“Mổ xẻ” máy nghe nhạc giá rẻ Fiio M3

Fiio tung ra máy nghe nhạc M3 cho người dùng phổ thông

Có lẽ ngoài thị trường k có nhiều loại máy nghe nhạc ở tầm dưới 2 triệu đồng lại đa năng, đọc được FLAC, bổ sung thẻ nhớ và có chất lượng âm thanh rất tốt như Fiio M3. Nhờ vậy dù mới chỉ có mẫu hàng mẫu nhưng M3 đã nhanh chóng nhận được nhiều sự Để ý và cảm tình từ phía cộng đồng người dùng.
Như chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết gần đây, Fiio M3 là 1 sản phẩm xứng đáng với sự mong chờ của “dân” nghe về 1 máy nghe nhạc giá chỉ một,5 triệu đồng nhưng nghe hoặc. Tuy nhiên, là thế hệ loại cho giới chuyên môn trải nghiệm và phản hồi, M3 vẫn còn 1 số tổng quát để nhà tung ra hoàn thiện trước khi mẫu hàng chính thức được tung ra thị trường.

Fiio M3

Thoạt tiện chúng tôi hơi bất ngờ khi hệ thống phụ kiện của M3 ko phong phú như trên các sản phẩm thông thường của hãng. Như đã biết, Fiio hoặc iBasso, đều thuộc motiff hào phóng về phụ kiện như bao da, bao silicon hay hoặc thậm chí độc đáo hơn như bộ 3 skin rất bắt mắt giúp người nghe có thể nhanh chóng làm mới chất liệu của mình đơn giản hơn.
Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể lý giải được bởi với giá tiền thấp Do đó, nhà tung ra dù không muốn thì cũng phải tìm cách cắt giảm chi phí tối ưu, và cách dễ dàng nhất là tiết giảm phụ kiện để tránh ảnh hưởng đến chất lượng linh kiện quan trọng tự quyết tới âm thanh. Như trong bài Đánh giá chiếc máy nghe nhạc này vừa được Stereo thực hiện, Quý khách sẽ thấy bộ phụ kiện của Fiio M3 chỉ ở mức vừa đủ.
có lẽ thiếu sót này khó có thể được Giải quyết, bởi sẽ “không có bữa trưa miễn phí”, 1 khi quý vị đã muốn sở hữu máy nghe nhạc hoặc, giá rẻ, nhãn hiệu tốt thì phải chấp nhận phụ kiện có phần “hẻo”.
Điểm tiếp theo là vỏ nhựa chưa thật sự cho cảm xúc đảm bảo. Các mối ghép giữa các phần của Bề ngoài chưa chính xác hoàn toàn và còn có kẽ hở. 1 điểm khác khiến chúng tôi có chút băn khoăn là phần nắp lưng phía sau không được cố định ốc, mà thay vào đó Fiio sử dụng ngàm nhựa và băng dính hai mặt. Với cách cố định này, chúng tôi hoàn có khả năng đơn giản trượt nắp lưng và bung máy ra chỉ bằng 1 tay. Trong tình trạng keo dính lâu ngày bị khô, có khả năng khiến khả năng bám máy của ốp lưng giảm (khắc phục đơn giản với 1 miếng băng dính trong, vừa cố định tốt, vừa chống lọt bụi).
Theo Thông số từ nhà bán ra chính hãng thì Đây là mẫu hàng thử nghiệm, rất có khả năng hãng cố tình bày trí Do vậy cho các bên dễ “soi” nội thất máy. Được biết, mẫu hàng hoàn thiện sắp tới ra thị phần sẽ chắc chắn, cứng cáp hơn hẳn thế hệ mà chúng tôi có trong tay.
Hình ảnh được chụp với Fiio M3 thế hệ thử nghiệm, kết quả có khả năng thay đổi với phiên bản chính thức
Cho dù rằng máy có kích thước khá nhỏ và giá cả rẻ, song chúng tôi vẫn hy vọng Fiio sẽ xử lí triệt tiêu những đuối tố trên ở mẫu hàng chính thức, bởi những đối thủ cùng tầm tiền với M3 như Sony Walkman B183F, Sansa Clip hoặc Colorfly C3, tất cả đều được hoàn thiện tốt, thẩm mỹ khá ổn.

Về bày trí linh kiện bên trong, với kích thước vốn nhỏ nhắn và còn phải dành 1 phần lớn diện tích khoang máy cho cell pin, hãng đã phải tận dụng từng mm vuông khoảng trống một để có khả năng thu nhỏ kích thước bo mạch chính xuống tối thiểu. Và 1 trong những giải pháp của nhà xuất ra là hàn chết đường mass vào zắc cắm tai nghe 3.5Mm và trở in bên cạnh. giắc cắm tai nghe là một rõ ràng được áp dụng cơ học (cắm – rút; rung – lắc) khá nhiều với máy nghe nhạc nên có khả năng gặp trục trặc và cần thay thế, do đó cố định jack tai nghe với đường mass sẽ khiến việc sửa chữa/thay thế phải thêm 1 vài thao tác.
Cận cảnh bo mạch của Fiio M3, đường mass pin được hàn lên jack cắm tai nghe
Công bằng mà nói thì giắc cắm trên M3 vẫn đủ chắc chắn để có thể áp dụng ổn định trong một rất lâu với phần lớn “dân” nghe thông thường nên đây không phải là vấn đề lớn. Song, nếu như người nghe có tiền sử “giữ gìn” bộ phận ko được tốt lắm, thì tốt nhất là ngay từ bây giờ hãy tập thói quen nhẹ nhàng và Lưu ý chọn lựa hơn tới đồ dùng của mình.|
Với tất cả những yếu tố trên, ngay cả khi nhà ra mắt ko hoàn thiện mẫu hàng seri (khả năng này hiếm khi xảy ra), thì dưới góc độ người nghe máy nghe nhạc thời gian dài, chúng tôi vẫn chấp nhận để được trang bị\ Fiio M3. Bởi với giá bán một,5 triệu đồng, khó mà tìm được chiếc DAP hội tụ đầy đủ tất cả các đuối tố gồm âm thanh tốt – tích hợp thẻ nhớ ngoài – tính portable cao – thời lượng pin lâu và dễ áp dụng như Fiio M3.