ), S5 là 1 “liều thuốc” cực kỳ hữu dụng.
Bài nhạc đầu tiên mà tôi thử với bộ loa này là “Mercy Street” kiệt tác của Peter Gabriel. Magico S5 bộc lộ những rõ âm chưa bao giờ được nghe thấy, cực kì dồi dào những âm thanh li ti trong bộ gõ nền của bài hátca khúc trở nên mê hoặc và hấp dẫn hơn rất nhiều. Thêm vào đó các rõ âm của S5 hoàn toàn không có một dấu vết của sự chói gắt. Có rất nhiều ngoại hình loa tốt với phần trung âm, nhưng dải trên và dưới thường bị mờ. Nhưng với S5 thì không phải Do vậy, tất cả được diễn đạt ở các sắc thái dù bất cứ ở dải tần nào. Hơn nữa, Magico S5 không chỉ phô diễn tổng quát của các nhạc cụ, nó thiết lập/ lại các hài âm đặc trưng của các nhạc cụ, Đó là 1 sự khác biệt trong việc mô tả rõ ràng, độ phân giải ở mức làm cho âm thanh cảm xúc trung thực và sống hơn.
Các tổng quát mới xuất hiện là một chuyện nhưng không có nghĩa là giảm độ sống động. đối với tôi Đó là 1 kinh nghiệm ly kỳ hơn là nghe từng lớp âm thanh được lấy ra, lớp lớp âm thanh tạo ra một tổng thể. Trong thực tế Đó là 1 vấn đề hết sức khó khăn trong Đánh giá âm thanh của một cặp loa, bởi vì 1 tổng quát âm nhạc có khả năng đơn giản làm mờ hay che đi các dải âm nhạc khác. Việc diễn tả cùng lúc các lớp của âm nhạc không chỉ đòi hỏi độ phân giải cao mà còn đòi hỏi về sự tuyệt hay trong đồng pha về thời gian. Magico S5 đã đáp ứng được các yêu đó và đã lôi ra các phân lớp âm thanh với sự “bình tĩnh” tuyệt cú mèo.

Bằng cách minh họa, trong ca khúc “Mercy Street” có tới 2 giọng hát đồng thanh nhưng cứ tưởng là một. Giọng hát thứ 2 là bản sao chép lại của giọng thứ nhất, và được hạ xuống 1 tông. Gabriel đã giải thích về hiệu ứng này có mục đích nhấn mạnh cảm xúc trầm cảm đúng với chủ đề của bài hát, nhà thơ Anne Sexton. Tùy thuộc vào dàn âm thanh mà giọng hát bè thường bị không nghe được hoặc bay bay ko chi tiết. Tuy thế qua Magico S5, tôi cảm nhận phần bè này rất rõ ràng và tách bạch. bài hát trở nên tổng quát và sâu sắc hơn nhiều.
Tất nhiên, độ rõ âm này cũng ko là lạ so với các loa Magico. Nhưng với S5 tôi đặc biệt thích sự liên kết chặt chẽ và liền lạc của âm nhạc. Nếu tôi phải sử dụng giữa độ phân giải tổng quát và khả năng thể hiện độ truyền tải âm nhạc, tôi đảm bảo sẽ ưa chuộng vế sau. Nhưng với S5, quý khách không cần phải sắm.

Khả năng tái hiện âm hình của S5 cũng giống như các Magico khác, “không cần phải chỉnh”. Qua bản thu đĩa nhựa Porgy và Bess của Decca, sân khấu âm thanh rộng mở khoáng đạt, cảm nhận/ như âm hình nổi lên giữa hai loa. Ca sĩ và nhạc công cụ thể như chính họ đang ỏ đó một cách tự nhiên mà ko có kiểu cường điệu như “Này! Nhìn tôi!” hoặc cần phải các hiệu ứng âm nhạc để định vị. Magico S5 đã vẽ nên 1 bức chân dung âm nhạc một cách toàn diện.
Có sự thay thế về dải trầm giữa sản phẩm Q và S Series. Nhiều người Nhận xét rất cao về tiếng trầm rất chặt chẽ của Magico, nhưng với cá nhân tôi, tôi thấy trầm của Magico hơi quá chặt chẽ. có thể Đó là tính chất chung của phần lớn các loa thùng kín. Tôi thường thích kiểu tiếng của loa lỗ thông hơi ngay cả khi nó hơi thiếu kiểm soát 1 chút hay có 1 tí đuôi như cách anh em chơi audio thường nhắc đến. Nhưng S5 lại có được sự hòa trộn giữa tiếng trầm êm và kiểm soát. Trong phòng của tôi, một khi đã xác nhận đúng vị trí của loa Magico S5 sẽ ko bao giờ tạo cảm giác âm thanh tấn công, cho phép âm nhạc tuôn chảy với một sự thư thái tự nhiên và hoàn toàn ko căng cứng. Tôi cảm nhận/ các loa không còn là 1 nhân tố điện tử mà chỉ thấy như chúng đang làm việc chăm chỉ để truyền tải âm nhạc một cách cụ thể và dễ chịu.

Sự thay đổi lớn nhất giữa loại Q và S là trung âm. bạn có khả năng mô tả trung âm với sự phong phú trong âm thanh, ngọt ngào và ấm áp trái ngược hoàn toàn với tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất âm trung tính của Magico. Đó là phần cần thiết đã khiến tôi phải nghe đi nghe lại cặp S5 tại CES 2012. Tôi quan tâm một âm thanh ấm áp cân bằng nhưng vẫn phải giữ sự sống động của âm thanh trình diễn. S5 đã ko khó khi thể hiện điều đó và sự ấm áp của nó là hoàn toàn tự nhiên và đảm bảo không theo kiểu gọt dũa để êm tai.
S5 hiện giờ đã không chỉ là đỉnh cao mới nhất của Magico mà nó còn là 1 tiêu chuẩn mới về định hướng âm thanh của cửa hàng. Với seri S, Magico cung cấp một âm thanh tươi tắn, âm trầm tuôn trào và nhấn mạnh vào truyền download nhạc tính của âm nhạc. Vẻ đẹp của Magico S5 đạt được từ sự hài hòa giữa độ chi tiết phân giải, âm hình, sự mở rộng của âm trầm, nhịp điệu và trung âm đẹp.