Mobile Fidelity giới thiệu công nghệ đưa nhạc DSD vào đĩa CD

Công nghệ đưa nhạc DSD vào đĩa CD của Mobile Fidelity

Công nghệ mastering (hiểu đơn giản là xử lý âm thanh) do Mobile Fidelity vừa bán ra hứa hẹn đem đến “tầm cao mới về độ chính xác, độ phân giải và tính chân thực cho đĩa CD.”
Đơn vị Mobile Fidelity Sound Lab đã chính thức ra mắt công nghệ mastering Ultradisc UHR GAIN HD có khả năng xử lí âm thanh DSD 4X vào đĩa CD. Do đó, đĩa CD đã có thể đảm nhiệm khả năng của thế hệ đĩa SACD, vốn kén đầu đọc hơn.

audio mastering tips compression shekh hassan1

John Wood – Phó chủ tịch Mobile Fidelity – đã tuyên bố: “Quá trình xử lí GAIN HD 4X DSD mới sẽ gia tăng đáng kể các tổng quát siêu nhỏ trong bản nhạc, tạo cảm giác thoáng đãng hơn, và đặc biệt là giảm bớt cảm nhận/ ‘kỹ thuật số’ của âm thanh.”
Người chịu trách nghiệm update dự án Ultradisc UHR GAIN HD chính là kỹ sư huyền thoại Tim de Paravicini. Mobile Fidelity đã phải tự nâng cấp một máy đọc băng từ đặc biệt, nhằm khai thác được Thông số từ băng gốc cụ thể hơn. Từ đó, bộ chuyển đổi tín hiệu DAC đặc biệt của Mobile Fidelity tiếp tục đưa tín hiệu âm thanh có tầm số lấy seri ở 11.2MHz (cao cấp 256 lần chuẩn 44.1kHz của đĩa CD) xuống dung lượng thấp hơn, thích hợp để ghi vào đĩa CD.
Những album lần đầu được Mobile Fidelity xử lí bằng công nghệ mastering Ultradisc UHR GAIN HD mới gồm The Last Waltz của The Band (1978), Forever Changes của Love (1968) và album đầu tay của ban nhạc Pretenders thuộc seri New Age (1980).
Hiện nay, những album trên đã được phân phối thị trường, và Mobile Fidelity hứa hẹn sẽ tiếp tục remastering lại nhiều album được ưa chuộng dựa trên công nghệ mới này.