Moana: Vũ điệu màu xanh cho thị giác

Chinh phục biển cả với Moana

Lại thêm 1 nàng công chúa mới của Disney cùng câu chuyện chinh phục giấc mơ ko mấy khác lạ, tuy nhiên trải nghiệm bằng thị giác và thính giác mới là điều mà Moana nhấn mạnh.
Mặc dù ko quảng bá ồn ào và rầm rộ như nhiều tác phẩm khác, Moana vẫn đón nhận phản hồi tích cực từ giới phê bình và các phòng vé vẫn được lấp đầy bởi khán giả. Nàng công chúa này có gì đặc biệt lắm phải ko? Câu chuyện hấp dẫn khủng khiếp đúng ko? Không! Nếu bạn đặt niềm tin trong những câu hỏi như vậy bạn sẽ ko được thỏa mãn khi thưởng thức tác phẩm này đâu.

Cong chua Disney moi Moana

Thật ra Disney đã “cố” đổi mới bằng cách khai thác câu chuyện ở vùng đất khác, hoàn cảnh khác, văn hóa khác. Chi tiết hơn ở đây là vùng Polynesia, hòn đảo nằm ở vùng biển Thái Binh Dương tươi đẹp. Thực tế thì đảo lấy đâu ra lâu đài với hoàng tử bạch mã, và “công chúa” cũng chẳng hề “da trắng như tuyết, môi đỏ như son, tóc đen như gỗ mun”. Do đó mà Moana (do Auli’I Cravalho lồng tiếng) có 1 diện mạo “không chuẩn” Disney. Nhưng đừng quên cô nàng vẫn là “quý tộc” (con gái tộc trưởng).
Trong thời gian “học việc” để trở thành 1 thủ lĩnh mới của bộ lạc Tui, Moana với tình yêu biển bao la từ nhỏ, luôn ước mong được 1 lần vượt ra khỏi rặng san hô – ranh giới an toàn do cha mình tự đặt ra, để khám phá đại dương rộng lớn. Khi phải đối diện với nguy cơ hòn đảo đang chết dần chết mòn, Moana đã lén cha lên đường đi tìm Á thần Maui (do Dwayne Johnson lồng tiếng), người đã đánh cắp trái tim của nữ thần Te Fiti, khiến thế giới dần mất đi sự sống.
Vậy nhưng, câu chuyện lại được đặt gốc rễ về 1 cô nàng “thanh niên choai choai”, “nhà mặt phố, bố làm to” nhưng lại ko thích yên phận hưởng thụ mà cứ bướng bỉnh thực hiện ước mơ “nhà giàu vượt sướng”. Cái motif này có các fan Disney ko còn xa lạ gì.
Đừng vội nản, điểm mạnh của Moana ko nằm ở nội dung mà lại chính là phần hoạt họa. Disney bỏ ra rất nhiều tiền cho phần hình ảnh làm bằng công nghệ CG hẳn có lí do của nó. Bối cảnh trong film quả thất quá xuất sắc, có thể so sánh ngang ngửa với Life of Pi hay Finding Nemo. Nếu nói Moana là bản nhạc, là vũ điệu của màu xanh quả thật ko ngoa chút nào. Bạn sẽ bị bất ngờ bởi màu xanh của những cánh rừng ngút ngàn vươn dài ra ngoài khơi lại là đại dương mênh mông bao la bát ngát cùng trời xanh cao vời vợi hút tầm mắt. Riêng phần hình ảnh này trình chiếu 2D thôi cũng đáng cho nó số điểm 10/10 chứ đừng nói là định dạng 3D.
Được cả hình lẫn tiếng cơ bởi thế Moana mới có số điểm cao chót vót 8,3/10 trên IMDb, còn trên Rottentomatoes là 98%. Phần âm nhạc bắt tai nhờ giai điệu chả mấy khi được nghe ngoài rạp – nhạc dân gian từ các vùng biển đảo Hawaii, Haiti… giúp bộ phim ghi thêm điểm trong lòng khán giả. Một điều khiến bạn không thể quên sau khi xem Moana đó là con gà “ngố”, mắt lác Heihei, bạn sẽ cười không nhặt được mồm với nhiều tình huống “khó đỡ” mà chú gà này mang lại.
Điểm trừ duy nhất là gần hai tiếng đồng hồ mà phải đeo cặp kính 3D (không xịn lắm) ngoài rạp để ngắm nhìn thế giới đầy màu sắc và lắng nghe một series các bài hát liên tiếp (vì đây là phim âm nhạc) có thể khiến thị giác và thính giác của bạn phải hoạt động tối đa, gây mệt mỏi.