Mối liên quan của trở kháng loa, tai nghe và ampli

Trở kháng loa, tai nghe và ampli có liên hệ gì với nhau

Khi nói đến loa hoặc tai nghe trở kháng cao, nhiều người sử dụng thường hiểu rằng sẽ gặp ít nhiều khó khăn để bộ phận phô diễn hết khả năng, nhưng đó chỉ là một phần sự thật.
Bên cạnh độ nhạy và đải tần đáp ứng thì trở kháng cũng là một trong các mệt tố cơ bản với bất kể loa hoặc tai nghe nào. Các chất liệu này đều có điện trở, và độ lớn của điện trở chính là trở kháng. Với cách đấu loa song song thông thường, trở kháng của loa và tai nghe càng lớn thì việc kết hợp với Âm li càng dễ hơn.

loa cot hay

Hiểu 1 cách đơn giản, loa có trở thấp để đạt được cùng mức công suất thì sẽ ăn sản phẩm nhiều, còn loa trở cao sẽ ăn seri ít hơn, nên loa trở cao hợp với amp đèn hơn chứ ko phải trở càng cao càng ngon. Đó cũng là lý do mà loa 8Ohm được 1 số người nghe chuộng hơn loa 4Ohm. Nguyên lý hoạt động của tai nghe cũng giống như loa, nhưng trở kháng của tai nghe thường ở mức 32Ohm trở lên.
Ampli (hay còn được coi dễ dàng là nâng thêm âm) có hai dạng cơ bản: nâng thêm áp là pre-amp, và nâng thêm mẫu là power amp. Người chơi cũng thường gặp sản phẩm Ampli hỗ trợ kiêm nhiệm cả hai sản phẩm trên. Và thực ra headamp cũng là 1 dòng Amplifier hỗ trợ.
Amplifier có trở kháng vào và trở kháng ra. Về lý thuyết, trở kháng đầu vào càng lớn càng tốt cho việc kết hợp, còn trở kháng đầu ra càng nhỏ càng tốt, và ngược lại. Trở kháng ra của Amly nên nhỏ hơn hay bằng trở kháng của loa. Ví dụ loa 4Ohm thì trở kháng ra của Ampli ít nhất phải là 4Ohm. Chính vì điều này mà Âm li đèn thường có trở kháng đầu ra là 4-8Ohm.
Ampli đánh được loa 4Ohm tất nhiên có lẽ cung cấp model cho loa 4ohm, và luôn thừa sản phẩm cho loa 8Ohm hay tốt hơn. Tuy nhiên khi thiết kế cho loa 4ohm thì thường loại cao mà áp thấp, nên chơi với loa 8Ohm sẽ kêu nhỏ hơn. Đây cũng là nguyên nhân mà nhiều người vẫn nghĩ loa hoặc tai nghe trở kháng cao sẽ khó đánh.