MDRZ7 tiên phong và dẫn đầu

MDRZ7 là kẻ tiên phong của Sony

MDRZ7 là kẻ tiên phong của Sony trong khoảng 2014-2015, và nó lột tả rất rõ ý đồ của hãng: nhấn mạnh vào dải trầm như gu nhạc đương đại, và được chế tác với độ hoàn thiện cao.

Ưu thế
ngoại hình, chế tạo tuyệt đẹp
Dải trầm cụ thể, uy lực
Trung âm dễ nghe
kèm theo cả dây Balanced

yếu điểm
Âm thanh thiếu cân bằng, tự nhiên
Giá hơi cao

GIÁ xem qua
16,000,000 VNĐ

ĐIỂM
8/10 điểm
Có một rất lâu, nhiều người nghĩ rằng Sony đã ngủ quên trên nhiều “chiến trường”. Họ tập trung nhiều vào các sản phẩm bình dân như XBA (inear), XB (trùm đầu mạnh về dải trầm), MA (trùm đầu mạnh về dải trung). Nhưng ở thị trường chất lượng hẳn thì gần đây Sony mới mang lại chiếc Z7.

sony mdr z7

Chúng tôi kỳ vọng rất lớn vào chiếc Z7 bởi Sony giới thiệu nó dưới với số lượng giới hạn, và được đánh số trên từng mẫu hàng, tỏ ý tôn trọng, nâng niu. Chiếc mà chúng tôi thử nghiệm có số 7987, và chúng tôi cũng chưa rõ Sony sẽ hết tầm ở bao nhiêu chiếc (?). Về bề ngoài, chúng tôi coi Đó là một sự trưởng thành, chững chạc hơn từ Sony. mẫu hàng này ko hề áp dụng các cụ thể màu mè, chỉ hợp tác giữa tông đen-bạc sang trọng. Z7 về cơ bản mang phong cách tai nghe phòng thu, song được chế tạo được với bộ phận chất lượng hơn nhiều. Phần khung được làm từ nhôm bọc da thật, hợp tác vỏ bên ngoài từ nhựa Polycarbonate để trọng lượng giữa ở mức thoải mái. Ở tầm giá khoảng 15 triệu đồng, hiếm có chiếc tai nghe nào được chế tạo tỉ mỉ như Z7. Ngay cả phần khớp điều khiển độ rộng chụp đầu cũng rất mượt, hiếm thấy. Z7 không phải chiếc headphone nhẹ, nhưng cảm giác đeo lại khá thoải mái nhờ các phần đệm tiếp xúc cơ thể người sử dụng đều được bọc dòng da mềm. Phần vỏ lại có lỗ thông khí nên cảm nhận/ đeo ko bị bí bách trong lâu năm áp dụng. Khả năng cách âm của chiếc Z7 ở mức trung bình, do hệ quả từ thiết kế semi-open nên mẫu hàng này không thích hợptương thích sử dụng kiểu điện thoại. Để chắc chắn cao cấp, hầu hết các cụ thể của Z7 đều được làm ở Nhật Bản, nhưng dây cáp thì làm ở Malaysia. Với một sản phẩm chất lượng như MDRZ7 thì thiết kế dây cáp rời là lẽ dĩ nhiên, nhưng Sony khá hào phóng khi bán kèm 2 cáp, gồm một cáp đầu 3.5mm thông thường (mà hãng gọi là cáp stereo), cùng 1 cáp balanced để sử dụng với các Ampli hỗ trợi ouput Balanced (như PHA-3). Điều này khá hợp lí bởi mục tiêu chính của Z7 vẫn là monitoring (tai nghe phòng thu). Và Sony cũng gợi ý người chơi nâng cao lên cáp cao cấp tốt hơn áp dụng dây từ Kimber Kable với 8 lõi đồng OFC (trị giá 240USD cho phiên bản 2m). Sự bất ngờ về âm thanh có khả năng nói là ko nhiều.
Chúng tôi từng nghe nói về cuộc điều tra, nghiên cứu gu nhạc đương đại của Sony, và rất có khả năng Z7 là kết quả. Vẫn là chất âm ấm áp và V-shaped khá đặc trưng, nhưng nay đã thiên nhiều hơn về dải trầm. Với đẳng cấp của Z7, dải trầm mạnh mẽ này đương nhiên ko tạo cảm giác khó chịu, song ko phải thứ mà các audiophile khó tính mua ở 1 sản phẩm đầu bảng. chi tiết Sony tạo ra Z7 cho đối tượng nghe nhạc có gu nhạc cá tính mà thôi. Trong vài năm gần đây, các tai nghe Sony thường không có trung âm ấn tượng. Nhưng với Z7 thì trung âm đã khá trong trẻo, tổng quát và trở nên tự nhiên hơn, dù vẫn chưa đủ nổi bật đối với âm trầm và âm cao, có phần hơi mỏng. Nhạc điện tử là sở trường của họ, và nay các bản vocal (nơi các giọng hát nổi bật) cũng hấp dẫn không kém. Việc đặt driver lệch cũng đem lại kết quả rất khả quan. Chúng tôi không nói rằng Z7 trình diễn bộ nhớ rộng rãi, nhưng thừa đủ thoáng đạt cho mọi mẫu nhạc (giúp cho âm trầm hơi nhiều ko gây khó chịu), và âm hình khá rõ âm. Nếu nghe kỹ, không quá khó để nhận ra dải trầm có lấn át trung âm đôi chút (tất nhiên ko nhiều như loại XB). Sony Chú ý xử lí làm cho phần trung trầm trở nên nổi bật, và độ rõ ràng của dải trầm là rất cao, đầy đặn. Phần âm cao được diễn tả hơi tối, dù độ cụ thể vẫn tốt, và được xử lí mượt mà, dễ nghe, không kén các bài hát phải có chất lượng cao.