Mẫu mixer digital mang đến những giai điệu mới mẻ và mạnh mẽ

Trải nghiệm mẫu mixer digital đẳng cấp

Tuy không được phổ biến như các seri mixer analog, nhưng digital mixer bây giờ cũng được dùng khá nhiều trong các hệ thống âm thanh hội trường lớn, những phòng thu âm tiên tiến. Điểm chung của hầu hết các bộ âm thanh dùng digital mixer đó là sử dụng rất nhiều loại nhạc cụ, nguồn âm khác nhau. Cũng lấy vị dụ về micro như trên, khi các bạn sử dụng 1 micro trong bàn mixer digital, khi tín hiệu analog từ mic truyền đến mixer, nó sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu digital, tín hiệu này được dùng dạng nhị phân, là thứ ngôn ngữ mà máy tính sử dụng để xử lí.

Và cũng chính vì là tín hiệu digital nên quý bạn có thể dễ dàng đứng từ xa điều chỉnh mixer thông qua máy tính, hoặc các thiết bị như iPad, Smartphone… chỉ cần cài vào đó phần mềm của model mixer digital bạn dùng, quý khách sẽ đơn giản tùy chỉnh mixer mà không nhất thiết phải đứng cạnh và sử dụng tay điều khiển các nút vặn và fader như trước nữa. Tuy nhiên thì nhà phân phối thường vẫn bề ngoài những cần gạt, nút vặn như các mẫu mixer analog trên digital mixer, ta vẫn có thể điều khiển trực tiếp như các loại mixer analog nếu như không hợp dùng cũng như không rành về các phần mềm vi tính. Nhưng bạn cũng nên hiểu rõ rằng 1 tín hiệu digital thì hoàn toàn ko cần dùng đến những nút vặn và fader để điều chỉnh nó. Các mẫu digital mixer của Roland được sử dụng khá nhiều trong các dàn âm thanh Ví dụ các bạn có thể sử dụng một màn hình máy tính với hình ảnh của một bàn mixer và chỉ cần bấm, kéo và lưu những thiết kế của quý khách, tín hiệu digital sẽ được xử lý đến khi những gì mà tín hiệu ra cần đạt tới đó, và phát ra với tín hiệu digital hay thông thường hơn là lại 1 lần nữa chuyển đổi ngược thành tín hiệu analog, tín hiệu sau khi đã convert bằng mixer chuyển ra Âm ly rồi ra loa.

1 Sự khác biệt cần thiết nữa giữa mixer analog và digital đó là khi analog di chuyển ko có độ trễ thì ở digital có độ trễ được tạo ra khi chuyển đổi tín hiệu từ analog sang digital và có thể đo được bằng Công ty mili giây. Mixer digital giá rẻ thì có độ trễ lớn hơn, tuy nhiên nó ko ảnh hưởng nhiều tới việc dùng bộ âm thanh để chơi nhạc, quý vị chỉ có khả năng nhận cảm âm được khi dùng tai nghe mà thôi. Do đó thì Ưu thế của các mẫu mixer digital đó là các bạn có thể thiết kế, xử lý, cài đặt sẵn cho mixer thông qua các thành phần laptop, ipad… bằng kết nối wifi mà ko cần phải đứng trực tiếp chỉnh ngay tại dàn máy. Và dĩ nhiên việc ứng dụng công nghệ như thế cũng giúp các mẫu mixer digital cho ra tốt lượng âm thanh tuyệt cú mèo mà quý bạn hoàn toàn không ngờ tới. Tuy nhiên 1 điểm yếu nhỏ của nó đó là giá cả của các loại mixer digital này khá cao đối với mixer analog có cùng số lượng kênh.

Vậy sau khi đọc bài viết này, nếu như quý vị cảm nhận phân vân không biết nên chọn mua mixer analog hay digital thì lời khuyên cho quý vị đó là hãy căn cứ vào nhu cầu sử dụng hệ thống âm thanh của quý khách mà tự quyết. Mixer analog hay digital đều đem lại hiệu quả xử lý tín hiệu chuẩn cho hệ thống âm thanh, tuy nhiên nếu nhu cầu dùng của quý bạn là ko cao, hệ thống âm thanh ít sản phẩm thì các dòng mixer analog sẽ là lựa chọn thích hợp. Còn nếu như các dàn âm thanh hội trường, nhà thờ,sân khấu…lớn thì mixer digital sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.