Máy chơi nhạc Marble Machine với sự chuyển động rất phức tạp

Marble Machine – máy chơi nhạc thủ công phức tạp nhất thế giới?

Mất 14 tháng để chế tạo, cấu thành từ 3.000 bộ phận, hoạt động bằng sự chuyển động tuần hoàn của 2.000 viên bi sắt… Cỗ máy có tên gọi Marble Machine sau đây có lẽ là tổ quen nhạc cụ phức tạp nhất thế giới. Trong lịch sử, con người đã tạo ra rất nhiều cỗ máy âm nhạc với cấu trúc kỳ công và độc đáo. Tuy nhiên, Marble Machine do nhạc sĩ Martin Molin tự tay chế tạo có lẽ là mẫu hàng ấn tượng nhất, kỳ công nhất và phức tạp nhất.

Marble Machine

Martin Molin là người Thụy Điển, anh có nhiều kinh nghiệm về các model nhạc cụ và rất lành nghề thủ công mỹ nghệ. Hội tụ những kiến thức và kỹ năng của mình, tháng 8/2014 anh đã quyết định tự tay chế tạo 1 cỗ máy âm nhạc độc nhất vô nhị. Ban đầu, Martin Molin dự định dành hai tháng cho ý tưởng của mình nhưng sau đó nhiều vấn đề đã phát sinh và cỗ máy âm nhạc trong mơ của anh phải mất tới 14 tháng mới được hoàn thiện – anh gọi nó là “Marble Machine”.

Marble Machine được cấu thành từ ba.000 thành phần, gồm một tay quay, nhiều đòn bẩy, băng download và các bánh răng… Chủ đuối do Martin Molin tự làm bằng gỗ. Ngoài ra còn có một số rõ ràng được anh mua sẵn như các mảnh ghép xếp hình LEGO và hai.000 viên bi sắt…

Khi quay tay quay, hai.000 viên bi sắt sẽ chuyển động tuần hoàn, rơi – đập – nảy vào các nhạc cụ truyền thống và từ đó tạo ra âm nhạc. Đó là một hệ thống chuyển động và hỗ trợ lẫn nhau vô cùng phức tạp giữa 3.000 bộ phận bên trong chiếc máy này.Nó có khả năng chơi đàn đá, ghi-ta, trống, chũm chọe và nhiều nhạc cụ khác. Bằng cách gạt các bộ ngắt, “dân” nghe có thể ngắt âm từng nhạc cụ tách ra hay hòa âm nhiều nhạc cụ với nhau… Rất linh hoạt.