Mâm đĩa nhựa Innovation Compact

0
242
Clearaudio Innovation Compact

Clearaudio ra mắt mâm đĩa nhựa Innovation Compact

Điều ấn tượng nhất và duy nhất chỉ ở Clearaudio serie Innovation mới có là khả năng mang lại thứ âm nhạc tự nhiên, trôi chảy, nhưng cực kỳ êm tĩnh so với hầu hết các mâm đĩa nhựa hiện nay.

Clearaudio Innovation Compact

Triết lý của Peter Suchy, nhà sáng lập Clearaudio, là: “Chọn lấy điều tốt nhất và làm cho nó cao hơn nữa và như thế mới đúng là tốt nhất”. Tiêu chuẩn Clearaudio đặt ra cho chính mình là khắt khe, cẩn trọng về thiết kế, thẩm mỹ và chất lượng. Với ý chí thép, sau 35 5 theo đuổi chuyên ngành analogue, một ngành tưởng chừng như khó nâng cao, ngày nay, Clearaudio đã có đến 80 đại diện trên toàn thế giới. Và, tất cả sản phẩm đều được chế tạo thủ công tại Đức nhằm đảm bảo phẩm chất ưu việt.
Khoảng 5 2005, Peter Suchy giao việc điều hành cửa hàng cho con trai lớn là Robert Suchy. Tuy vẫn phụ trách phòng nghiên cứu và làm tăng R&D, song với đam mê, khả năng nhạy bén và sức trẻ, Robert đã mở ra 1 cuộc canh tân về kỹ thuật đáng nể phục. Mở đầu ngoạn mục của “triều đại” Clearaudio do Rober Suchy lãnh đạo là sự đầu tư mạnh mẽ hơn vào R&D mà “trái ngọt” đầu mùa chính là bằng sáng chế CMB (ceramic -magnetic – bearing) trục gốm từ lực trợ giúp cho việc truyền download chính xác hơn bao giờ hết đồng thời nâng thêm thêm độ yên tĩnh cho mâm, mang lại âm thanh minh bạch vượt trội. Kế Đó là hệ thống kiểm soát tốc độ bằng mắt quang học gắn thẳng vào đế máy. Rồi tay cần ko ma sát, ko điểm tựa, vật liệu mới gỗ như chống đạn Panzerholz….

Sau hàng nghìn giờ thử nghiệm, mâm Innovation ra đời năm 2009 chính là cột mốc cần thiết cho các canh tân tuyệt đẹp trong năm năm qua của Clearaudio. Nó đoạt giải thưởng danh giá về bề ngoài và công nghệ do Red Dot trao 2009 và giải âm thanh “Đôi tai vàng 2010”, “Nhà phê bình chọn ra 2011” của Tạp chí Âm thanh The Absolute Sound. Từ nguyên sản phẩm mang tên kỹ thuật tiên phong Innovation giá 15.000 USD, đối tác Clearaudio chế tạo ra dòng phức tạp hơn tên là Master Innovation còn Compact Innovation tức là Innovation rút gọn, dễ dàng dễ dùng đồng thời cũng đưa kỹ thuật Innovaton vào các mâm giá rẻ hơn như Performmance DC và Concept.

Mâm Innovation hội tụ mọi kỹ thuật đỉnh cao của Clearaudio trong hơn 30 năm phát triển. Tuy nhiên, mức giá khoảng 15.000USD (~315triệu đồng) đúng là “ở trên mây”, do vậy Innovation Compact được cho là hợp tình hợp lý đối với người sở thích. Tất cả kỹ thuật cơ khí và linh kiện cần thiết nhất của mâm Innovation đều hiện diện trong máy Innovation Compact; sự khác biệt chỉ là vóc dáng thấp hơn 8,4cm và khối lượng bằng phân nửa Innovation (nhẹ hơn 12kg) vì máy Innovation Compact áp dụng khung chân 1 lớp đế, trong khi Innovation dùng khung ba lớp đế và thêm thớt phụ sub-platter.
Để nghe nhạc cổ điển thấy hoặcđôi khi người chúng ta không cần bộ dàn quá “khủng” vì phần hay do được đầu tư kỹ khi thu thanh trong nội dung đã “gánh” đỡ bộ dàn khá nhiều. Trong khi đó, những thứ nhạc ko phải nhạc cổ điển thì thường yêu sách khá cao ở bộ dàn.
Tuy vậy người sành chơi vẫn hoan nghênh Innovation Compact vì với số tiền tiết kiệm 5.000 USD so với Innovation họ có khả năng lựa chọn chân kê, bàn kê seri tốt để cải thiện âm thanh hoặc giả khi muốn làm tăng lên đúng chuẩn Innovation thì hãng Clearaudio vẫn có khả năng cung cấp, bán thêm đầy đủ cấu kiện chính hiệu để chủ nhân tự “lên đời”. Mâm Comapct Innovation Wood giá chuẩn 10.000 USD nhưng máy khảo sát là thế hệ tiết kiệm, trọn bộ giá 7000 USD khoảng 148 triệu với tay cần Verify và kim Concept MM.
trong nhiều lần thử nghiệm mâm đĩa nhựa của Clearaudio, từ Concept, Concept Wood đến Performance DC, chúng tôi đều có chung cảm thấy “hàng Clearaudio lì đòn”, chơi nhạc rất đĩnh đạc, dõng dạc và sâu. Lần trải nghiệm này, chúng tôi nghe Innovation Compact đối chứng với Perfomance DC và cảm nhận đó càng rõ ràng hơn. thực sự thì Innovation Compact là một tác phẩm nghệ thuật cơ khí chế tạo máy của Clearaudio, mang tới khả năng thượng hạng trong lột tả âm nhạc đỉnh cao.

Thông tin kỹ thuật Innovation Compact:

chi tiết chế tạo: khung máy được cắt theo hình kiềng ba chân tối đa hoá độ vững và tĩnh
sử dụng dây cu-roa tròn truyền động mượt mà và thấm âm
Mâm xoay (thớt đĩa): ngoại hình cân bằng động lực dày 7cm sử dụng vật liệu mới POM
Tốc độ: nút chọn chuyển mạch điện tử thuận tiện (33 1/3,45, 78 vòng/phút)
Mô tơ : DC mô-men lực xoắn do Clearaudio thiết kế riêng
Hệ thống “OSC” điều hòa tốc độ tân tiến bằng cảm biến quang học sai số ±0,05%
Trục CMB đặc biệt, bản quyền Clearaudio giúp vòng quay trơn tru hơn trục thường 20%
Chân dạng chóp nón, mũi nhọn, có thể tinh chỉnh độ cao
Máy có 3 trụ, môtơ nằm trên một trụ; còn lại 2 trụ có thể để gắn 2 bộ cần – kim
Khối lượng 14 kg
Kích thước (Rộng x Sâu x Cao): 48 x 48,5 x 17cm
Bảo hành các bộ phận cơ khí trừ mũi kim và dây cu-roa: năm năm.
Mâm đĩa nhựa Innovation Compact ảnh 8

Ghép bộ và nghe thử
Chúng tôi đã lên cấu hình tương đối cao, đi kèm loa đa hướng German Physiks Unlimited MkII, Power Amly CAT JL2 Signature Edition, Preamp CAT Renaisance SL1, dây tín hiệu Synergistic Research Au-79, dây nguồn Synergistic Core, dây loa Analysis Plus Oval 9. 2 mâm đĩa nhựa Innovation Compact và Performance DC được chạy qua 2 cục phono box “tí hon” Nanophono thế hệ V2 mới của Clearaudio.
Nguồn đĩa chủ đuối là Jazz, Country và 1 sưu tập đĩa cổ điển quý nhạc Mozart. Thực ra, để nghe nhạc cổ điển thấy hayđôi khi người chúng ta không cần bộ dàn quá “khủng” vì phần hoặc do được đầu tư kỹ khi thu thanh trong nội dung đã “gánh” đỡ bộ dàn khá nhiều. Trong khi đó, những thứ nhạc không phải nhạc cổ điển thì thường yêu sách khá cao ở bộ dàn.

Chúng tôi nghe thử bằng máy Innovation Compact trước, rồi nghe Perfomance DC, sau đó lại quay trở về với Innovation Compact. Thoạt đầu, chúng tôi nghe đĩa nhựa của Meyer Records GEMA “Various Artists Volume One Meyer Records No150”. Ở mặt 1, bài đầu Four Strong Winds (Aglaja Camphausen), âm bass lên rất nét và đẹp trong khi dải trung ấm áp, treble cao, tơi, mịn, rất dịu và ngọt. Sau Đó là một bản country “Elle ecoute pousser les fleurs” (Marika Cailly), tiếng quẹt móng gảy trên dàn dây guitar thùng mềm mại, không gắt gỏng, tương phản với giọng ca nữ thoải mái, tự nhiên, không gượng ép hoặc gắng sức.
Bài số ba ở mặt một đĩa “Various Artists Volume One Meyer Records No150” là Il n’y a pas d’amour heureux (Esther Fellner) cho thấy phối âm hài hòa giữa ghi-ta thùng dây sắt với kèn Ailen cùng giọng ca rất quện. Cứ thế, chẳng mấy chốc mà chúng tôi nghe đến bài thứ 6 mặt haikết quả/ của đĩa. Bản Halleluja (Maria Pihl) này lại là một ghi nhận về sự phối âm khác của piano trong trẻo với giọng người trầm khàn tương phản nghe rất thú vị.
Innovation Compact luôn chứng tỏ khả năng xử lí cụ thể từng tiếng động và âm sắc, khiến người chơi ko bận tâm đến nó. cảm thấy chung về Innovation Compact là nhạc tính tốt, rất chững chạc, từng tiếng đàn nén chặt, tròn trịa, “có da, có thịt” với bass dẻo đặc, trung âm hài hòa, trung thực, treble tơi mịn và rất dịu. Tuy nhiên, Perfomance DC cũng chỉ thua kém về độ nén của các nốt nhạc mà từ đó, thua 1 chút cả về mức cụ thể trong lột tả, nhưng không thua về âm lượng.

Chuyển sang nghe kiểm tra với đĩa nhựa Boss Teneor gene ammons Prestige 7180 – do Gene Ammons chơi tenor sax; Tommy Flanagm, piano; Doug Watkins, bass; Arthur Taylor, drums; Ray Barretto, conga. Ở mặt A, bài một Hittin’ the Jug, nhạc dạo vào thủng thỉnh nhưng sau đó, đến lượt mình, Saxophone bật lên với cường độ lớn hoàn toàn đối nghịch với âm lượng lúc đầu. Thế nhưng, âm nhạc vẫn được xử lí trọn vẹn, đầy đủ và lôi cuốn, ko hề  tiếng.

Chúng tôi nghe tiếp bản số hai Close Your Eyes rồi bản số ba My Romance (mặt một có 3 bài) rồi lật mặt nghe 4 bài: Canadian Sunset; Blue Ammons; Confir Mation; Savoy. Tất thảy đĩa này là những gì hay nhất của nhóm nhạc đã nói. Quả là nghe bằng mâm đĩa nhựa đã từng đoạt giải thưởng Red Dot nên không thấy gì phải phàn nàn. Nghe đĩa này bằng Perfomance DC, nhạc tính và mức độ cụ thể có suy giảm chút ít nhưng vẫn chấp nhận được vì nhạc trong đĩa hay sẵn.
Chúng tôi bóc nghe đĩa nhựa Allan Taylor dán the Groove (Stockfisch Records). Đây là đĩa ghi những bài tủ của huyền thoại nhạc đồng quê Allan Taylor. Bản Save The Last Dance for Me (From The Album Behind The Mix) cho chúng ta gặp lại Allan Taylor với cây ghi-ta thùng dây sắt sắc tiếng nhưng ko gắt và giọng ông trầm khàn, mộc mạc, quyến rũ. Bản Colour To The Moon (From The Album Colour To The Moon) cũng vậy. Công việc với đĩa Allan Taylor dán the Groove thật như một màn giải trí đầy ấn tượng.
Sau cùng, chúng tôi nghe một mạch bộ ba đĩa nhựa xưa Mozart: The Complete Wind Concerti (chỉ nghe bằng Innovation Compact). Đó là tuyển tập các concerto nhỏ cho nhạc cụ hơi. Nhạc Mozart hài hòa mà tương phản, dễ dàng mà xuất thần… Trên Quốc tế, nhạc sử dụng để kiểm tra bộ dàn tốt nhất chính là nhạc của Mozart: Giai điệu và hòa thanh của nhạc Mozart là cực đỉnhcảm giác được nghe nhạc ở nhà hát lại hiện lên…

Kết luận

Phải thừa nhận, cao cấp và âm thanh của mâm Performance DC đã rất đáng nể, xứng đáng já từng đồng người sắm bỏ ra. Nhưng càng nghe Innovation Compact nhiều ta càng nhận ra ngoài vẻ đẹp, chất lượng biểu diễn của nó nổi bật hơn Performance DC. Điều ấn tượng nhất và duy nhất chỉ ở Clearaudio serie Innovation mới có là khả năng đem đến cho thính giả 1 thứ âm nhạc tự nhiên, trôi chảy, nhưng cực kì êm tĩnh đối với hầu hết các mâm đĩa nhựa hiện tại nhờ vào công nghệ CMB và OSC.